Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Cẩm Phả: Xét xử lưu động để tuyên truyền pháp luật trên địa bàn

Cẩm Phả: Xét xử lưu động để tuyên truyền pháp luật trên địa bàn

Ngày 12/7/2022, tại Nhà văn hóa khu 10B, phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, VKSND phối hợp với TAND thành phố Cẩm Phả tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án Nguyễn Văn Nam cùng đồng phạm về tội "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự.

 

 

Phiên tòa được phát thanh trực tiếp đến 16 phường, xã của thành phố Cẩm Phả, tạo điều kiện thuận lợi cho đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn được biết.

Theo nội dung cáo trạng: Trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến ngày tháng 5/2021, tại vùng biển cảng Khe Dây, cảng Cẩm Y, thuộc các phường Cửa Ông, Mông Dương và xã Cẩm Hải, thành phố Cẩm Phả, Nguyễn Văn Nam, Nguyễn Thành Công, Lê Văn Tâm, Nguyễn Văn Thành đã liên tiếp dùng thủ đoạn đe dọa để bắt nộp tiền “an ninh” nhằm chiếm đoạt tiền của các tầu thuyền đến neo đậu tại khu vực này, dùng tài sản chiếm đoạt làm nguồn sống chính.

Bị cáo trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử

Đây là vụ án rất nghiêm trọng, hành vi của bị can Nguyễn Văn Nam cùng đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Do tính chất của vụ án ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Cẩm Phả đã thống nhất xác định đây là vụ án trọng điểm để tập trung điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nghiêm minh, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Kiểm sát viên THQCT và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã phối hợp chặt chẽ để giải quyết vụ án một cách khách quan, toàn diện. Quá trình tranh tụng tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội và nhận thức được hành vi vi phạm của minh. Đồng thời, thông qua bản Luận tội, KSV đã khéo léo lồng ghép các văn bản pháp luật cần thiết, sát với tính chất của vụ án để phổ biến đến quần chúng nhân dân một cách cụ thể, dễ hiểu, giúp nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân.

Căn cứ vào việc xét hỏi công khai tại phiên tòa và trên cơ sở luận tội của VKS, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nam 48 tháng tù; Nguyễn Thành Công, Lê Văn Tâm 42 tháng tù; Nguyễn Văn Thành 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng.

Ngay sau khi kết thúc phiên toà, Lãnh đạo hai ngành Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân thành phố Cẩm Phả đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các ý kiến tham gia hoàn toàn nhất trí với việc đánh giá chứng cứ, quan điểm của Kiểm sát viên khi tham gia xét xử tại phiên toà; Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà và Hội thẩm nhân dân đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, đồng thời một số ý kiến cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm cho những phiên tòa sau./.

           

Nguyễn Thị Ngân - VKSND TP Cẩm Phả

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7770468
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
2211
3046
5257
21088
45718
7039465
7770468

IP của bạn: 3.235.140.84

RSS

Ngày tháng

Tue08162022