Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Minh chứng “Trọng chứng” hay “Trọng cung” trong vụ án hình sự?

Minh chứng “Trọng chứng” hay “Trọng cung” trong vụ án hình sự?

Ngày 26/01/2022, VKSND thị xã Quảng Yên tổ chức tham dự, rút kinh nghiệm phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Vũ Văn Chót về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm d, khoản 4, Điều 134 Bộ luật hình sự.

 

Đây là vụ án rất nghiêm trọng, kéo dài một năm, được dư luận xã hội quan tâm, có sự tham gia của luật sư bào chữa cho bị cáo và luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại. Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thị xã Quảng Yên nhận định đây là vụ án hết sức phức tạp nên phân công đồng chí Vũ Minh Đức - Kiểm sát viên, Phó Viện trưởng và đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương - Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát sát xử tại phiên tòa.

toàn cảnh phiên toà

Theo Cáo trạng, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 00 giờ 38 phút ngày 11/01/2021 tại quán bia “Bonsai” thuộc khu 9, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, do mâu thuẫn anh Vũ Hữu Bằng và Vũ Văn Chót đã xảy ra xô sát với nhau, Chót dùng dao đâm nhiều nhát vào cơ thể anh Bằng làm tổn hại 75% sức khỏe.

Trong suốt quá trình điều tra, bị hại, bị can và những người làm chứng liên tục thay đổi lời khai, lời khai mâu thuẫn với nhau. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử cách ly bị cáo để đảm bảo việc xét hỏi được khách quan, tránh thông cung. Hội đồng xét xử và đại diện Viện kiểm sát phối hợp trong việc xét hỏi, sử dụng các chiến thuật hỏi vòng quanh, hỏi đứt quãng và hỏi củng cố từng bước, đối chất làm rõ những mâu thuẫn. Quá trình xét hỏi, bị cáo, bị hại và người làm chứng khai báo không trung thực, cho rằng còn có đồng phạm khác, Kiểm sát viên đã tiến hành trình chiếu, công bố tài liệu là hình ảnh camera ghi lại hình ảnh hai bên xảy ra xô sát để đấu tranh, làm rõ. Tuy nhiên bị hại, người làm chứng (vợ bị hại) cho rằng video đã bị cắt ghép, đại diện Viện kiểm sát trình chiếu Kết luận giám định của Viện khoa học Kỹ thuật hình sự Bộ Công an thể hiện video không bị cắt, ghép, chỉnh sửa. Đồng thời, Kiểm sát viên trình chiếu lời khai của bị hại, người làm chứng thể hiện quá trình điều tra liên tục thay đổi lời khai, tại phiên tòa vẫn tiếp tục thay đổi lời khai, bên cạnh đó kết hợp với các chứng cứ, tài liệu khác chỉ ra sự bất hợp lý trong lời khai và buộc bị hại, người làm chứng thừa nhận đâu là lời khai đúng, phù hợp với chứng cứ khách quan.

Tại phần tranh luận, hai luật sư của bị hại và bị cáo kết hợp trình bày các luận điểm đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trước những ý kiến của hai luật sư, hai đồng chí Kiểm sát viên tổng hợp, đưa ra chứng cứ, lập luận đối đáp lần lượt từng ý kiến một cách chặt chẽ và có căn cứ.

Kết thúc phần tranh luận, bị cáo nói lời sau cùng cũng là lúc đồng hồ điểm 18 giờ 30 phút. Phiên tòa diễn ra trong một ngày, dưới sự làm việc nghiêm túc, đầy trách nhiệm, công minh, chính trực của Hội đồng xét xử và đại diện Viện kiểm sát. Chủ tọa phiên tòa công bố nghị án kéo dài đến 14 giờ ngày 28/01/2022 tuyên án.

Đây là vụ án Cố ý gây thương tích rất phức tạp do bị hại, bị can và những người làm chứng đầu khai mâu thuẫn và liên tục thay đổi lời khai. Nếu không có các chứng cứ dữ liệu điện tử là các clip trích xuất từ camera ghi tại hiện trường thì việc dựa vào những lời khai của bị hại, bị cáo và người làm chứng không thể giải quyết vụ án một cách khách quan, toàn diện. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong số hóa hồ sơ và trình chiếu, công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ Kiểm sát viên đấu tranh, làm rõ tính khách quan của vụ án./.

                                        Vũ Thị Quỳnh Anh – VKSND thị xã Quảng Yên

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7646801
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
532
3408
16674
19802
3940
6946294
7646801

IP của bạn: 3.235.78.122

RSS

Ngày tháng

Sat07022022