Quay về You are here: Home Tin an ninh trật tự Bị phạt tù vì Cố ý làm trái trong quản lý kinh tế

Bị phạt tù vì Cố ý làm trái trong quản lý kinh tế

cacbicaotaiphoentoaVừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đưa xét xử công khai vụ án Lê Ngọc Hùng cùng đồng phạm, phạm tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Đ/c Bùi Cảnh Toàn (Trưởng Phòng 2) trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh: Ngày 25/12/2012, Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam (gọi tắt là Vinacomin) ký hợp đồng số 229 mua bán than với Tổng Công ty Đông Bắc. Căn cứ nội dung hợp đồng, ngày 13/5/2013 Cty cổ phần than Sông Hồng (thuộc Tổng công ty Đông Bắc) đã liên hệ với Cty Kho vận Hòn Gai để nhận 1.140 tấn than cám loại 6b. Phương tiện vận chuyển than là tàu NB – 6768 do ông Nguyễn Văn Yến làm thuyền trưởng.
Khoảng 15 giờ ngày 15/5/2013, khi ông Yến điều khiển tàu vào Băng 1- cảng Nam cầu trắng để nhận than, thì Vũ Tuấn Việt là quản đốc phân xưởng KCS – Cty tuyển than Hòn Gai đã điện thoại chỉ đạo Phạm Anh Tuấn (Phó quản đốc phân xưởng KCS trực ca sản xuất) rót than cám loại 5b có độ AK từ 31% – 33% cho tàu NB – 6768, Việt nói lý do để phục vụ ngoại giao của Công ty. Tuấn đã chỉ đạo Lương Thu Thủy (đốc công phân xưởng KCS) và Nguyễn Thị Nguyệt (cán bộ pha trộn dưới cảng Nam Cầu Trắng) cùng phối hợp thực hiện việc pha trộn, bốc xúc, vận chuyển than trái quy định của Vinacomin và Công ty để rót cho tàu NB – 6768. Theo lời Tuấn, Thủy đã chỉ đạo cho ô tô bốc xúc 899,46 tấn than (không cho pha trộn than trên kho trước khi bốc xúc lên ô tô và không lấy mẫu ô tô trước khi vận chuyển theo quy định). Nguyệt chỉ đạo chuyển than cám sàng loại 5a và 5b tổng trọng lượng 238,98 tấn rót cho tàu NB – 6768, sau đó Nguyệt tự điều chỉnh mẫu AK của toàn bộ số than đã rót cho tàu NB -6768 tại sổ theo dõi pha trộn của mình để hợp pháp hóa độ AK cho toàn bộ số than trên là than cám 6b.
Cũng trong thời gian trên, Lê Ngọc Hùng (Đội trưởng trạm giám định Nam cầu trắng- Cty cổ phần giám định Vinacomin) đã chỉ đạo Nguyễn Thị Mão (tổ trưởng trực ca trạm KCS Nam Cầu Trắng) chuẩn bị sẵn mẫu than 6b để tráo với mẫu than thực tế sẽ được rót cho tàu NB - 6768. Mão đã sử dụng mẫu than giám định của các phương tiện trước đã hủy để trộn vào nhau phân tích ra mẫu 6b. Mão đã trực tiếp chia mẫu thành 3 phần, không niêm phong (theo quy định mẫu phải được chia 4 phần), giao cho đại diện của Cty tuyển than và Cty Kho vận Hòn Gai mỗi công ty một phần để phân tích và đối chiếu kết quả, phần còn lại Mão cất vào kho lưu của Trạm, sau đó lấy mẫu 6b đã chuẩn bị sẵn thay thế cho mẫu cần giám định, bàn giao cho ca 3 phân tích.
Theo quy định của Vinacomin, để đảm bảo việc xuất than cho phương tiện đúng chất lượng và chủng loại như lệnh xuất, ngoài việc lấy mẫu và giám định mẫu than như nêu trên, những người có liên quan đến việc quản lý, chỉ đạo giao than như Trần Thế Anh (đốc công dự nhiệm, trực ca sản xuất của Cty Kho vận) phải có trách nhiệm giám sát việc lấy mẫu từ kho và phương tiện, giám sát việc rót than xuống phương tiện. Nhưng Thế Anh không trực tiếp và cũng không cử công nhân phối hợp cùng Cty cổ phần giám định Vinacomin và Cty tuyển than Hòn Gai giám sát việc lấy mẫu từ kho và phương tiện, không giám sát việc rót than xuống phương tiện. Sau đó Thế Anh trực tiếp ký biên bản lấy mẫu để hợp lý hóa hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục giao than cho tàu NB- 6768.
Đến 13 giờ 30 phút ngày 16.5.2013 tàu NB- 6768 bị Phòng Bảo vệ An ninh kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, phát hiện bắt giữ. Kết quả trưng cầu giám định lại số than trên tàu, xác định: Than chở trên tàu NB- 6768 là than cám 5a (5a HG), có khối lượng là 1.130,86 tấn.
Căn cứ kết quả giám định về khối lượng và chất lượng than nêu trên, xác định: Việc làm sai lệch phẩm cấp than của các bị can nêu trên đã gây thiệt hại cho Công ty Kho vận Hòn Gai tổng số tiền là 537.158.500đ.
Tại phiên tòa, các bị cáo có nại ra lý do phạm tội là vì “phục vụ ngoại giao”, cho rằng phạm tội là do cấp trên chỉ đạo …để biện hộ cho hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên những sự nại ra của các bị cáo đã bị Kiểm sát viên phân tích bác bỏ khiến các bị cáo phải cúi đầu nhận tội.

buicanhtoandoccaotrang


Đại diện VKS đã phân tích tính chất, mức độ hành vi phạm tội, đánh giá vai trò, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, đã đề nghị mức hình phạt, đồng thời phối hợp tuyên truyền giáo dục pháp luật cho các bị cáo và những người dự phiên tòa.
Trên cơ sở đề nghị của VKS, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Ngọc Hùng, Vũ Tuấn Việt mỗi bị cáo 18 tháng tù; bị cáo Phạm Anh Tuấn 15 tháng tù; các bị cáo Nguyễn Thị Mão, Lương Thu Thủy, Nguyễn Thị Nguyệt và Trần Thế Anh mỗi bị cáo 12 tháng tù.
Vụ án không chỉ là bài học đắt giá cho các bị cáo, mà còn là một bài học lớn về công tác quản lý kinh tế không chỉ riêng đối với các đơn vị có liên quan mà còn là bài học rút kinh nghiệm chung cho các đơn vị kinh tế khác trên địa bàn.

Nguyễn Vân – Phòng 2

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7288754
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
324
1226
7468
9109
34940
6610846
7288754

IP của bạn: 54.174.225.82

RSS

Ngày tháng

Sat01222022