Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Yên triển khai phiên tòa số hóa hồ sơ

Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Yên triển khai phiên tòa số hóa hồ sơ

Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Yên triển khai thực hiện chủ trương  của Ngành Kiểm sát Quảng Ninh: tổ chức phiên tòa có Chuyên viên giúp việc cho Kiểm sát viên và thực hiện số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh

 

 

Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, kế hoạch công tác của VKSND tỉnh Quảng Ninh về ứng dụng công nghệ thông tin, thí điểm số hóa hồ sơ phục vụ công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phiên tòa hình sự. Ngày 20/8/2019, VKSND huyện Tiên Yên phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa xét xử vụ án Bùi Văn Đức về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại Điều 260 BLHS. Phiên tòa được khai mạc vào hồi 08 giờ ngày 20/8/2019 tại Hội trường Tòa án nhân dân huyện có sử dụng các tài liệu, dữ liệu đã được số hóa trong quá trình xét xử.

toàn cảnh phiên tòa số hóa

Đây cũng là phiên tòa đầu tiên Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Yên triển khai thực hiện chủ trương mới của Ngành Kiểm sát Quảng Ninh bố trí cán bộ nghiệp vụ là Kiểm tra viên hoặc chuyên viên giúp việc cho Kiểm sát viên duy trì việc THQCT, KSXX tại phiên tòa, nhằm đào tạo rèn luyện cho cán bộ trẻ có bản lĩnh, kinh nghiệm trong công tác THQCT và kiểm sát xét xử tại các phiên tòa hình sự sau này.

Trong quá trình xét xử vụ án, các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được số hóa trình chiếu tại phiên tòa một cách công khai, cô đọng và hợp lý đã góp phần tích cực cho Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử xét hỏi, công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh sinh động, thể hiện rõ sự khách quan và hợp pháp trong quá trình thu thập chứng cứ góp phần chứng minh làm rõ hành vi phạm tội và các tình tiết trong vụ án.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện cùng với Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên tổ chức họp rút kinh nghiệm chung.

Tòa Án, VKSND huyện Tiên Yên họp Rút kinh nghiệm phiên tòa

Việc thực hiện thành công phiên tòa số hóa hồ sơ vụ án đầu tiên tại huyện Tiên Yên nói riêng và các huyện miền Đông nói chung đã đánh dấu bước chuyển mình tích cực, tạo tiền đề mạnh mẽ cho những phiên tòa sau này. Để đạt được thành công trong phiên tòa này, không thể không nhắc đến sự cố gắng của toàn thể Lãnh đạo, cán bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Yên trong quá trình chuẩn bị phiên tòa trong điều kiện cơ sở vật chất cũng như con người còn gặp nhiều khó khăn.

Trong thời gian tới, Viện kiểm sát huyện Tiên Yên  sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất tăng cường trang bị cơ sở vật chất, thiết bị để tiến tới việc số hóa 100% các hồ sơ vụ án, đồng thời bố trí cán bộ nghiệp vụ giúp việc cho Kiểm sát viên duy trì việc THQCT, KSXX tại phiên tòa, nhằm đào tạo rèn luyện cho cán bộ có bản lĩnh, kinh nghiệm trong công tác THQCT và kiểm sát xét xử tại các phiên tòa hình sự sau này, góp phần nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ và đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp trong tình hình mới./.

Trương Tiểu Long – VKSND Tiên Yien

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7895026
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
6447
2391
8838
18130
13325
7198981
7895026

IP của bạn: 3.215.190.193

RSS

Ngày tháng

Tue10042022