CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long tổ chức Chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật dưới hình thức Phiên tòa giả định tại các trường THPT trên địa bàn

Hướng đến Kỷ niệm Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11, vào các ngày 02, 03/10/2023, tại các trường THPT Chuyên Hạ Long, THPT Hoành Bồ và THPT Bãi Cháy, Chi đoàn VKSND TP. Hạ Long đã phối hợp với Chi đoàn Toà án nhân dân thành phố Hạ Long, Đoàn thanh niên Công an thành phố Hạ Long và Phòng CSĐTTP về ma tuý Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức 03 Chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật dưới hình thức phiên toà giả định dựa trên 03 vụ án có thật đã đưa ra xét xử trên địa bàn thành phố, về các tội danh “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”, cho tổng số 3.768 lượt học sinh tham gia cùng các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo.

Cả 03 phiên tòa đều diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục luật định, các học sinh đều chăm chú theo dõi diễn biến phiên tòa, từ cáo trạng, quá trình xét hỏi, luận tội, tranh luận của luật sư và đại diện Viện kiểm sát. Phần phát biểu luận tội của Kiểm sát viên tại Trường THPT Chuyên Hạ Long đã phân tích, làm rõ hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý của các bị cáo. Đây là vụ án điển hình vì đối tượng đầu vụ phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi lại là người chủ động rủ rê người đủ 18 tuổi đồng phạm, thay vì ngược lại, để rồi cùng đưa một người dưới 18 tuổi khác sa vào con đường tệ nạn ma túy dẫn đến các bị cáo phải chịu mức hình phạt rất nghiêm khắc.

Toàn cảnh phiên toà giả định tại Trường THPT Chuyên Hạ Long

Tại điểm trường THPT Bãi Cháy và THPT Hoành Bồ diễn ra 02 phiên toà giả định về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Phần luận tội của Kiểm sát viên đã tập trung làm rõ, chỉ ra hành vi của người đã thành niên không những xúi giục người dưới 18 tuổi vi phạm Luật giao thông đường bộ, mà còn giao cho người dưới 18 tuổi chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ, gây tai nạn chết người, dẫn đến cả hai đều phải chịu mức hình phạt rất nghiêm khắc.

Toàn cảnh phiên toà tại Trường THPT Bãi Cháy và Trường THPT Hoành Bồ

 

Ba phiên tòa giả định nói trên đều lồng ghép nhiều nội dung tuyên truyền pháp luật, định hướng rõ cho các bạn học sinh những cấu thành cơ bản của tội phạm, hậu quả và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội. Đồng thời, cũng chỉ rõ mức hình phạt để đảm bảo tính giáo dục, phòng ngừa chung tình trạng vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ và tệ nạn ma túy trong học đường.

Có thể thấy, phiên tòa giả định đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; trang bị kỹ năng, kiến thức, hành trang; giúp các em học sinh hiểu rõ vai trò, trách nhiệm sống và học tập theo Hiến pháp và pháp luật. Với tinh thần trách nhiệm cao và sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, ba Chương trình tuyên truyền đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được sự quan tâm, đánh giá cao từ phía nhà trường, đồng thời thu hút sự chú ý theo dõi của gần 4.000 học sinh của cả 03 trường Trường THPT Chuyên Hạ Long, Trường THPT  Bãi Cháy và Trường THPT Hoành Bồ. Các phiên tòa giả định lần này không chỉ mang ý nghĩa giáo dục, tuyên truyền pháp luật mà còn góp phần rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp, kinh nghiệm thực tế, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trẻ của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long.

Các đồng chí thuộc Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Ninh tuyên truyền về tác hại ma tuý tới các bạn học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long

Kết thúc phiên tòa, các đại biểu tham dự đã cùng đánh giá kết quả đạt được, đồng thời đề nghị, cần tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác phối hợp để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các phiên tòa giả định trong thời gian tới, nhằm đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật đến với thanh thiếu niên, học sinh./.

Lý Bằng – Viện KSND thành phố Hạ Long

Tin tức mới nhất