CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

VKSND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2024

Chiều ngày 28/12, VKSND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai công tác năm 2024. Đồng chí Nguyễn Huy Tiến – Phó Viện trưởng thường trực VKSND tối cao, đồng chí Bùi Văn Khắng – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh dự và chỉ đạo Hội nghị.

Đại biểu tham dự Hội nghị còn có các đồng chí là Lãnh đạo các Vụ nghiệp vụ thuộc VKS tối cao, các đồng chí đại diện cho các ban, ngành thuộc tỉnh.

Về phía VKSND tỉnh Quảng Ninh dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Lương Phúc Sơn – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh; các đồng chí Phó Viện trưởng VKS tỉnh, các đồng chí Trưởng phòng nghiệp vụ, Viện trưởng VKS cấp huyện cùng toàn thể Kiểm sát viên VKSND tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo cáo của VKSND tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị, năm 2023 diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, của ngành Kiểm sát nhân dân… Với tỉnh Quảng Ninh đó là sự kiện lớn 60 năm thành lập tỉnh, 30 năm thành lập thành phố Hạ Long. Trong bối cảnh đó, ngành Kiểm sát nhân dân với phương châm “Đoàn kết, trách nhiệm – kỷ cương, liêm chính – Bản lĩnh, hiệu quả” đã triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 với nhiều thuận lợi, song đồng thời cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức chưa có tiền lệ của tỉnh. Dù vậy, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, cán bộ, công chức, người lao động VKSND tỉnh Quảng Ninh đã bám sát Chỉ thị công tác năm của Viện trưởng VKSND tối cao, Nghị quyết của Tỉnh ủy Quảng Ninh, khắc phục khó khăn, xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ của Ngành và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Cụ thể, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội và Ngành giao với 60 chỉ tiêu vượt, 66 chỉ tiêu đạt, không có chỉ tiêu không đạt; điểm thi đua đạt 916,6/1.000 điểm, cao nhất từ trước đến nay. Tỷ lệ án giải quyết điều tra, truy tố, xét xử đều đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội; không có án đình chỉ do không phạm tội; không có án Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội.

Năm 2023, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã thụ lý thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết 1.373 tố giác, tin báo về tội phạm. Kiểm sát việc giải quyết 1.252 tin, đạt 91,2%, vượt 1,2% so với chỉ tiêu của Quốc hội và của Ngành; 100% các trường hợp thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được kiểm sát chặt chẽ. Qua kiểm sát, VKSND 2 cấp của tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 1227 yêu cầu xác minh, giải quyết tin báo, đạt 106,9% số tin thụ lý mới; Yêu cầu Cơ quan điều tra: khởi tố 43 vụ/17 bị can, chiếm 11,6% số tin khởi tố. Ban hành tổng số 108 kiến nghị, đạt 229,8%, vượt so với Kế hoạch công tác năm, trong đó: 76 kiến nghị khắc phục vi phạm và 32 kiến nghị phòng ngừa.

Về thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã thụ lý kiểm sát xét xử sơ thẩm 1.298 vụ/2.866 bị cáo, đã giải quyết 1.164 vụ/2.522 bị cáo, đạt tỷ lệ 89,67%. Trong đó, xét xử 1.161 vụ/2.515 bị cáo, đạt tỷ lệ 89,4%, tăng 2,76% so với cùng kỳ năm 2022. Thụ lý kiểm sát xét xử phúc thẩm 127 vụ/162 bị cáo, VKS kháng nghị 9 vụ/9 bị cáo; Đã giải quyết 112 vụ/138 bị cáo, đạt tỷ lệ 88,2%.

Năm 2023, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã được VKSND tối cao chấm điểm ứng dụng công nghệ thông tin đạt 998/1.000 điểm, đứng thứ 2/66 đơn vị trong toàn ngành. Theo đó, VKSND tỉnh không ngừng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin từ khâu tin báo, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và lưu trữ điện tử. Hiện tại, VKSND tỉnh Quảng Ninh tập trung xây dựng 4 phần mềm mới: Phần mềm trợ lý ảo (bao gồm trợ lý ảo của Toà án tối cao và trợ lý ảo của Ngành); Phần mềm quản lý án tạm đình chỉ; Phần mềm quản lý tạm giữ, tạm giam ngày; Trung tâm điều hành ứng dụng công nghệ thông tin toàn tỉnh. Các phần mềm và ứng dụng trên đều đã được VKSND tối cao nhân rộng triển khai thực hiện ở cả hai cấp.

Viện KSND tỉnh đã vinh dự được nhận bằng khen và cờ thi đua của Thủ tướng Chỉnh phủ.

Với những đột phá về Công nghệ thông tin, VKSND hai cấp của tỉnh Quảng Ninh đã số hoá hồ sơ 1.773 vụ, việc (tăng 408 vụ so với cùng kỳ 2022);  “Báo cáo án bằng sơ đồ tư duy” tổng số 2.188 vụ, việc (tăng 991 vụ so với cùng kỳ); trình chiếu công khai tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại 881 phiên tòa (tăng 142 vụ so với cùng kỳ); lưu trữ được 1.482 hồ sơ điện tử (tăng 358 hồ sơ so với cùng kỳ). Đặc biệt, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thành công cuộc thi “Báo cáo án bằng sơ đồ tư duy” với 2 vòng thi cho 86 cán bộ, Kiểm sát viên và 16 đội thuộc các đơn vị hai cấp, được VKSND tối cao ghi nhận, nhân rộng trong toàn Ngành…

Ngoài những báo cáo tổng hợp về những thành tích của VKSND tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong năm 2023, Hội nghị còn được nghe 4 báo cáo tham luận về những vấn đề như: chống oan sai và bỏ lọt tội phạm; quy chế phối hợp của 2 cấp góp phần quan trọng để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành; thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng với xây dựng Ngành gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; tiếp tục đầu tư về mọi mặt nhằm nâng cao chất lượng kiểm sát việc giải quyết án dân sự, hành chính gắn với công tác tham mưu với cấp ủy địa phương…

Đồng chí Lương Phúc Sơn, Viện trưởng Viện KSND tỉnh được trao tặng Huân chương Lao động hạng 3.

Tại Hội nghị, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã vinh dự được nhận Bằng khen và Cờ thi đua của Chính phủ. Đồng chí Lương Phúc Sơn – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh được trao tặng Huân chương Lao động hạng 3. Nhiều tập thể, cá nhân đã được nhận bằng khen, cờ thi đua của VKSND tối cao và UBND tỉnh.

Các tập thể có thành tích xuất sắc của Viện KSND tỉnh được nhận cờ thi đua của Viện KSND tối cao.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Tiến – Phó Viện trưởng thường trực VKSND tối cao nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà 2 cấp VKSND tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời tin tưởng rằng, với sự quyết tâm, đoàn kết, lãnh đạo cũng như truyền thống trong nhiều năm, VKSND tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục giữ vững thành tích, và đạt được nhiều kết quả cao hơn nữa trong thời gian tới. Đồng chí nhấn mạnh, VKSND tỉnh Quảng Ninh thời gian tới, cần tăng cường sự lãnh đạo của Ban cán sự Đảng, tăng cường giám sát, tuân thủ kỷ cương, kỷ luật, kiểm soát quyền lực trong hoạt động xét xử để phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong đơn vị; Tiếp tục thực hiện các biện pháp thiết thực hơn nữa nhằm kéo giảm các loại án hành chính, hình sự… đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ tốt công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và công tác chuyên môn…

Các cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chúc mừng những kết quả VKSND tỉnh Quảng Ninh đã đạt được, từ đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phát triển kinh tế – xã hội. Đồng chí đề nghị VKSND tỉnh tiếp tục quan tâm nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, tăng cường phối hợp cải cách tư pháp gắn với chuyển đổi số toàn diện, chung tay cùng tỉnh tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công khai, thuận lợi; đẩy mạnh kiểm soát nội bộ; triển khai hiệu quả các phong trào thi đua.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Huy Tiến và đồng chí Bùi Văn Khắng, đồng chí Lương Phúc Sơn – Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh cho biết, VKSND tỉnh Quảng Ninh trong năm 2024 đã xác định rõ 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng gắn với xây dựng ngành; nâng cao chất lượng công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp nhằm chống oan sai, bỏ lọt tội phạm; đẩy mạnh công tác kiểm sát dân sự, hành chính. Đồng thời, xác định 4 khâu công tác đột phá là: Tăng cường trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ; đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số.

Cũng tại Hội nghị, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh đã phát động phong trào thi đua đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động năm 2024. Đồng thời tin tưởng rằng, với “quyết tâm chính trị”, sự quan tâm chỉ đạo của các đơn vị thuộc VKSND tối cao, sự phối hợp giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh… VKSND tỉnh Quảng Ninh sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024 và những năm tiếp theo.

Minh Ngọc-VPTH

Tin tức mới nhất