Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố CÓ HAY KHÔNG HÀNH VI HỦY HOẠI TÀI SẢN TRONG VỤ ÁN GIẾT NGƯỜI

CÓ HAY KHÔNG HÀNH VI HỦY HOẠI TÀI SẢN TRONG VỤ ÁN GIẾT NGƯỜI

Ngày 02/6/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Ngô Quang Đoan bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Giết người”.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát: Do mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng, ngày 02/12/2020, sau khi đã uống rượu, Ngô Quang Đoan đã mua một can xăng về đổ ra khắp nhà rồi châm lửa đốt, với ý định tự sát và bắt vợ là chị Nguyễn Thị H chết cùng. Hậu quả: Toàn bộ tài sản trong nhà và ngôi nhà của vợ chồng Đoan và chi H bị thiêu hủy hoàn toàn, chị H bị bỏng nặng được cấp cứu kịp thời nên không tử vong, nhưng bị tổn thương cơ thể 87%.

Trong quá trình giải quyết vụ án, có ý kiến cho rằng ngoài hành vi “Giết người”, hành vi của bị cáo còn cấu thành tội “Hủy hoại tài sản” theo quy định tại Điều 178 Bộ luật hình sự, với lý do: Trong khối tài sản chung của vợ chồng Đoan có phần của chị H. Vì vậy, việc bị cáo dùng xăng đốt hủy hoại tài sản của vợ chồng đã xâm phạm quyền lợi của chị H. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh trên cơ sở các quy định của Luật Hôn nhân gia đình và Bộ luật dân sự xác định: Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất, vợ chồng có quyền sử dụng và định đoạt như nhau. Trong quá trình hôn nhân của vợ chồng Đoan chưa xác định chia tài sản... nên không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Đoan về tội “Hủy hoại tài sản”.

Hội đồng xét xử đã đồng tình với quan điểm truy tố của Viện kiểm sát và nhận định: Hành vi phạm tội của bị cáo là một trong các biểu hiện của tình trạng bạo lực gia đình từ đó rút ra bài học phòng ngừa chung đối với loại tội phạm này. Căn cứ vào tính chất mức độ nguy hiểm và hậu quả của hành vi phạm tội, cùng các tình tiết giảm nhẹ, theo đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 14 năm tù.

Bá Linh, Quốc Duy

Phòng 2 VKSND tỉnh Quảng Ninh

  

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7895105
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
6526
2391
8917
18130
13404
7198981
7895105

IP của bạn: 3.215.190.193

RSS

Ngày tháng

Tue10042022