Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức 02 phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm 11 bị cáo về tội “Tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức 02 phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm 11 bị cáo về tội “Tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”

Ngày 25/5/2021, tại Nhà văn hóa xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh tổ chức xét xử lưu động 02 phiên tòa hình sự, xét xử vụ án Bế Thanh Đức cùng đồng phạm và vụ án Nguyễn Thị Vui cùng đồng phạm bị Viện kiểm sát  nhân dân tỉnh truy tố về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”, theo quy định tại Điều 348 BLHS.

Hai phiên tòa đượcHuyện ủy, UBND huyện Bình Liêu chỉ đạoTrung tâm truyền thông huyện truyền thanh trực tiếp đến 296 điểm tại 104 thôn, bản, tổ dân phố của 07 xã, thị trấn trên địa bàn Huyện.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và khu vực diễn ra rất phức tạp. Tại Việt Nam, kể từ khi làn sóng dịch thứ tư bùng phát đến nay, đã có 30/63 địa phương ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Bên cạnh đó tình hình xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, vùng biển ở một số tỉnh trong cả nước nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến sự lây lan, bùng phát dịch trên diện rộng.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh, của Ngành về phòng, chống dịch đồng thời thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy về việc “Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép”, trên cơ sở Quy chế phối hợp hai ngành, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất cùng TAND tỉnh đưa 02 vụ án điển hình đi xét xử lưu động tại xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu- là địa bàn biên giới, đồng thời thực hiện truyền thanh trực tiếp diễn biến phiên tòa trên toàn huyện nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đến đông đảo Nhân dân.

Đ.c Tạ Thanh Bình - Kiểm sát viên trung cấp, Trưởng Phòng Thực hành quyền công tố, Kiểm sát điều tra, Kiểm sát xét xử sơ thẩm án An ninh - Ma túy (Phòng 1) công bố cáo trạng truy tố các bị cáo tại phiên tòa.

Nội dung Cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ninh thể hiện:

+ Vụ thứ nhất: Khoảng 01 giờ ngày 28/03/2021, theo thỏa thuận từ trước giữa Bế Thanh Đức và đối tượng A Bằng (người Trung Quốc) về việc đón 04 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với tiền công là 2.600.000 đồng/người, Đức đã chỉ đạo Bùi Thượng Trung, Tằng Chi Phu, Voòng Cắm Quân và Tằng Phúc Thoòng đến khu vực mốc 1302/1 đường biên giới thuộc thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu đón 04 người này rồi giao lên xe ô tô do Nguyễn Văn Hòa điều khiển, trên đường đi sâu vào nội địa Việt Nam thì bị Công an phát hiện, bắt giữ.

+ Vụ thứ hai: Từ ngày 21/3/2021 đến ngày 29/3/2021, Nguyễn Thị Vui và Tằng A Nhì đã 3 lần thuê Tằng Xuân Quân, Tằng Phúc Dảu, Tằng Phúc Khanh, Tằng A Tài, Lỷ Chăn Cắm chở 21 người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc trong đó có 11 người đã sang Trung Quốc còn lại 10 người trên đường đi thì bị phát hiện bắt giữ. Tổng số tiền Vui thu lợi 11.000.000 đồng và 3.500 Nhân dân tệ, Nhì thu lợi 11.300.000 đồng; Quân, Dảu mỗi người chở 2 người và đều thu lợi 1.500.000 đồng, Khanh chở 1 người thu lợi 1.000.000 đồng; Cắm và Tài mỗi người chở 1 người và đều thu lợi 900.000 đồng.

 

 Kiểm sát viên trung cấp Đinh Xuân Bình luận tội các bị cáo tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, trên cơ sở nắm chắc hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên đã tích cực tranh luận, đối đáp cùng 04 Luật sư và Trợ giúp viên pháp lý tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa, đồng thời viện dẫn các tài liệu, chứng cứ và phân tích, đánh giá khách quan các tình tiết của vụ án để làm căn cứ buộc tội các bị cáo. Bên cạnh đó, Kiểm sát viên cũng đã công khai tài liệu, chứng cứ được số hóa để chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo, bảo vệ thành công quan điểm truy tố của Viện kiểm sát.

Cũng tại phiên tòa, Kiểm sát viên còn lồng ghép việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật tới toàn thể nhân dân sinh sống tại địa bàn biên giới về việc không tiếp tay, bao che, đưa dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép; thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tố giác những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam”, nhằm giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, đồng thời góp phần ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh và lây lan trong cộng đồng.

Qua phân tích tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo; xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trên cơ sở quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên bố các bị cáo phạm tội như các cáo trạng của VKSND tỉnh đã truy tố và tuyên phạt 11 bị cáo tổng cộng 30 năm 03 tháng tù, trong đó, mức án cao nhất là 09 năm tù, mức án thấp nhất là 12 tháng tù. Các bị cáo đã phải trả giá thích đáng cho sự liều lĩnh, coi thường pháp luật, vì hám lời mà bất chấp pháp luật để phạm tội.

Việc xử lý nghiêm hành vi tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép như đã nêu trên đã thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân, được dư luận đồng tình, đánh giá cao; Đồng thời thông qua tuyên truyền pháp luật của Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử tại phiên tòa đã giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, nguyên nhân, thủ đoạn phạm tội, qua đó giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho người dân trong việc phát hiện, tố giác các hoạt động tội phạm nói chung và tội phạm phạm tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép nói riêng, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn biên giới của tỉnh nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Ngay sau khi kết thúc 02 phiên tòa, Phòng 1 - VKSND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp cùng TAND Tỉnh, Tòa án và VKS huyện Bình Liêu tổ chức họp rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử và Thư ký phiên tòa để nâng cao trình độ nghiệp vụ.

                                              Nguyễn Tuấn Anh

                                                                        Phòng 1 VKSND tỉnh Quảng Ninh

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

8101208
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
8
2511
5463
33245
16732
7380303
8101208

IP của bạn: 34.231.21.105

RSS

Ngày tháng

Wed12072022