Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Hình phạt thích đáng cho những kẻ vận chuyển động vật nguy cấp, quý, hiếm

Hình phạt thích đáng cho những kẻ vận chuyển động vật nguy cấp, quý, hiếm

Ngày 20/6/2022, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cẩm Phả phối hợp cùng Tòa án nhân dân thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Trường cùng đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

 Vụ án như sau: Ngày 10/9/2021, tại  km 171 Quốc lộ 18A, thuộc xã Cẩm Hải, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Đức Trường đang vận chuyển trái phép 36 cá thể động vật Rùa thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ để giao cho Nguyễn Văn Đặng ở thành phố Móng Cái thì bị Công an thành phố Cẩm Phả phát hiện bắt giữ.                   

Việc buôn bán, tàng trữ, vận chuyển động vật nguy cấp, quý, hiếm là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Tuy nhiên, tình trạng săn, bắt, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ bất hợp pháp các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm trong đó có loài Rùa còn diễn biến phức tạp, nhất là trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các đối tượng vận chuyển hàng hóa qua nhiều tỉnh, thành phố, dẫn tới gia tăng nguy cơ tuyệt chủng của những loài này trong môi trường tự nhiên, ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng sinh thái, sức khỏe con người và uy tín của đất nước trên trường quốc tế. Cùng với đó còn phát sinh rủi ro truyền nhiễm dịch bệnh sang người, gia súc, gia cầm. Để tuyên truyền rộng dãi nhằm phòng ngừa chung tội phạm, Tòa án đưa ra xét xử công khai ngày hôm nay là hết sức cần thiết, thể hiện tinh thần đấu tranh triệt để, nghiêm minh đối với loại tội phạm này, không chỉ có tác dụng trừng phạt đối với các bị cáo mà còn là tiếng chuông cảnh tỉnh những người có ý định phạm tội khác.     

Phiên tòa thu hút đông đảo người dân tham gia, vì vậy trong quá trình xét xử, Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử đã lồng ghép các văn bản pháp luật cần thiết, sát với tính chất của vụ án để phổ biến các quy phạm pháp luật đến với cộng đồng dân cư một cách cụ thể, dễ hiểu. Qua đó nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân được nâng lên, tạo sự chuyển biến cơ bản về ý thức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân; phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền pháp luật trong nhân dân, nâng cao hiểu biết cho người dân. Đồng thời kiểm sát viên đã áp dụng các kỹ thuật công nghệ thông tin, tiến hành “số hóa hồ sơ” để trình chiếu các chứng cứ, đảm bảo sức thuyết phục với HĐXX cũng như các bị cáo và quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa.

Sau ½ ngày làm việc, Hội đồng xét xử sau khi nghị án đã thống nhất quan điểm với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, xử phạt  bị cáo Nguyễn Đức Trường 10 năm 06 tháng tù, bị cáo Nguyễn Văn Đặng 07 năm tù. Đây là hình phạt thích đáng, phù hợp với tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm cho xã hội của các bị cáo, thể hiện được mục đích răn đe, giáo dục riêng đối với các bị cáo và phòng ngừa chung trong toàn xã hội.

Ngay sau khi kết thúc phiên toà, Lãnh đạo hai ngành Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân thành phố Cẩm Phả đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của đầy đủ thành phần tham dự phiên toà và Hội đồng xét xử vụ án. Các ý kiến tham gia hoàn toàn nhất trí với việc đánh giá chứng cứ, quan điểm của Kiểm sát viên tham gia xét xử tại phiên toà. Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà và Hội thẩm nhân dân đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình tại phiên toà theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, đồng thời cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm.

            Phạm Thị Quỳnh Loan – VKS TP Cẩm Phả

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7646722
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
453
3408
16595
19802
3861
6946294
7646722

IP của bạn: 3.235.78.122

RSS

Ngày tháng

Sat07022022