Quay về You are here: Home Tin hoạt động XD ngành Xây dựng ngành Bài học rút ra từ một phiên tòa lưu động

Bài học rút ra từ một phiên tòa lưu động

3Khoảng 8h ngày 04.7.2012, tại hội trường UBND xã Hoàng Quế, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Tòa án nhân dân huyện Đông Triều mở phiên tòa lưu động, xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Ngô Thế Tuyển, SN 1989, là sinh viên trường Đại học Công Nghiệp Quảng Ninh và bị cáo Ngô Mạnh Tuấn, SN 1990, chưa nghề nghiệp. Cả hai bị cáo đều trú tại thôn Nội Hoàng Tây, xã Hoàng Quế, bị Viện kiểm sát nhân dân, huyện Đông Triều truy tố về tội: "Cướp giật tài sản" theo điểm d, khoản 2, Điều 136 BLHS.

Trước đó, vào khoảng 12h 50' ngày 12.2.2012, trên Quốc lộ 18A, đoạn từ xã Hồng Thái Đông về xã Hoàng Quế, Tuyển và Tuấn đã dùng xe mô tô áp sát xe của chị Mạc Thị Tường, giật một túi xách trên giá xe, bên trong có một triệu bốn trăm ngàn đồng, một điện thoại Sam sung cùng một số giấy tờ khác. Hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, các bị cáo đã dùng xe mô tô là nguồn nguy hiểm cao độ làm phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của các bị cáo không chỉ nhằm chiếm đoạt tài sản của những người tham gia giao thông mà còn gây mất trật tự, trị an, an toàn, xã hội, tiềm ẩn khả năng gây ra tai nạn, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông.

3

Những người tham dự phiên tòa đang chú ý nghe bị cáo khai nhận hành vi phạm tội


Xét tính chất vụ án, vai trò, nhân thân cũng như các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ TNHS của từng bị cáo, Tòa án nhân dân huyện Đông Triều tuyên phạt Ngô Thế Tuyển 4 năm tù, Ngô Mạnh Tuấn 3 năm tù.


Qua dự phiên tòa thấy: Mặc dù càng về trưa, thời tiết mùa hè càng nắng nóng, nhưng hội trường có sức chứa khoảng 350 người đã không còn chỗ trống, mọi người đến tham dự phiên tòa ngày một đông, đứng kín toàn bộ phía dưới và hai bên hành lang của hội trường, trên gương mặt của họ đều ướt đẫm mồ hôi, nhưng tất cả đều giữ trật tự, chú ý lắng nghe diễn biến của phiên tòa. Chỉ đến khi phần xét hỏi kết thúc, vị đại diện Viện kiểm sát kết luận về hành vi phạm tội của các bị cáo và đề nghị mức phạt tù đối với từng bị cáo và khi Tòa án tuyên án thì mọi người trong hội trường mới đứng dậy, bàn tán xôn xao thương hai bị cáo tuổi đời còn trẻ, chỉ do bồng bột, không làm chủ được bản thân, không chịu phấn đấu, rèn luyện, đua đòi, ăn chơi, dẫn đến con đường phạm tội.


Phiên tòa khép lại với mức án 07 năm tù dành cho hai bị cáo. Đây không chỉ là bài học đắt giá đối với các bị cáo mà còn là bài học đối với một số thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, chỉ vì ham chơi, thiếu ý thức, phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng, đã sớm đi vào con đường phạm tội. Đây cũng là bài học để các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể, đặc biệt là đối với các gia đình, các bậc bậc phụ huynh làm cha, làm mẹ cần rút ra trong công tác quản lý, chăm sóc, giáo duc, đối với con em mình trong tình hình hiện nay.

Hà Cường - P3

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7770265
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
2008
3046
5054
21088
45515
7039465
7770265

IP của bạn: 3.235.140.84

RSS

Ngày tháng

Tue08162022