CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Đoàn công tác của VKSND tối cao thẩm định phần mềm “Trợ lý ảo” do VKSND tỉnh Quảng Ninh xây dựng

Ngày 12/5/2023, Đoàn công tác của VKSND tối cao do đồng chí Nguyễn Như Hùng, Cục trưởng Cục 2 VKSND tối cao làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại VKSND tỉnh Quảng Ninh về ứng dụng công nghệ thông tin của ngành Kiểm sát nhân dân.

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/12/2022 của Viện trưởng VKSND tối cao, trong đó xác định năm 2023 là năm đột phá về ứng dụng CNTT và chuyển đổi số, xây dựng trợ lý ảo trong cung cấp thông tin. VKSND tỉnh Quảng Ninh đã chủ động nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị công nghệ thông tin để xây dựng ứng dụng các phần mềm, trong đó nổi bật là phần mềm “Trợ lý ảo” cung cấp hệ thống văn bản cho công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và công tác nghiệp vụ.

 Đoàn công tác của VKSND tối cao làm việc tại VKSND tỉnh Quảng Ninh về ứng dụng công nghệ thông tin của ngành Kiểm sát nhân dân.

Sau quá trình chủ động nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị công nghệ thông tin để xây dựng ứng dụng các phần mềm, trong đó nổi bật là phần mềm “Trợ lý ảo” cung cấp hệ thống văn bản cho công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và công tác nghiệp vụ. Ngày 12/5, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức buổi thẩm định để đánh giá kết quả ứng dụng các phần mềm đã áp dụng, đồng thời thẩm định phần mềm “Trợ lý ảo” trước khi đưa vào khai thác.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Mai Thúy, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo về kết quả triển khai ứng dụng CNTT vào hoạt động tại VKSND tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, hàng năm, ngoài việc duy trì thực hiện các ứng dụng CNTT hiện có, đơn vị đều xác định những nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo triển khai như: Năm 2019, 2020 triển khai thực hiện số hóa hồ sơ, trình chiếu chứng cứ đã được số hóa tại phiên tòa; năm 2021 triển khai việc “Báo cáo án bằng sơ đồ tư duy”; năm 2022 xây dựng và triển khai phần mềm lưu trữ “Hồ sơ điện tử”; năm 2023 tập trung xây dựng phần mềm “Trợ lý ảo” và “Trung tâm chỉ đạo điều hành, ứng dụng CNTT”, giúp lãnh đạo và các Kiểm sát viên, cán bộ, công chức thực hiện ngày một tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được giao. Mỗi một hoạt động ứng dụng, triển khai đều có những kết quả cụ thể, thiết thực.

 Đồng chí Nguyễn Mai Thúy, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh báo cáo kết quả triển khai ứng dụng CNTT vào hoạt động tại VKSND tỉnh Quảng Ninh.

Cũng trong buổi làm việc, đồng chí Lưu Văn Hưng, Chánh Văn phòng VKSND tỉnh Quảng Ninh cho biết, VKSND tỉnh đang phối hợp với đơn vị công nghệ thông tin Mobifone, Viettel, được sự chia sẻ, khai thác phần mềm “Trợ lý ảo” của ngành Tòa án, với hệ thống các văn bản pháp luật đầy đủ, phục vụ cho công tác chuyên môn (đơn vị đã khai thác phần mềm từ tháng 3/2023).

 Đồng chí Lưu Văn Hưng, Chánh Văn phòng VKSND tỉnh Quảng Ninh giới thiệu phần mềm “Trợ lý ảo” của ngành Tòa án.mà VKSND tỉnh Quảng Ninh được chia sẻ, khai thác.

Đồng thời, đơn vị chủ động nghiên cứu, xây dựng phần mềm “Trợ lý ảo” của VKSND tỉnh Quảng Ninh phục vụ trong chỉ đạo, điều hành và hệ thống hóa các văn bản của Ngành, các văn bản rút kinh nghiệm về nghiệp vụ, các tài liệu nghiệp vụ mẫu… nhằm phục vụ tốt cho việc áp dụng pháp luật chính xác và hiệu quả, nhất là việc chống oan sai và bỏ lọt tội phạm, hiện phần mềm đang được thực hiện thí điểm, sau khi được nghiệm thu sẽ đưa vào sử dụng thống nhất.

Đồng thời nghiên cứu thí điểm xây dựng Trung tâm điều hành, ứng dụng CNTT chung của VKSND tỉnh Quảng Ninh, tích hợp các phần mềm của Ngành, hệ thống văn bản chỉ đạo, điều hành; các ứng dụng phiên tòa trực tuyến, hỏi cung ghi âm, ghi hình có âm thanh, hệ thống chỉ tiêu thi đua, biểu đồ cập nhật kết quả thực hiện của các đơn vị theo tuần, tháng, quý, 6 tháng; theo dõi công tác bắt, giam giữ theo ngày; công tác tổ chức, thi đua…từ đó,  kịp thời phục vụ tốt cho công tác theo dõi, quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo hai cấp.

 Đồng chí Nguyễn Như Hùng, Cục trưởng Cục 2 VKSND tối cao phát biểu tại buổi thẩm định.

Buổi làm việc diễn ra sôi nổi và nhận được nhiều ý kiến nhận xét, đánh giá cũng như góp ý của đoàn công tác VKSND tối cao. Đồng chí Nguyễn Như Hùng, Cục trưởng Cục 2 VKSND tối cao nhận xét, VKSND tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị đi đầu trong việc chuyển đổi số, ứng dụng CNTT của ngành Kiểm sát. Tại buổi làm việc, đồng chí Hùng cho biết, đoàn ghi nhận 2 nội dung triển khai các ứng dụng CNTT mới từ VKSND tỉnh Quảng Ninh,  đó là đang xây dựng phần mềm “Trợ lý ảo” và có ý tưởng hình thành một Trung tâm điều hành, ứng dụng CNTT chung của VKSND tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời có những nhận xét và góp ý tích cực trong việc hoàn thiện phầm mềm “Trợ lý ảo”. Đồng chí Nguyễn Như Hùng hy vọng, thời gian tới, VKSND tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai xây dựng phần mềm, đạt được những kết quả rõ nét và quan trọng. Từ đó, có cơ sở để VKSND tối cao nghiên cứu, xem xét và nhân rộng…

 Đồng chí Lương Phúc Sơn, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh cho biết, sẽ phối hợp với các đơn vị tiếp tục hoàn thiện phầm mềm “Trợ lý ảo” trong thời gian tới.

Tiếp thu những ý kiến nhận xét, đánh giá và góp ý của đoàn công tác VKSND tối cao, đồng chí Lương Phúc Sơn, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau buổi làm việc này, Ban Chỉ đạo ứng dụng CNTT và đơn vị công nghệ thông tin Mobifone sẽ tiếp tục hoàn thiện phần mềm. Phần mềm được xây dựng sẽ đảm bảo đúng mục đích phục vụ trong chỉ đạo, điều hành, đào tạo cán bộ học tập và áp dụng pháp luật chính xác và hiệu quả. Đặc biệt là đạt được kết quả tốt nhất trong việc chống oan sai và bỏ lọt tội phạm.

Văn phòng – VKSND tỉnh Quảng Ninh

Tin tức mới nhất