CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Bài học rút ra sau 2 phiên toà


Bài học rút ra sau 2 phiên toà

Ngày 25/8/2015, tại Nhà văn hóa thôn An Biên 2, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ. Tòa án nhân dân huyện Hoành Bồ đã mở phiên tòa xét xử lưu động hai vụ án hình sự sơ thẩm là vụ Lê Văn Kiên, bị VKSND huyện Hoành Bồ truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” và vụ Nguyễn Trung Dũng bị truy tố về tội: “Trộm cắp tài sản”. Hai phiên toà đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân địa phương, có người dường như bỏ cả công việc ruộng đồng, đến nơi vẫn xắn quần ngang gối, một số người tay dắt con nhỏ phải đứng ngoài hành lang.

Phiên toà thứ nhất được bắt đầu, bị cáo bị xét xử trong vụ này là một thanh niên cao to và khá đẹp trai. Tuy nhiên, qua phiên toà xét xử thì hành vi phạm tội của bị cáo lại rất hung hăng, côn đồ. Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt tại quán hát Karaoke mà bị cáo Lê Văn Kiên đã kéo anh Trần Đình Chiến ra ngoài cửa quán, dùng chân, tay đấm, đá liên tục; vụ việc được mọi người can ngăn, anh Chiến được anh Lộc chở về quán của anh Nguyễn Văn Công ngồi nghỉ. Lúc này Kiên nhặt được một con dao bầu trong quán của chị Nguyệt, lấy xe máy đuổi theo anh Chiến. Khi gặp được anh Chiến, Kiên chửi bới, đe dọa rồi dùng dao đập vào người anh Chiến, túm cổ áo kéo anh Chiến ra ngoài đường tiếp tục chửi bới, đe dọa rồi dùng bình nước pha chè bằng sứ ở quán đập vào lưng anh Chiến, làm anh Chiến ngã đập đầu xuống đường. Hậu quả là anh Chiến bị chấn thương sọ não, tổn hại 33% sức khỏe. Gây án xong, bị cáo Kiên bỏ trốn. Tại phiên tòa, bị cáo Kiên tuy nhận tội xong còn khai báo loanh quanh, đổ lỗi 1 phần là do người bị hại. Hội đồng xét xử cùng Kiểm sát viên đã tích cực xét hỏi, đấu tranh làm rõ tính chất, mức độ, nguyên nhân, hậu quả …. Cuối cùng bị cáo đã phải cúi đầu nhận tội, nhận lỗi hoàn toàn là do bị cáo gây ra trong khi có sử dụng rượu bia. Kết quả Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Kiên 6 năm tù. Phiên toà khép lại nhưng đã để lại cho đông đảo người tham dự bài học sâu sắc là cần cảnh giác với rượu bia – loại “ma men” đã từng là tác nhân làm mất hết nhân tính, tình cảm, ý chí của con người, đặc biệt là đối với một bộ phận không nhỏ thanh niên khi sử dụng rượu, bia không kiềm chế được bản thân sẽ là nguyên nhân phát sinh ra nhiều hành vi phạm tội như: Giết người, gây thương tích, vi phạm an toàn giao thông…và vào vòng lao lý như bị cáo Lê Văn Kiên.

Phiên Toà thứ hai: Bị cáo Nguyễn Trung Dũng cũng là một thanh niên (sinh năm 1975) nhưng đã từng 4 lần bị Toà án xét xử: Năm 1997 Toà án nhân dân huyện Hoành Bồ xử phạt 9 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”; năm 1999 Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh xử phạt 3 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”; năm 2006 và năm 2008 Toà án nhân dân huyện Hoành Bồ xử phạt tổng cộng 4 năm tù đều về tội “Trộm cắp tài sản”. Ngày 08/7/2010, Dũng chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương. Tưởng rằng bị cáo đã tu dưỡng, cải tạo thành người tốt, chịu khó lao động, làm ăn chân chính nhưng Dũng lại “Ngựa quen đường cũ”. Ngày 22/4/2015, Dũng bị Công an thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trộm cắp tài sản. Đến khoảng 3 giờ ngày 22/5/2015, Dũng lại tiếp tục trộm cắp dầu Diesel trong bình đựng nhiên liệu xe ô tô của gia đình anh Lê Văn Tuấn ở tổ 7, khu 1, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ. Lần trộm cắp này tuy giá trị tài sản chiếm đoạt không lớn (286.650đ), nhưng trước đó Dũng đã bị xử phạt vi phạm hành chính. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Dũng mức án 9 tháng tù. Đông đảo những người tham dự phiên tòa đàm luận, lên án thói hư, tật xấu, lối sống hưởng thụ, lười lao động của bị cáo; đồng thời cũng bảo nhau lấy đây là bài học cho chính bản thân mình trong cách sống và trong nuôi, dạy con cái…                                   

                                     Nguyễn Thanh Thuỷ – Phòng 7, VKSND tỉnh QN

Tin tức mới nhất