CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Đưa ra xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích”, “Hủy hoại tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng”

 

Ngày 11/01/2023, tại Hội trường xét xử số 1, TAND tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án Phạm Quốc Toàn cùng đồng phạm về các tội “Cố ý gây thương tích”, “Hủy hoại tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Nội dung vụ án: Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 10/3/2022, tại địa điểm mua bán sắt vụn của Phạm Quốc Toàn thuộc thôn Khe Sím, xã Dương Huy, thành phố Cẩm Phả, do mâu thuẫn trong việc mua bán sắt vụn, nên Nguyễn Việt Hưng cùng với Đỗ Văn Nghiệp và Vũ Văn Ninh đã dùng dao, gậy gỗ và chân tay đâm, chém và đánh các anh Trần Đức Phương gây tổn hại 37% sức khỏe, anh Cao Văn Mạnh, tổn hại 04% sức khỏe; anh Mai Thanh Long gây tổn hại 8% sức khỏe. Phạm Quốc Toàn cùng với Nguyễn Việt Hưng và Vũ Văn Ninh còn dùng xăng dầu đốt cháy 03 chiếc xe máy của Cao Văn Mạnh, Mai Thanh Long và anh Trần Đức Phương. Cao Văn Mạnh dùng gậy sắt và tay chân đập phá làm hư hỏng xe ô tô bán tải biển số 14C – 25169 gây hư hỏng. Mai Thanh Long dùng gạch, đá và gậy ném và đập phá làm vỡ một số ô cửa kính các gian nhà kho của Phạm Đức Toàn. Hành vi đánh nhau đập phá tài sản của các bị can đã làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội của thành phố Cẩm Phả, gây tâm lý hoang mang lo lắng trong nhân dân.

Kiểm sát viên luận tội đối với các bị cáo

Ngay sau khi vụ án xảy ra, xét thấy vụ án có tính chất phức tạp, gây hoang mang cho quần chúng nhân dân sinh sống tại địa bàn, liên ngành Công an – Toà án – Viện kiểm sát đã xác định đây vụ án trọng điểm, để đưa ra điều tra xử lý, truy tố, xét xử nghiêm để các bị cáo lấy làm bài học cho bản thân, cũng là phòng ngừa chung tội phạm, đồng thời phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Sau khi kết thúc điều tra, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành cáo trạng truy tố Phạm Quốc Toàn cùng các đồng phạm về 03 tội danh “Cố ý gây thương tích”, “Hủy hoại tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng” và chuyển hồ sơ đến TAND tỉnh Quảng Ninh xét xử. Tại phiên toà, về cơ bản các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như Cáo trạng mà VKS đã truy tố. Sau phần thẩm vấn và tranh luận tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án phù hợp với đề nghị của đại diện VKS.

Vụ án trên chỉ là một trong số các vụ án gây rối trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Cẩm Phả được lực lượng chức năng phát hiện, xử lý trong thời gian qua, cho thấy tình trạng này đang có dấu hiệu gia tăng. Đây là bài học cho những ai coi thường pháp luật, tính mạng, sức khỏe của người khác. Mặc dù giữa nơi dân cư sinh sống, đông người qua lại, mà các bị cáo ngang nhiên cầm dao, gậy gỗ, gạch đá là hung khí nguy hiểm đuổi đánh nhau, đe dọa chửi bới gây mất trật tự khu dân cư, dùng xăng dầu đốt cháy các xe máy, gây hoang mang cho quần chúng nhân dân sinh sống trên địa bàn;. Do đó, hành vi của các bị cáo cần phải được xử lý nghiêm minh để các bị cáo lấy đó làm bài học mà cải tạo tốt, trở thành công dân có ích cho gia đình, xã hội cũng để phòng ngừa chung tội phạm./.

Việt Hà – Phòng 2

 

Tin tức mới nhất