Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Viện kiểm sát nhân dân thị xã Quảng Yên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự.

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Quảng Yên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự.

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021, ngày 12/7/2021 Viện kiểm sát nhân dân thị xã Quảng Yên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp kiện đòi quyền sử dụng đất và bồi thường thiệt hại về tài sản”.

Nội dung vụ án: Nhà bà Hoàng Thị Long và chị Trần Thị Thơm có phần ngõ đi chung được xác định trên bản đồ địa chính phường Đông Mai năm 1993. Trong quá trình sử dụng, bà Long đã rào một phần đất thuộc ngõ đi chung để thu về phần đất nhà bà đang sử dụng. Chị Thơm tự ý đổ bê tông phần ngõ và chặt cây tự mọc trên đó, gia đình bà Long đã cho người ngăn cản và đục phá phần đường do chị Thơm đổ bê tông. Ngày 06/12/2019, Chị Trần Thị Thơm khởi kiện yêu cầu bà Hoàng Thị Long phải tháo dỡ công trình xây dựng, cây trồng làm ranh giới trên ngõ đi chung để trả lại toàn bộ diện tích ngõ đi cho chị Thơm theo bản đồ địa chính xã Đông Mai năm 1993 và trả lại phần diện tích đất đã lấn chiếm của chị Thơm. Đồng thời yêu cầu bà Long phải bồi thường thiệt do đã đục phá ngõ bê tông chị Thơm đã làm.

Kiểm sát phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát

Qua theo dõi vụ án ngay từ khi thụ lý, Kiểm sát viên được phân công đã nắm bắt được tính chất phức tạp cũng như nhận thấy được nhiều nội dung cần đưa ra để cán bộ, Kiểm sát viên học hỏi, rút kinh nghiệm, nên đã lựa chọn vụ án trên xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện được vai trò kiểm sát của mình, bên cạnh đó đã tích cực tham gia hỏi các đương sự và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để làm rõ các vấn đề cần giải quyết của vụ án, đồng thời đối đáp lại quan điểm của Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hai bên đương sự. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đưa ra quan điểm rõ ràng, đầy đủ, đúng trình tự pháp luật quy định.

Sau phiên tòa, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thị xã Quảng Yên tổ chức rút kinh nghiệm toàn đơn vị. Trên tinh thần đóng góp xây dựng, các đồng chí đều nhất trí đánh giá cao vai trò của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Kiểm sát viên đã có cách đặt vấn đề linh hoạt, sát với hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, làm rõ được nội dung phục vụ cho việc giải quyết vụ án. Đồng thời tham gia hỏi và đặt câu hỏi có trọng tâm, rõ ràng, dễ hiểu, tác phong ứng phù hợp,thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn của Kiểm sát viên.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm góp phầntạo ra sự chuyển biến trong nhận thức của các Kiểm sát viên và cán bộ về việc kiểm sát xét xử tại phiên tòa đặc biệt là giúp các cán bộ trẻ tích lũy thêm thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc xử lý tình huống phát sinh. Từ đó, giúp nâng cao trình độ nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp khi giải quyết các vụ án tranh chấp phức tạp.

Nguyễn Mạnh Phong

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Quảng Yên

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7895189
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
72
6538
9001
18130
13488
7198981
7895189

IP của bạn: 3.215.190.193

RSS

Ngày tháng

Wed10052022