Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều tổ chức tham dự phiên tòa, tăng cường công tác đào tạo cán bộ trẻ, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác nghiệp vụ

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều tổ chức tham dự phiên tòa, tăng cường công tác đào tạo cán bộ trẻ, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác nghiệp vụ

Thực hiện chủ trương về tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực là cán bộ trẻ và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự theo tinh thần Nghị quyết 89 của Ban cán sự Đảng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 31/3/2021, VKSND thị xã Đông Triều tổ chức tham dự phiên tòa hình sự vụ Hoàng Văn Kỳ cùng đồng phạm, về tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" để rút kinh nghiệm. Vụ án được số hóa hồ sơ, trình chiếu công khai chứng cứ tài liệu tại phiên tòa và có phân công Kiểm tra viên giúp việc cho Kiểm sát viên.

Phiên tòa số hóa có KTV giúp việc của VKSND thị xã Đông Triều

Theo nội dung cáo trạng, khoảng 10 giờ ngày 25/9/2020, tại quán Karaoke Hảo Lượng, thuộc xã Hồng Thái Đông, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Hoàng Văn Kỳ, Nguyễn Văn Sơn, Hoàng Văn Phương và Nguyễn Văn Hùng có hành vi cung cấp trái phép các chất ma túy cho các chị Tải Thị Tráng, Lèng Thị Nhinh (Những người không nghiện ma túy) sử dụng thì bị phát hiện, bắt giữ. Hồ Thị Hảo là chủ quán Karaoke đã có hành vi che giấu vật chứng, xóa dấu vết nhằm cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Hảo không thừa nhận hành vi "Che giấu tội phạm". Tại phiên tòa, bị cáo Kỳ và bị cáo Sơn thay đổi lời khai, cho rằng Hoàng Văn Kỳ không đề xướng việc mua ma túy cho các nhân viên của quán sử dụng. Sau khi Kiểm sát viên kết hợp với việc trình chiếu các biên bản hỏi cung, bản tự khai của các bị cáo trong giai đoạn điều tra, cũng như đoạn video ghi lại hình ảnh khi thấy lực lượng công an đến kiểm tra phòng hát, bị cáo Hảo đã có những hành vi giúp sức che giấu tội phạm; đồng thời sử dụng các câu hỏi mang tính đấu tranh với các bị cáo. Qua đó đã làm rõ vai trò đầu vụ của bị cáo Kỳ và hành vi phạm tội của bị cáo Hảo.

Phiên tòa có nhiều tình tiết phức tạp, thu hút rất đông người dân đến tham dự, do đó việc số hóa hồ sơ, trình chiếu tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo tại phiên tòa có tác dụng đấu tranh với các bị cáo, làm rõ hành vi phạm tội, làm tăng thêm tính thuyết phục của Cáo trạng truy tố, và phục vụ tốt quá trình tranh tụng của Kiểm sát viên.

Việc phân công Kiểm tra viên giúp việc cho Kiểm sát viên để ghi chép diễn biến phiên tòa và thực hiện trình chiếu tài liệu vừa giúp cho công tác xét hỏi, đấu tranh của Kiểm sát viên được kịp thời, vừa có tác dụng giúp cho Kiểm tra viên có điều kiện rèn luyện bản lĩnh, tư thế, tác phong tự tin, chủ động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Kết thúc phiên tòa, VKSND thị xã Đông Triều đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, chỉ ra những ưu điểm, khuyết điểm trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, tác phong của kiểm sát viên đồng thời đóng góp ý kiến đối với hoạt động giúp việc của Kiểm tra viên được phân công phiên tòa. Qua đó không chỉ Kiểm sát viên và kiểm tra viên tham gia phiên tòa mà các kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên cũng tự rút ra cho bản thân nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích, thiết thực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều tiếp tục nghiên cứu tổ chức thêm nhiều phiên tòa số hóa kết hợp việc phân công cán bộ nghiệp vụ giúp việc cho Kiểm sát viên tại phiên tòa, phục vụ công tác THQCT, kiểm sát xét xử; kết hợp đào tạo, rèn luyện cho cán bộ trẻ có thêm bản lĩnh, kinh nghiệm trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, góp phần nâng cao chất lượng nghiệp vụ của đơn vị nói riêng và của toàn ngành nói chung.

Dương Xuân Trường

VKSND thị xã Đông Triều

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

8101291
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
91
2511
5546
33245
16815
7380303
8101291

IP của bạn: 34.231.21.105

RSS

Ngày tháng

Wed12072022