Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Ngăn chặn tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố Uông Bí

Ngăn chặn tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố Uông Bí

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Uông Bí xuất hiện tình trạng các đối tượng thanh thiếu niên tụ tập đông đảo, sử dụng xe mô tô và các hung khí nguy hiểm để đuổi đánh nhau trên các tuyến đường trong thành phố, nhất là vào đêm khuya, gây lo lắng, bức xúc cho nhân dân, tiêu biểu là vụ án "Gây rối trật tự công cộng", xảy ra ngày 05/6/2021 với sự tham gia của nhiều đối tượng chưa thành niên, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Ngày 24/11/2021, Tòa án nhân dân thành phố Uông Bí mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trên.

Theo các tài liệu trong hồ sơ vụ án cũng như diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án thể hiện: Khoảng 21 giờ 00 phút ngày 05/6/2021, xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ trên mạng xã hội Facebook, 18 bị cáo gồm Nguyễn Đức Kiên, Trần Huy Hoàng, Trần Quang Thiện, Nguyễn Trung Hiếu, Đàm Đức Huy, Nguyễn Đức Nam, Trần Thành Ngôn, Trần Anh Tuấn, Triệu Thế Ân, Lê Trung Phúc, Cao Duy Thành, Nguyễn Đức Mạnh, Nguyễn Quốc Hưng, Lê Bá Hạnh, Trần Xuân Lộc, Nguyễn Văn Biên, Phạm Đức Thông và Bùi Quốc Anh cùng nhiều đối tượng khác đã có hành vi điều khiển nhiều xe mô tô đuổi nhau với tốc độ cao dọc theo Quốc lộ 18 hướng Uông Bí – Đông Triều và trong đường nội thị Uông Bí. Quá trình đuổi nhau, các đối tượng phóng xe chạy với tốc độ cao, hò hét, còi xe, lạng lách đánh võng, đồng thời sử dụng dao phóng lợn, vỏ chai bia, pháo nổ tự cuốn đuổi đánh nhau. Hành vi của các bị cáo gây náo loạn trên đường phố, ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông, cũng như gây hoang mang, bức xúc cho nhân dân.

Kiểm sát viên sau khi tiến hành xét hỏi đối với các bị cáo

Đáng chú ý, trong vụ án này các bị cáo đa phần là người chưa thành niên (11 bị cáo sinh năm 2004), các bị cáo còn lại tuổi chỉ từ 18 đến 20. Ngoài ra còn nhiều đối tượng tham gia là người dưới 16 tuổi nên không truy cứu trách nhiệm hình sự. Các bị cáo đều thiếu sự quan tâm giám sát, giáo dục của gia đình, đáng lẽ với độ tuổi này các bị cáo phải tập trung vào việc học hành, lao động để chuẩn bị cho cuộc sống tương lai. Mặc dù các bị cáo đều biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vì đua đòi, chơi bời, thiếu ý thức rèn luyện nên vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa, trên cơ sở đánh giá toàn diện các tài liệu, chứng cứ trong vụ án, xem xét cân nhắc quan điểm của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo với các mức án phù hợp, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, trong đó các bị cáo Nguyễn Đức Kiên, Trần Quang Thiện, Nguyễn Trung Hiếu bị xử phạt với mức án từ 18 đến 30 tháng tù, các bị cáo còn lại bị xử phạt mức án từ 6 đến 9 tháng cải tạo không giam giữ.

Đông đảo quần chúng nhân dân đến theo dõi phiên tòa

Phiên tòa đã được quần chúng nhân dân quan tâm theo dõi, do tình hình dịch bệnh covid - 19 phức tạp, chỉ những người tham gia tố tụng được triệu tập có mặt tại hội trường xét xử. Kiểm sát viên khi luận tội, thông qua hệ thống loa truyền thanh của Tòa án, ngoài việc trình bày quan điểm của Viện kiểm sát về việc xử lý đối với các bị cáo và giải quyết vụ án, đã kết hợp tuyên truyền, giáo dục, chỉ ra nguyên nhân cũng như phổ biến các biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố Uông Bí, nâng cao ý thức pháp luật cho quần chúng nhân dân.

Thông qua vụ án này, để ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng thanh, thiếu niên phạm tội, cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và các tổ chức chính trị - xã hội trong quản lý, giáo dục đối tượng thanh thiếu niên. Gia đình thường xuyên quan tâm, chia sẻ với con em mình, quản lý chặt chẽ việc sử dụng internet để tránh việc tham gia các hội nhóm không lành mạnh trên mạng xã hội. Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, tập trung tuyên truyền về tác hại cũng như chế tài xử lý nghiêm khắc đối với hành vi phạm tội của các đối tượng thanh thiếu niên. Lực lượng công an cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát trong công tác phân loại, giải quyết các vụ việc, tin báo, tố giác tội phạm. Các vụ án liên quan đến đối tượng thanh, thiếu niên cần được xét xử nghiêm minh, đúng quy định pháp luật.

                                                                                                                                                                                              Phạm Lã Việt Anh - VKSND Uông  Bí.                                                                                                                                        

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

8263961
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
1536
1663
12596
15906
72066
7481080
8263961

IP của bạn: 3.237.37.4

RSS

Ngày tháng

Fri01272023