Quay về You are here: Home Tin an ninh trật tự Bản án để lại nhiều suy nghĩ

Bản án để lại nhiều suy nghĩ

p1aXuất phát từ những phút nông nổi và sự thiếu kiềm chế của tuổi mới lớn mà Nhữ Văn Mạnh, Đặng Văn Nghĩa phải đứng trước vành móng ngựa chịu hình phạt về tội “Hiếp dâm trẻ em” như bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tuyên vừa qua. Từ đây, trong bản lý lịch của các bị cáo sẽ có một vết đen khó xóa. Bài học từ sự suy nghĩ nông cạn dẫn đến phạm tội sẽ theo các bị cáo cho đến suốt cuộc đời.

heo cáo trạng: Lợi dụng quan hệ gần gũi hàng xóm và sự non nớt của cháu Nguyễn Thị Thu Ph, sinh ngày 12/6/2006, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 10/2012 đến ngày 30/12/2012, khi cháu Ph sang nhà của Nhữ Văn Mạnh, SN 1997 ở tổ 1, khu 9, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả chơi, Mạnh đã bốn lần giao cấu với cháu Ph, lần cuối cùng bị gia đình cháu Ph phát hiện, báo Công an; Ngoài ra, ngày 11/11/2012, Mạnh còn rủ bạn là Đặng Văn Nghĩa SN 1996, giao cấu với Ph một lần. Tại phiên tòa, Mạnh và Nghĩa đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong quá trình điều tra, gia đình Mạnh và Nghĩa đã tự nguyện bồi thường cho bị hại 25 triệu đồng.

p1aa

Trong vụ án này, Nhữ Văn Mạnh và Đặng Văn Nghĩa đều là những thanh niên mới lớn, khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng gì về thể chất và tinh thần, nhận biết được việc xâm hại tình dục đối với trẻ em là có tội. Nhưng do thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lại ăn chơi, đua đòi, ảnh hưởng của văn hóa phẩm đồi trụy nên các bị cáo đã bất chấp pháp luật, đạo lý xã hội để thực hiện hành vi phạm tội, nhằm thỏa mãn nhu cầu bản năng thấp hèn. Tội phạm xảy ra, một phần do gia đình các bị cáo không quan tâm đến việc dạy dỗ, quản lý con cái. Hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây ra là đặc biệt nghiêm trọng và rất nguy hiểm cho xã hội, bởi nó không chỉ xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của cháu Ph mà còn gây mất trật tự trị an cho địa phương, gây dư luận xấu trong nhân dân.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phối hợp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho các bị cáo và răn đe phòng ngừa chung. Xét tính chất, mức độ hành vi và nhân thân của các bị cáo đều vị thành niên, chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu; trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt Nhữ Văn Mạnh 8 năm tù, Đặng Văn Nghĩa 4 năm tù.
Bản án nêu trên thể hiện sự công bằng của pháp luật, giá phải trả cho hành vi phạm tội của các bị cáo là những năm tháng sống trong tù và bản án lương tâm có lẽ sẽ còn dai dẳng hơn rất nhiều so với bản án mà Tòa đã tuyên. Đây cũng là bài học đắt giá cho các bậc cha mẹ trong cách nuôi dạy và quản lý con cái.

Nguyễn Ngọc – Phòng 1A.

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7652053
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
1385
2200
1385
20541
9192
6946294
7652053

IP của bạn: 18.232.59.38

RSS

Ngày tháng

Mon07042022