Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Lời ăn năn muộn màng

Lời ăn năn muộn màng

Hồi 8 giờ ngày 22/4/2021, Tòa án nhân dân huyện Ba Chẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự Lê Văn Chiến (CĐP), bị xét xử về tội “Hủy hoại rừng” theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 243 Bộ luật hình sự. Phiên tòa được truyền thanh trực tiếp đến 73/73 thôn, bản, khu phố trên địa bàn huyện.

 

Nội dung vụ án thể hiện: Trong thời gian cuối tháng 4/2020 Lê Văn Chiến, Đỗ Văn Giáp và Hoàng Minh Hải đã có hành vi thuê 23 người dân đến các lô 18 và 28 thuộc khoảnh 2, tiểu khu 144, thuộc Khe Gấu, thôn Nam Kim, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, dùng dao, máy cưa cắt, chặt, phá trái phép 73.430 m2 (7,343 ha) rừng sản xuất của Ủy ban nhân dân xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ để trồng cây keo thì bị phát hiện.

Kiểm sát viên luận tội

Tại phần luận tội, Kiểm sát viên đã viện dẫn, phân tích đầy đủ chứng cứ buộc tội qua đó đánh giá được tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội đồng thời đề nghị mức án tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo. Không những vậy, thông qua việc phát thanh trực tiếp, tại phiên tòa Kiểm sát viên đã phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật về việc xử lý hành vi vi phạm và phạm tội trong lĩnh vực lâm nghiệp, đặc biệt là hành vi chặt phá, hủy hoại và lấn chiếm rừng sản xuất đến các bị cáo cũng như đông đảo quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa, nhằm nâng cao hiểu biết qua đó có những hoạt động bảo vệ rừng cũng phát triển kinh tế rừng tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật, hạn chế hành vi vi phạm và phạm tội xảy ra.

Căn cứ tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 03 bị cáo tổng hình phạt 150 tháng tù giam.

Các bị cáo nói lời sau cùng

Được nói lời sau cùng, các bị cáo đều nói lời ăn năn, hối lỗi, day dứt về lỗi lầm của mình, giá như trước đó các bị cáo có ý thức trong việc tu dưỡng, rèn luyện bản thân, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không tham lam tư lợi, tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong việc bảo vệ rừng cũng như phát triển kinh tế rừng thì các bị cáo đã không phải đứng trước bục khai để chịu sự phán quyết của Hội đồng xét xử ngày hôm nay. Nhưng những lời ăn năn của các bị cáo đã quá muộn màng, hành vi phạm tội đều phải trả giá đắt bằng hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Mong rằng phiên tòa không chỉ là bài học dành riêng cho các bị cáo mà còn lài bài học cảnh tỉnh cho mọi người trong việc bảo vệ và phát triển kinh tế rừng tại địa phương./.

Nguyễn Quốc Quân

 

Viện KSND huyện Ba Chẽ

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

8101291
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
91
2511
5546
33245
16815
7380303
8101291

IP của bạn: 34.231.21.105

RSS

Ngày tháng

Wed12072022