Sáng ngày 30/12/2025, tại Hội trường trụ sở Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) khu vực 1 – Quảng Ninh, Lãnh đạo Viện cùng toàn thể cán bộ, công chức VKSND khu vực 1 đã tham gia buổi sinh hoạt chuyên môn với nội dung học tập, nghiên cứu Luật Tư pháp người chưa thành niên năm 2024, theo hướng đổi mới phương pháp tiếp cận, đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số và công nghệ thông tin trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị.

Lãnh đạo Viện phát động tự nghiên cứu Luật mới
Phát biểu chỉ đạo tại buổi sinh hoạt, Lãnh đạo VKSND khu vực 1 nhấn mạnh tính cấp bách của việc chủ động tự nghiên cứu Luật Tư pháp người chưa thành niên trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, trong thời gian tới, Luật Tư pháp người chưa thành niên sẽ được áp dụng song song với các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự đối với các vụ việc có người thực hiện hành vi phạm tội là người chưa đủ 18 tuổi; Luật chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, do vậy việc nghiên cứu sớm, nắm chắc nội dung luật là yêu cầu cần thiết nhằm bảo đảm áp dụng thống nhất, đúng pháp luật ngay sau khi luật có hiệu lực.

Toàn thể cán bộ, KSV tham gia nghiên cứu Luật tư pháp người chưa thành niên năm 2024
Tại buổi sinh hoạt, các nội dung cơ bản và những điểm mới quan trọng của Luật Tư pháp người chưa thành niên đã được giới thiệu, phân tích, tập trung làm rõ quan điểm xử lý lấy giáo dục, phục hồi làm trọng tâm, hạn chế áp dụng hình phạt tù, giảm hình phạt, đồng thời ưu tiên áp dụng các biện pháp chuyển hướng thay thế cho việc xử lý hình sự truyền thống. Luật hướng tới xây dựng một hệ thống tư pháp thân thiện hơn, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của người chưa thành niên, qua đó bảo đảm lợi ích tốt nhất của người chưa thành niên trong suốt quá trình giải quyết vụ việc.

Kiểm sát viên áp dụng chuyển đổi số trong nghiên cứu, truyền tải kiến thức
Buổi sinh hoạt cũng nhấn mạnh vai trò phối hợp liên ngành chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường – cơ quan tư pháp trong công tác phòng ngừa, xử lý và hỗ trợ người chưa thành niên vi phạm pháp luật. Theo tinh thần của Luật, việc giáo dục, quản lý, giúp đỡ người chưa thành niên sửa chữa sai lầm, tái hòa nhập cộng đồng không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng mà còn đòi hỏi sự tham gia đồng bộ của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Điểm nổi bật của buổi sinh hoạt là hình thức truyền đạt được đổi mới theo hướng áp dụng chuyển đổi số và công nghệ AI. Các đồng chí Kiểm sát viên thuộc Chi hội Luật gia VKSND khu vực 1 đã chủ động nghiên cứu Luật, sau đó áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tổng hợp, hệ thống hóa nội dung, xây dựng các trang trình chiếu ngắn gọn, khoa học, sinh động, bảo đảm đầy đủ thông tin trọng tâm. Cách làm này giúp cán bộ, công chức, Kiểm sát viên trong đơn vị dễ tiếp cận, dễ hiểu, dễ ghi nhớ, góp phần nâng cao hiệu quả tự học, tự nghiên cứu.
Thông qua việc kết hợp giữa nghiên cứu chuyên môn và ứng dụng công nghệ số, buổi sinh hoạt đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong học tập của toàn thể cán bộ, công chức VKSND khu vực 1, phù hợp với yêu cầu đổi mới phương thức làm việc trong bối cảnh chuyển đổi số của Ngành Kiểm sát nhân dân.
Kết luận buổi sinh hoạt, Lãnh đạo VKSND Khu vực 1 khẳng định, việc tổ chức học tập, nghiên cứu Luật Tư pháp người chưa thành niên theo hướng chuyển đổi số là bước chuẩn bị quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Viện kiểm sát trong việc áp dụng các quy định pháp luật mới, bảo đảm kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật, đặc biệt trong các vụ việc liên quan đến người chưa thành niên, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.
Bùi Đức Minh – VKSND khu vực 1, Quảng Ninh

Tin tức mới nhất
VKSND khu vực 6 – Quảng Ninh tuyên truyền Nghị quyết số 205/2015/QH15 trên địa bàn xã Đường Hoa
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, ngày 29/12/2025 tại nhà văn hóa thôn...
Th12
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 1 – Quảng Ninh áp dụng chuyển đổi số vào học tập, nghiên cứu Luật Tư pháp người chưa thành niên
Sáng ngày 30/12/2025, tại Hội trường trụ sở Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) khu...
Th12
VKSND khu vực 2 – Quảng Ninh trực tiếp kiểm sát tại UBND phường Liên Hoà và phường Uông Bí về công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2026, trong hai ngày 24 và...
Th12
VKSND Khu vực 3 – Quảng Ninh tích cực tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn phường, xã
Trong các ngày 24 và 25/12/2025, Viện kiểm sát nhân dân khu vực 3 –...
Th12
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2026
Ngày 25/12/2025, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị triển...
Th12
Đoàn thanh niên VKSND KV6 tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Luật tư pháp người chưa thành niên”
Nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, bồi dưỡng nghiệp vụ, chiều 24/12/2025, Phân đoàn...
Th12
Viện KSND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn giới thiệu, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng rèn luyện AI và phần mềm họp không giấy
Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 17/5/2021 của Viện trưởng VKSND tối cao về...
Th12
Chi bộ VKSND khu vực 5 – Quảng Ninh kết nạp Đảng viên mới
Được sự đồng ý của Đảng ủy Viện KSND tỉnh Quảng Ninh, chiều ngày 22/12/2025,...
Th12
VKSND khu vực 4 – Quảng Ninh phối hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô phân loại bắt giữ 02 đối tượng vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới
Thực hiện cao điểm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng...