Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố VKSND huyện Hải Hà tổ chức tham dự, rút kinh nghiệm phiên tòa dân sự

VKSND huyện Hải Hà tổ chức tham dự, rút kinh nghiệm phiên tòa dân sự

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2022 và nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động; ngày 12/01/2022, VKSND huyện Hải Hà tổ chức tham dự, rút kinh nghiệm phiên tòa xét xử vụ án dân sự “Tranh chấp yêu cầu tuyên bố hợp đồng dân sự vô hiệu” giữa nguyên đơn ông Hoàng Quốc Cử, sinh năm 1950 với bị đơn ông Nguyễn Văn Hạnh, sinh năm 1964 cùng trú tại khu Đại Điền Nam, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà.

Nội dung vụ án thể hiện: Năm 2016, ông Cử có nhu cầu muốn được cấp đất ở nhưng không đủ điều kiện theo quy định nhà nước nên đã đưa tiền và nhờ ông Hạnh tìm mua quyền ưu tiên của người khác để được cấp đất, ông Hạnh đồng ý. Cũng thời điểm này do chính sách cấp đất ở địa phương thay đổi nên ông Hạnh không giúp ông Cử mua được quyền ưu tiên cấp đất, nhưng ông Hạnh không trả lại số tiền ông Cử đã đưa nên dẫn đến xảy ra tranh chấp khiếu kiện kéo dài ở địa phương. Đến năm 2021, ông Cử khởi kiện ông Hạnh ra tòa để đòi số tiền đã đưa.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa đồng thời căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, tuyên bố hợp đồng dân sự vô hiệu. Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử thống nhất quan điểm đề nghị của đại diện Viện kiểm sát: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, tuyên hợp đồng dân sự vô hiệu, buộc ông Hạnh phải trả cho ông Cử số tiền đã nhận. Kết quả giải quyết vụ án đã được người dân đến tham dự phiên tòa đồng tình ủng hộ.

Sau buổi xét xử, đơn vị đã tiến hành họp rút kinh nghiệm chung cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên về những ưu điểm và hạn chế cần khắc phục. Phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là hình thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình nói chung và Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong đơn vị nói riêng đã học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ./.

Đức Trung - VKSND huyện Hải Hà

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7508511
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
1521
1670
1521
15519
31868
6799190
7508511

IP của bạn: 44.200.174.97

RSS

Ngày tháng

Mon05162022