Trong những năm gần đây, vấn đề tai nạn thương tích ở trẻ em luôn là vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt là trong dịp hè – thời điểm các em học sinh được nghỉ học, được tham gia nhiều hoạt động vui chơi, sinh hoạt ngoài gia đình nhưng lại thiếu sự giám sát thường xuyên của người lớn, đây cũng chính là thời điểm nguy cơ tai nạn thương tích xảy ra dưới nhiều hình thức như: đuối nước, tai nạn giao thông, điện giật, bỏng, ngã, hóc dị vật, cháy nổ hoặc thương tích do các vật sắc nhọn gây ra. Trong đó, đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ em vào mùa hè. Khi không còn môi trường học tập tập trung, trẻ thường tự ý đi tắm sông, suối, ao hồ hoặc vui chơi tại các khu vực nguy hiểm mà thiếu kỹ năng phòng vệ và xử lý tình huống, đặc biệt ở vùng nông thôn, miền núi, ven sông, suối, ao hồ hoặc khu vực có nhiều công trình chứa nước, tình trạng trẻ em bị đuối nước vẫn xảy ra hằng năm. Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ thiếu kỹ năng an toàn dưới nước, thiếu sự giám sát của người lớn, tự ý đi tắm sông, hồ, hoặc vui chơi tại các khu vực nguy hiểm. Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn chủ quan, chưa thực sự quan tâm đến việc trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước cho con em mình. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em trong dịp hè mang ý nghĩa vô cùng thiết thực.

Quang cảnh buổi tuyên truyền cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Bình Liêu
Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác này, ngày 18/5/2026, VKSND khu vực 4 – Quảng Ninh đã phối hợp với Đoàn thanh niên xã Bình Liêu và Ban giám hiệu các trường Tiểu học và THCS xã Bình Liêu, trường Tiểu học Tình Húc, trường Tiểu học và THCS Vô Ngại, trường Tiểu học và THCS Húc Động tổ chức tuyên truyền phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích và tuyên truyền an toàn giao thông cho hơn 1.800 em học sinh, thầy cô và cán bộ nhân viên của các trường.


Báo cáo viên hướng dẫn kỹ năng cứu hộ an toàn, sơ cấp cứu ban đầu
Tại các buổi tuyên truyền, báo cáo viên VKSND khu vực 4 – Quảng Ninh đã phổ biến cho học sinh, thầy cô và phụ huynh những kiến thức cơ bản về nhận diện nguy cơ tai nạn thương tích; kỹ năng phòng chống đuối nước; chấp hành quy định về an toàn giao thông; cách sử dụng điện an toàn; phòng chống cháy nổ; kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp và các biện pháp tự bảo vệ bản thân, hướng dẫn các em học sinh về kỹ năng cứu hộ an toàn, sơ cấp cứu ban đầu, kỹ năng xử lý tình huống khi phát hiện người bị đuối nước; kỹ năng kêu cứu, gọi người hỗ trợ và sử dụng áo phao, vật nổi để hỗ trợ cứu nạn an toàn, đồng thời hướng dẫn thực hành phương pháp cứu người đuối nước gián tiếp bằng cành cây, dây, phao cứu sinh và các vật dụng nổi có sẵn tại hiện trường nhằm hạn chế nguy hiểm cho người cứu hộ.

Các em học sinh tích cực tương tác cùng báo cáo viên
Với hình thức trao đổi, tương tác trực tiếp và giao lưu hỏi đáp, chương trình đã thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo học sinh, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỹ năng tự bảo vệ thân thể và xây dựng môi trường học đường an toàn và lành mạnh.
Thông qua các hoạt động tuyên truyền, các em học sinh được trang bị thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng tránh tai nạn thương tích trong cuộc sống hằng ngày. Đồng thời, phụ huynh và giáo viên cũng nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát và tạo môi trường sống an toàn cho trẻ em. Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân khu vực 4 – Quảng Ninh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng hóa hình thức phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn thương tích xảy ra đối với trẻ em, vì một môi trường sống an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện cho thế hệ tương lai.
Hoài Sơn – VKSND khu vực 4

Tin tức mới nhất
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 4 – Quảng Ninh trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2026, Viện trưởng Viện kiểm sát...
Th7
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 5 – Quảng Ninh tham dự Hội nghị học tập, quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác kiểm sát nhân dân trong giai đoạn mới
Chiều ngày 30/6/2026, Viện kiểm sát nhân dân khu vực 5 – Quảng Ninh tham...
Th7
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đạt thành tích cao tại Hội thao ngành Kiểm sát nhân dân “Cúp Báo Bảo vệ pháp luật” lần thứ XIV – năm 2026.
Hưởng ứng Hội thao ngành Kiểm sát nhân dân do Báo Bảo vệ pháp luật...
Th7
Thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ninh làm việc với Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh về kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2026
Sáng ngày 29/6/2026, tại Phòng họp Tỉnh uỷ, đồng chí Quản Minh Cường, Uỷ viên...
Th6
1931_thông báo nhu cầu mua sắm máy tính
1931 thông báo nhu cầu mua sắm máy tính...
Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân khu vực 6 – Quảng Ninh tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Một số giải pháp phòng, chống các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Chi bộ
Thực hiện Kế hoạch về công tác xây dựng Đảng và công tác tuyên truyền...
Th6
Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, Viện kiểm sát nhân dân khu vực 4 phối hợp Tòa án nhân dân khu vực 4 – Quảng Ninh xét xử vụ án ma túy
Thực hiện yêu cầu tăng cường công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm về...
Th6
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh làm việc với Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh về kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2026
Sáng ngày 26/6/2026, tại trụ sở Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Viện Kiểm...
Th6
Tấm gương điển hình tiên tiến trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số tại Viện kiểm sát nhân dân khu vực 1 – Quảng Ninh
Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tác động sâu...
Th6