CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Cảm xúc tân Kiểm sát viên khi được nhận Quyết định bổ nhiệm  trên huyện đảo Cô Tô

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng từng mang nặng một lời thề bắt nguồn từ niềm tin và những điều thiêng liêng nhất trong trái tim mình. Với những tân Kiểm sát viên chúng tôi, lời tuyên thệ nhận nhiệm vụ trước Lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc và dưới tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Kiểm sát viên trên huyện đảo Cô Tô sẽ mãi là lời thề, lời hứa và là một kỷ niệm quý giá mà suốt cuộc đời này tôi sẽ không bao giờ quên.

Ngày 20/02/2024 là một ngày lắng đọng thật nhiều cảm xúc trong tôi, một Kiểm tra viên trên đường nhận nhiệm vụ với một cương vị mới, một trọng trách mới lớn lao hơn. Vượt qua sóng gió trùng khơi chúng tôi có mặt tại Di tích Quốc gia đặc biệt – Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc huyện đảo Cô Tô. Tại đây, chúng tôi cảm nhận rõ không khí trang nghiêm cùng sự phấn khởi, tự hào trên khuôn mặt những đồng chí tham dự buổi lễ. Đặc biệt đối với tôi, đây là niềm vinh dự, hạnh phúc khó diễn tả thành lời khi được đứng vào hàng ngũ của các tân Kiểm sát viên sau một quá trình nỗ lực phấn đấu tu dưỡng rèn luyện không ngừng.

Đúng 09 giờ 30 phút, nghi lễ thượng cờ bắt đầu, toàn đoàn đứng nghiêm trang hướng về lá cờ Đảng, Quốc kỳ và dưới tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng thanh hát vang bài Quốc ca hùng tráng và tiến hành nghi thức dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Bác.

Nghi lễ thượng cờ trang nghiêm tại Di tích Quốc gia đặc biệt – Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc huyện đảo Cô Tô

Sau đó là điều chúng tôi luôn mong chờ và phấn đấu bấy lâu nay: Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp năm 2024. Giây phút nghe th ấy tên mình được công bố, những bước chân run run bước lên vị trí danh dự, trong lòng tôi trào dâng một cảm giác lâng lâng hạnh phúc, còn trong trái tim tôi ngập tràn niềm tự hào, vinh dự. Tự hào khi tôi đã đạt được mục tiêu đầu tiên mà bản thân đặt ra kể từ khi vào ngành, tự hào khi tôi có thể tiếp bước con đường của người cha đáng kính và các cô chú, anh chị thế hệ đi trước trong công cuộc bảo vệ công lý, vinh dự vì tôi đã phấn đấu trở thành một Kiểm sát được đóng góp chung vào công tác bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ nền pháp chế xã hội chủ nghĩa, một cách thầm lặng nhưng thật đáng trân trọng… Trong không khí trang nghiêm và rất đỗi tự hào ở nơi “đầu sóng, ngọn gió” của Tổ quốc, trước anh linh và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh năm lời thề vang lên đầy khí thế, mở ra một chặng đường mới trong sự nghiệp của mỗi chúng tôi. Cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Bác có sức lan tỏa diệu kỳ, có ảnh hưởng to lớn đến các thế hệ Việt Nam trên con đường phấn đấu, trưởng thành như câu thơ Nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta / Ta bỗng lớn ở bên Người một chút”.

Các Kiểm sát viên tuyên thệ trước anh linh và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đây, một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành, tiến bộ của chúng tôi. Hình ảnh cánh tay hướng cao với những lời tuyên thệ đầy tự hào vẫn còn đọng mãi trong tâm trí tôi. Cũng trong giây phút thiêng liêng ấy, tôi đã ý thức sâu sắc nhiệm vụ mà mình phải gách vác sẽ có nhiều khó khăn, con đường phía trước còn nhiều thử thách để cống hiến. Nhưng tôi tin tưởng với sự dìu dắt của tập thể lãnh đạo Viện cùng các đồng chí, đồng nghiệp trong ngành, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, học tập, tạo lập cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, kỹ năng nghiệp vụ và tính chuyên nghiệp trong công tác; nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, giữ gìn uy tín, hình ảnh của Ngành, luôn đứng về lẽ phải và kiên quyết bảo vệ công lý.

Với sự tin tưởng và yêu mến, đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh động viên chúng tôi cứ yên tâm công tác tốt, Lãnh đạo viện sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện cho chúng tôi học hỏi về mọi mặt, từ kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ đến các kỹ năng mềm, nhưng các tân Kiểm sát viên cũng cần phải có tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đương đầu với mọi thử thách. Nghề Kiểm sát là nghề không được phép mắc sai lầm vì sai lầm đó không chỉ ảnh hưởng đến đời sống chính trị của bản thân mà còn ảnh hưởng đến cả một gia đình, một tập thể phía sau. Do đó, các tân Kiểm sát viên chúng tôi phải chấp hành nghiêm chỉnh nguyên tắc hoạt động của Ngành, kỉ cương, kỉ luật, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ kiểm sát: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” góp phần xây dựng ngành Kiểm sát Quảng Ninh ngày càng vững mạnh. Phải luôn nhớ rằng mình là tấm gương cho các cán bộ trẻ khác được tham gia buổi Lễ để từ đó tiếp tục phấn đấu, hoàn thiện bản thân.

Trên đường trở về nhà, tôi vẫn còn trăn trở mãi với những lời căn dặn trên của các cô, các chú Lãnh đạo. Từ đó thêm quyết tâm và thêm yêu hơn con đường mình đã chọn dù biết con đường đó không hề bằng phẳng mà đầy chông gai, sóng gió. Đối với tôi, việc bổ nhiệm Kiểm sát viên không chỉ là đích đến, mà mới chỉ là điểm khởi đầu cho một hành trình dài phía trước. Bởi phía trước tôi con đường đó dù có vất vả, khó khăn nhưng lại là một con đường đầy vinh quang – con đường của công lý và thượng tôn pháp luật./.

Khánh Ly – Viện KSND TP Hạ Long

Tin tức mới nhất