CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Chi đoàn VKSND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Đoàn Thanh niên Trường THPT Ngô Quyền tổ chức Phiên toà giả định tuyên truyền phòng, chống mua bán người

Sáng ngày 30/10/2023, tại trường THPT Ngô Quyền, TP. Hạ Long, Chi đoàn VKSND tỉnh Quảng Nỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên trường THPT Ngô Quyền tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật dưới hình thức tổ chức phiên toà giả định về các tội danh “Mua bán người”, “Mua bán người dưới 16 tuổi” cho các em học sinh và thầy cô giáo.

Chi đoàn VKS tỉnh và đại diện Nhà trường đã phối hợp tổ chức, hướng dẫn cho các em học sinh xây dựng 1 phiên toà với trình tự và thủ tục đúng theo luật định. Dựa trên những vụ án có thật, phiên toà đã tái hiện lại sinh động những tình huống về mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi. Phiên tòa đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của các em học sinh từ phần mở đầu, tranh tụng đến phần nghị án, tuyên án. Tại phần Luận tội, Kiểm sát viên đã phân tích, làm rõ hành vi, thủ đoạn mà các đối tượng trên mạng xã hội đưa ra những thông tin gian dối về việc đưa sang nước ngoài để tìm kiếm “việc nhẹ lương cao” sau đó bán cho các nhà hàng làm gái mại dâm hoặc đưa vào các công ty để làm các công việc phạm pháp. Qua đó, tuyên truyền, giáo dục cho các em học sinh phải nêu cao tinh thần cảnh giác khi tiếp xúc với các nguồn thông tin trên mạng, không được nhẹ dạ tin vào những lời dụ dỗ để đi theo các đối tượng vì có thể sẽ phải đối mặt với những hậu quả nguy hiểm khôn lường, ảnh hưởng đến tính mạng, danh dự, nhân phẩm cũng như tương lai của các em. Phiên toà cũng chỉ rõ mức hình phạt đối với loại tội danh này để đảm bảo tính giáo dục, phòng ngừa chung tội phạm.

Sau phiên tòa là phần tương tác giữa các em học sinh, thầy cô giáo với các cán bộ, Kiểm sát viên để giúp các thầy cô và các em hiểu rõ hơn quy định của pháp luật liên quan đến chủ đề phòng, chống mua bán người nói riêng và phòng chống tệ nạn xã hội nói chung; giúp các bạn trẻ có thêm kiến thức, kỹ năng sống, nâng cao cảnh giác với thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo mua bán người…

Hoạt động tuyên truyền bằng hình thức tổ chức phiên tòa giả định được xem là một phương pháp đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các em học sinh, giúp các em hào hứng, thích thú và tiếp cận kiến thức pháp luật một cách trực quan, sinh động. Việc tổ chức các phiên tòa giả định không chỉ mang ý nghĩa giáo dục, tuyên truyền pháp luật mà còn góp phần rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp, kinh nghiệm thực tế, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trẻ của Chi đoàn VKS tỉnh. Trong thời gian tới, Chi đoàn sẽ tiếp tục duy trì thực hiện các phiên tòa giả định tại nhiều trường học trên địa bàn, từ đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong giới trẻ hiện nay, góp phần xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật./.

Việt Hà – Chi đoàn VKS tỉnh

Tin tức mới nhất