CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Yên tổ chức Phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật tại trường THPT Tiên Yên

Ngày 09/10/2023, tại trường THPT Tiên Yên, Chi đoàn VKSND huyện Tiên Yên đã phối hợp với Chi đoàn Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên, Đoàn thanh niên Công an huyện Tiên Yên tổ chức Chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật dưới hình thức Phiên tòa giả định dựa trên vụ án có thật về tội danh “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, cho tổng số hơn 1.000 học sinh và các thầy cô giáo.

Quang cảnh phiên toà giả định

Phiên tòa giả định đã diễn ra với đầy đủ thành phần, trình tự và thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Các điều luật được áp dụng trong tình huống giống như phiên tòa thực tế. Từ Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân, thư ký phiên tòa đến bị cáo, bị hại…đều do các công chức của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Công an huyện Tiên Yên thể hiện, đảm bảo đúng quy định và làm nổi bật lên tính nghiêm minh của pháp luật. Phần phát biểu luận tội của Kiểm sát viên đã phân tích, làm rõ hành vi gây tai nạn dẫn đến chết người của bị cáo do chưa có giấy phép lái xe và đã phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc.

Phiên tòa giả định đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và trang bị kỹ năng, kiến thức, giúp các em học sinh nhận diện được những hành vi trái pháp luật gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội. Phiên tòa giả định không chỉ mang ý nghĩa giáo dục, tuyên truyền pháp luật mà còn góp phần rèn luyện bản lĩnh, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho công chức trẻ của VKSND huyện Tiên Yên.

                                                          Lê Thành Đạt – VKSND huyện Tiên Yên

Tin tức mới nhất