Giảm văn bản giấy tờ, tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp và giúp lãnh đạo đưa ra các quyết định kịp thời, nhanh chóng, chính xác… là những hiệu quả khi thực hiện mô hình “Phòng họp không giấy” tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh.
Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ thông tin, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã triển khai sâu rộng tới Viện kiểm sát hai cấp mô hình “Phòng họp không giấy”. Với mô hình này, người tham gia họp chỉ cần sử dụng máy tính xách tay để tra cứu, khai thác tài liệu từ phần mềm “Trợ lý ảo” thay vì sử dụng nhiều văn bản giấy cồng kềnh như trước đây.

Đồng chí Lương Phúc Sơn – Tỉnh uỷ viên, Bí thư BCSĐ, Bí thư Đảng uỷ, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh chủ trì một cuộc họp không giấy
Năm 2024 đối với ngành Kiểm sát Quảng Ninh được coi là năm bứt phá đặc biệt về công nghệ thông tin, với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Viện trong công tác chuyển đổi số, nhiều phần mềm có tính ứng dụng cao đã được triển khai thực hiện ở cả hai cấp nhằm hỗ trợ cho công tác chuyên môn nghiệp vụ như phần mềm “Trợ lý ảo”, phần mềm “Lấy số văn bản”… Bên cạnh việc sử dụng song song các phần mềm bổ trợ, mô hình “Phòng họp không giấy” đã trở nên quen thuộc trong các Hội nghị giao ban tuần, tháng, Quý và các cuộc họp thi đua – khen thưởng của cả hai cấp.
Sau một thời gian triển khai, cán bộ, công chức tham gia cuộc họp không giấy nhận thấy nếu những cuộc họp thông thường trước đây, cả hai cấp đều tốn nhiều thời gian để tổng hợp tài liệu, khi phân phát tài liệu, đôi lúc còn nhầm lẫn. Mặt khác, bộ phận văn phòng phải tính toán đúng số lượng đại biểu để in tài liệu cho đủ, tránh trường hợp thừa hoặc thiếu, gây lãng phí, làm mất thời gian thì nay, “Phòng họp không giấy” cho phép các thành viên dự họp cùng lúc tải nhiều tài liệu liên quan đến nội dung cuộc họp, tiết kiệm thời gian và chi phí văn phòng phẩm, tránh được sai sót trong sắp xếp tài liệu. Nhờ có nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu nên chất lượng của các cuộc họp cũng được nâng cao.

Đ/c Vũ Trọng Lĩnh – Trưởng phòng 10 đang triển khai nhiệm vụ tới các VKS cấp huyện (tài liệu trên tay đồng chí đã được sao gửi lên phần mềm “Trợ lý ảo” để các đơn vị có thể tải về nghiên cứu dễ dàng)
Thời gian đầu khi mới triển khai, nhiều cán bộ còn lúng túng và có tâm lý ngại thay đổi phương pháp truyền thống nhưng chỉ sau một số cuộc họp, những đồng chí trước đây còn hạn chế về công nghệ thông tin nay thao tác đã thuần thục hơn, quen với phương thức làm việc trên không gian mạng hơn. Đó là những kết quả không thể phủ nhận mà mô hình “Phòng họp không giấy” mang lại.
Sau thành công của việc triển khai “Phòng họp không giấy” và các ứng dụng quản lý văn bản, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh có thêm động lực để tiếp tục phát huy, tăng cường hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, nhằm góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2024 nói riêng và nâng cao chất lượng công tác kiểm sát nói chung.
| Minh Ngọc – Văn phòng VKSND tỉnh Quảng Ninh |

Tin tức mới nhất
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh toạ đàm với Viện kiểm sát Mông Cổ về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số
Ngày 03/4/2026, tại Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra...
Th4
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Toà án nhân dân tỉnh tổ chức xét xử công khai nhóm thanh thiếu niên tụ tập đua xe, gây rối trật tự công cộng
Trong thời gian gần đây, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển mô...
Th4
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên sơ cấp năm 2026
Chiều ngày 01/4/2026, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ...
Th4
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 5 – Quảng Ninh trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự ngoài cộng đồng
Từ ngày 23/3/2026 đến 30/3/2026, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) khu vực 5, Quảng...
Th4
Đi tìm “danh tính” cho công dân: Viện kiểm sát nhân dân dân tỉnh Quảng Ninh kiến nghị cấp giấy khai sinh cho cụ bà 76 tuổi
Trong công tác triển khai thực hiện thí điểm Viện kiểm sát nhân dân khởi...
Th3
Thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ninh làm việc với Đảng uỷ và Lãnh đạo chủ chốt Viện kiểm sát nhân dân tỉnh
Ngày 30/3/2026, tại trụ sở Tỉnh uỷ Quảng Ninh, Thường trực Tỉnh ủy đã có...
Th3
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 2 – Quảng Ninh chủ động thực hiện tố tụng công ích, bảo vệ lợi ích cộng đồng tại Nghĩa trang Nam Khê, phường Vàng Danh, tỉnh Quảng Ninh.
Thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm việc Viện kiểm...
Th3
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 3 – Quảng Ninh tổ chức cuộc thi “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong nghiên cứu hồ sơ vụ án hình sự”
Trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia và thực hiện các chủ...
Th3
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị ký Quy chế phối hợp
Chiều 26/3/2026, tại trụ sở Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, Viện kiểm sát nhân...
Th3