Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Phòng 1- Viện KSND tỉnh Quảng Ninh tổ chức rút kinh nghiệm phiên tòa sơ thẩm hình sự

Phòng 1- Viện KSND tỉnh Quảng Ninh tổ chức rút kinh nghiệm phiên tòa sơ thẩm hình sự

Ngày 14/7/2021, tại Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Phòng THQCT, KSXX sơ thẩm án an ninh - ma túy (Phòng 1) tổ chức cho cán bộ, Kiểm sát viên tham dự, rút kinh nghiệm phiên tòa xét xử vụ án Phạm Quang Bình cùng đồng phạm, về các tội Tàng trữ, Mua bán trái phép chất ma túy và Tàng trữ, Mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Vụ án đã được số hóa hồ sơ trong giai đoạn truy tố và được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh quyết định phân công đồng chí Tạ Thanh Bình - Trưởng Phòng 1 và đ/c Hoàng Thị Kim Oanh - Kiểm sát viên trung cấp THQCT, KSXX tại phiên tòa.

Phiên tòa xét xử các bị cáo được diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, VKSND tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh thực hiện giãn cách tại phiên tòa, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, đảm bảo an toàn, đúng theo quy định.

Theo nội dung Cáo trạng truy tố: Tháng 7/2020, Phạm Quang Bình tàng trữ trái phép 58,817g Methamphetamine và MDMA để sử dụng và cất giấu trái phép 02 khẩu súng thuộc vũ khí quân dụng để bán. Trong tháng 5/2020, Bình đã bán cho Lê Anh Quảng 01 khẩu súng quân dụng.

toàn cảnh phiên toà

Mở rộng điều tra, xác định trong tháng 6/2020 Lê Anh Quảng nhiều lần bán trái phép 55gam Methamphetamine tại nhà Bình và cất giấu trái phép 01 khẩu súng quân dụng. Trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 11/2020, các đối tượng Vũ Văn Giang, Đỗ Hồng Thắng nhiều lần bán trái phép chất ma túy, trong đó Giang bán 26,387g Methamphetamine, MDMA và 07g Ketamine, Thắng bán 16,407 Methamphetamine, MDMA và 03g Ketamine; Trần Hoàng Long có hành vi bán trái phép 03g Methamphetamine; Nguyễn Ngọc Tú có hành vi giúp sức cho Giang bán trái phép 02g Ketamine.

Tại phiên tòa, bị cáo Quảng không thừa nhận việc bán trái phép ma túy nhiều lần. Trên cơ sở nắm chắc hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã tích cực tham gia xét hỏi các bị cáo và tranh luận, đối đáp cùng 03 Luật sư bào chữa, trong đó đi sâu vào nội dung bị cáo Quảng không nhận tội; bác bỏ các lập luận không có căn cứ của các Luật sư. Bên cạnh đó, Kiểm sát viên đã công khai tài liệu, chứng cứ được số hóa để phân tích, đánh giá khách quan các tình tiết của vụ án, chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo. Cũng tại phiên tòa, Kiểm sát viên còn lồng ghép việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật tới những người tham dự phiên tòa về ma túy cũng như tác hại, hậu quả của nó trong đời sống xã hội.

Qua cơ sở kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa; xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên bố các bị cáo phạm tội như cáo trạng của VKSND tỉnh đã truy tố và tuyên phạt 06 bị cáo tổng cộng 51 năm tù, trong đó, mức án cao nhất là 17 năm tù, mức án thấp nhất là 18 tháng tù, phù hợp với quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát. Các bị cáo đã phải trả giá thích đáng cho sự liều lĩnh, coi thường pháp luật, vì hám lời mà bất chấp pháp luật để phạm tội.

Phòng 1 họp rút kinh nghiệm phiên toà

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, cán bộ Kiểm sát viên Phòng 1 đã tổ chức họp rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với các Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, đánh giá những điểm mạnh, đã làm tốt tại phiên tòa đồng thời góp ý những hạn chế, thiếu sót trong quá trình xét xử. Đây là hình thức đào tạo tại chỗ mang hiệu quả cao trong việc rèn luyện trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như kỹ năng và bản lĩnh tham gia xét xử tại phiên tòa cho các Kiểm sát viên./.

Nguyễn Tuấn Anh

Phòng 1 – VKSND tỉnh

 

 

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

8101133
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
2444
2944
5388
33245
16657
7380303
8101133

IP của bạn: 34.231.21.105

RSS

Ngày tháng

Tue12062022