Trong không khí toàn Đảng, toàn quân, toàn dân phấn đấu lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), sáng ngày 01/5/2025, đại diện Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Quảng Ninh dự Lễ Công bố Quyết định đặc xá năm 2025 tại Trại giam Quảng Ninh và Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh đối với 88 phạm nhân đủ điều kiện.

Lễ chào cờ trước khi công bố Quyết định đặc xá năm 2025 tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh
Đặc xá là chính sách khoan hồng, nhân văn của Đảng và Nhà nước ta dành cho những phạm nhân có quá trình lao động, cải tạo tốt trong thời gian chấp hành án phạt tù. Được đặc xá, tha tù trước thời hạn sẽ mở ra một chương mới trong cuộc đời cho những người lầm lỗi, để họ có cơ hội sửa sai, sống tiếp với những kế hoạch, những dự định đúng đắn, lương thiện.
Nhân dịp 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2025), Chủ tịch nước đã ban hành quyết định số 266/2025/QĐ-CTN ngày 03/3/2025 về đặc xá năm 2025. Với sự chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp kiểm sát việc lập hồ sơ đặc xá tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh và Trại giam Quảng Ninh. Đồng thời phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, tiến hành rà soát đối với phạm nhân được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.
Qua kiểm sát đã đưa 06 hồ sơ đề nghị đặc xá vào diện cần thận trọng khi xét đặc xá và được Tiểu ban chỉ đạo về đặc xá năm 2025 của Công an tỉnh Quảng Ninh và Tổ thẩm định liên ngành chấp nhận.
Tại Quyết định đặc xá số 767/QĐ – CTN ngày 29/4/2025, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã Quyết định đặc xá cho 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 01 người đang được tạm đình chỉ. Trong đó, Trại giam Quảng Ninh có 65 phạm nhân và Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh có 23 phạm nhân được đặc xá trở về với gia đình và xã hội. Đây là những phạm nhân đủ điều kiện để đề nghị đặc xá, có quá trình phấn đấu học tập và cải tạo tốt, sẵn sàng tâm lý và có kiến thức, kỹ năng cơ bản để hòa nhập xã hội, bắt đầu một cuộc sống mới.

Đồng chí Tạ Thanh Bình – Trưởng phòng Kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự VKSND tỉnh Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân
Tại Lễ công bố thực hiện Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, đồng chí Tạ Thanh Bình – Trưởng phòng Kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Phòng 8) đã đề nghị các cơ quan tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác tuyên truyền đối với phạm nhân cũng như thân nhân của phạm nhân để hiểu về chính sách hình sự nhân đạo, có hướng phấn đấu rèn luyện sớm được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật và hoàn lương, trở thành công dân có ích cho xã hội và tổ chức thực hiện tốt công tác tiếp nhận số đối tượng được đặc xá trở về với xã hội; tiếp tục giáo dục giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất để người được đặc xá có thể tái hòa nhập cộng đồng một cách hiệu quả nhất, phòng ngừa tái phạm tội và vi phạm pháp luật; Đồng thời tránh kỳ thị đối với người được đặc xá, làm tốt việc theo dõi, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cộng đồng làm ăn lương thiện.

Trại giam Quảng Ninh giải quyết thủ tục đặc xá cho phạm nhân
Ngay sau lễ công bố quyết định, Trại giam Quảng Ninh, Trại tạm giam Công an tỉnh đã giải quyết thủ tục cho người được hưởng đặc xá trở về với người thân, gia đình.
Buổi lễ kết thúc trong không khí trang nghiêm, khẳng định chính sách nhân đạo khoan hồng của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đồng thời khằng định vai trò quan trọng của ngành Kiểm sát nhân dân trong công tác đặc xá năm 2025.
Phòng 8
VKSND tỉnh Quảng Ninh

Tin tức mới nhất
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự đối với Phòng Thi hành án dân sự khu vực 3 – Quảng Ninh
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, từ ngày 21/4/2026 đến ngày 23/4/2026, Phòng...
Th4
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 1 – Quảng Ninh phối hợp tổ chức tham dự rút kinh nghiệm phiên tòa trực tuyến
Sáng ngày 22/4/2026, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) khu vực 1 – Quảng Ninh...
Th4
Công khai tình hình xử lý tài sản công năm 2026 (thanh lý 03 xe ô tô công)
công khai tình hình xử lý tài sản công năm 2026 (thanh lý 03 xe...
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra và Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành họp giao ban và thống nhất giải quyết một số vụ án hình sự có khó khăn vướng mắc
Sáng ngày 20/4/2026, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Ninh,...
Th4
Bản án nghiêm khắc dành cho đối tượng mua bán trái phép chất ma túy
Ngày 17/4/2026, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử...
Th4
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 3 – Quảng Ninh triển khai công tác đăng ký sơ tuyển vào Trường Đại học Kiểm sát cho các trường Trung học phổ thông trên địa bàn
Thực hiện kế hoạch của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao về công...
Th4
Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân khu vực 5, phối hợp tổ chức tham dự, rút kinh nghiệm phiên tòa xét xử vụ án hình sự
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, sáng ngày 16/4/2026 tại Hội trường xét...
Th4
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 1- Quảng Ninh ký Quy chế phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh
Ngày 14/4/2026, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) khu vực 1 –...
Th4
Tăng cường bảo vệ quyền trẻ em từ thực tiễn cấp giấy khai sinh theo Nghị quyết số 205/2025/QH15
Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc...
Th4