Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Cái giá phải trả cho những hành vi chống đối công tác phòng chống dịch Covid - 19

Cái giá phải trả cho những hành vi chống đối công tác phòng chống dịch Covid - 19

Sáng ngày 15/3/2021, tại hội trường UBND phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều phối hợp cùng Tòa án nhân dân Thị xã tổ chức phiên toà lưu động, xét xử sơ thẩm đối với 02 bị cáo: Trần Văn Hùng Phạm Văn Thuận, về các tội "chống người thi hành công vụ", “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

 

Đây là vụ án được dư luận xã hội và cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, được ba ngành Công an, VKSND và TAND thị xã xác định là án điểm và được ngành Kiểm sát Quảng Ninh tổ chức tham dự, rút kinh nghiệm chung. Việc tham dự phiên tòa được truyền hình trực tuyến đến 13 điểm cầu, gồm: Viện kiểm sát tỉnh và 12 VKS cấp huyện để tham dự rút kinh nghiệm chung. Đồng thời, phiên tòa còn được phát trực tiếp trên trang DDCI Đông Triều và được truyền thanh trực tiếp đến các thôn, khu trên địa bàn thị xã, nhằm tuyên truyền, giáo dục nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 trong tình hình mới, kịp thời phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Theo nội dung cáo trạng: khoảng 12 giờ ngày 7/2/2021, tại chốt kiểm soát liên ngành (số 05) về phòng, chống dịch Covid -19, chân cầu Đá Vách (thuộc phường Mạo Khê, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), các bị cáo Trần Văn Hùng và Phạm Văn Thuận đã có hành vi không chấp hành quy định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về phòng, chống dịch Covid - 19, các bị cáo đã có những hành động chống đối, có những lời nói thô tục, chửi bới, thách thức những người đang thực thi nhiệm vụ. Bị cáo Thuận đã dùng tay xô đẩy, giật áo, biển tên, cà vạt, dùng chân đạp nhiều lần vào người và dùng tay đấm vào mặt anh Phạm Đức Tiến (cán bộ công an tỉnh Quảng Ninh khi đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid - 19), làm anh Tiến bị thương tích. Còn bị cáo Hùng đã dùng tay xô đẩy và giật áo bảo hộ (phòng, chống dịch) của anh Tiến.

 

Ngoài hành vi nêu trên, cũng trong ngày 07/2/2021, bị cáo Trần Văn Hùng còn có hành vi tàng trữ trái phép 11,948g các chất ma túy MDMA, Ketamine và cần sa để sử dụng.

Tại phiên tòa, các bị cáo Trần Văn Hùng và Phạm Văn Thuận chưa thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, với những câu hỏi sắc bén, lập luận chặt chẽ cùng với việc công bố hình ảnh các tài liệu, chứng cứ đã được số hóa và hình ảnh trích xuất từ camera, Kiểm sát viên đã chứng minh, làm rõ được hành vi, động cơ, mục đích phạm tội của bị cáo.Kết thúc phần xét hỏi, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

 

Căn cứ vào kết quả xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, cũng như các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Hùng 30 tháng tù về các tội "chống người thi hành công vụ" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy"; bị cáo Phạm Văn Thuận 15 tháng tù về tội "Chống người thi hành công vụ".

Việc đưa vụ án ra xét xử lưu động tại địa bàn khu dân cư nhằm tích cực tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến toàn thể quần chúng nhân dân. Vụ án này là bài học cảnh tỉnh, nghiêm khắc đối với những ai không chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước nói chung và các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới nói riêng.

                                     Đức Trọng

                                                                           VKSND thị xã Đông Triều. 

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

8101291
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
91
2511
5546
33245
16815
7380303
8101291

IP của bạn: 34.231.21.105

RSS

Ngày tháng

Wed12072022