Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Trốn truy nã hơn một thập kỉ, vẫn không thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật.

Trốn truy nã hơn một thập kỉ, vẫn không thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật.

Ngày 18/5/2022, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Quảng Yên phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Dung về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo nội dung vụ án: Trong khoảng thời từ tháng 5/2009 đến tháng 2/2010, tại khu 6, thị trấn Quảng Yên, huyện Yên Hưng (nay là khu 6, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên), tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Thị Dung đã nhiều lần bán trái phép chất ma túy loại Heroine cho Hoàng Văn Mão, Lê Thanh Thủy đồng thời thuê Đỗ Thị Giống và Hoàng Văn Mão bán ma túy loại Heroine cho các đối tượng nghiện khác với giá 50.000 đồng/01 tép ma túy.

Suốt hơn 10 năm lẩn trốn, mặc dù đã nhiều lần thay đổi chỗ ở và thân phận, Dung vẫn không thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật. Ngày 21/12/2021, tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hạ Long phối hợp cùng Công an phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh truy bắt thành công đối tượng Nguyễn Thị Dung theo Quyết định truy nã số 07 ngày 10/6/2010 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên), tỉnh Quảng Ninh.

 

    Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Tại phiên tòa, ngoài việc phân tích, đánh giá hành vi phạm tội và đề nghị mức hình phạt phù hợp với hành vi bán và thuê các đối tượng khác bán trái phép chất ma túy loại Heroine để kiếm lời bất chính, Kiểm sát viên còn nhấn mạnh nội dung tuyên truyền pháp luật về tác hại của các mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng các loại ma túy trái phép sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, kinh tế, đời sống và trật tự an toàn xã hội.

Những giọt nước mắt đã rơi, nhưng không thể xóa đi hậu quả từ việc bán trái phép chất ma túy của Dung, cũng như những hệ lụy mà nó để lại. Được nói lời cuối cùng, bị cáo Dung vô cùng ân hận về hành vi phạm tội của mình. Sau giờ nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mức án 08 năm tù đối với bị cáo. 

Có thể thấy, truy bắt đối tượng bị truy nã chưa bao giờ là việc dễ dàng, bởi các đối tượng sau khi bỏ trốn thường lựa chọn những địa điểm ở xa nơi cư trú ban đầu, đồng thời thay đổi thân phận, dùng giấy tờ tùy thân giả để kết hôn và sinh con với người dân địa phương... Đây cuộc chiến gian nan đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền cùng toàn dân để làm tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội đồng thời tuyên truyền vận động người bị truy nã ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật./.

                                                    Nguyễn Mạnh Phong - VKSND TX Quảng Yên

 

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7646718
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
449
3408
16591
19802
3857
6946294
7646718

IP của bạn: 3.235.78.122

RSS

Ngày tháng

Sat07022022