Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Kiểm sát hoạt động tư pháp VKSND huyện Vân Đồn kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong quản lý tài sản học đường

VKSND huyện Vân Đồn kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong quản lý tài sản học đường

Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết tin báo về tội phạm và kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại Trường trung học phổ thông (THPT) Hải Đảo thuộc thôn 10, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, VKSND huyện Vân Đồn nhận thấy: Trong  khoảng thời gian từ cuối năm 2021 đến nay, tại Trường THPT Hải Đảo liên tiếp xảy ra tình trạng bị mất trộm máy tính bảng tại các phòng học thông minh liên quan đến học sinh nhà trường, cụ thể như sau:

Năm học 2017 - 2018,  Trường THPT Hải Đảo được Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ninh cấp 320 máy tính bảng nhãn hiệu Samsung Galaxy Tab A 2016 theo dự án phòng học thông minh. Sau đó nhà trường đã thực hiện việc cấp phát số máy trên cho 08 phòng học thông minh. Trong khoảng thời gian từ tháng 11 và 12/2021, Nguyễn Thế H (sinh ngày 20/10/2006 - trú tại: Khu 9, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, đang là học sinh lớp 10) lợi dụng sở hở trong công tác quán lý tài sản trong các lớp học nên nảy sinh ý định và nhiều lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản là máy tính bảng ở các lớp học bán lấy tiền ăn tiêu. Hằng ngày H đến trường lấy chìa khóa một trong các lớp học trên trong tủ kính tại phòng bảo vệ (tủ không khóa) và tự ký tên bất kỳ vào sổ giao chìa khóa; sau đó lấy trộm máy tính bảng trong tủ sắt (không có khóa) được đặt trong lớp học cho vào cặp sách rồi đi ra khỏi lớp, chìa khóa để lại lớp học. Tổng cộng H đã lấy trộm máy tính bảng trong các lớp học khoảng 15 lần, tổng số 48 chiếc, lần lấy nhiều nhất khoảng 7 - 8 chiếu, lần ít nhất từ 01 đến 02 chiếc. Số máy tính bảng trên H mang bán cho anh Lê Đức B (sinh năm 1982, trú tại thôn Đông Hải, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) là chủ cửa hàng điện thoại. Đến ngày 13/4/2022, H lấy trộm 06 máy tính bằng tại lớp học đem bán cho anh B thì bị phát hiện. Sau đó Trường THPT Hải Đảo có đơn trình báo Công an huyện Vân Đồn về việc mất trộm số máy tính bảng ở 08 lớp học nêu trên.

Nguyên nhân dẫn đến nhiều lần Nguyễn Thế H lấy trộm máy tính bảng tại các lớp học thông minh của Trường THPT Hải Đảo là do công tác quản lý của nhà trường còn nhiều thiếu sót. Khi giáo viên chủ nhiệm phát hiện lớp học bị mất trộm máy tính bảng, đã báo cáo Ban giám hiệu nhà trường nhưng Ban giám hiệu nhà trường không kịp thời trình báo với các cơ quan chức năng nhằm xác minh điều tra làm rõ hành vi vi pháp pháp luật để có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Để đảm bảo phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong trong việc quản lý tài sản của Trường THPT Hải Đảo, VKSND huyện Vân Đồn kiến nghị Trường THPT Hải Đảo thực hiện các nội dung sau đây:

- Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp học phải thường xuyên kiểm tra tài sản trong lớp học, nếu phát hiện bị mất trộm phải báo cáo kịp thời về Ban giám hiệu nhà trường để trình báo cơ quan chức năng để điều tra xác minh làm rõ hành vi vi phạm pháp luật để xử lý. Phân công học sinh trực nhật theo ngày có trách nhiệm kiểm tra tài sản của lớp khi kết thúc buổi học, có trách nhiệm nhận chìa khóa từ bảo vệ khi mở lớp học và khóa lớp bàn giao chìa khóa cho bảo vệ.

- Chỉ đạo bảo vệ nhà trường quản lý chặt chẽ chìa khóa lớp học, khi học các lớp đến lấy chìa khóa lớp phải kiểm tra thẻ học sinh và ký nhận vào sổ bàn giao. Thường xuyên tuần tra kiểm tra để ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm phạm đến tài sản của Nhà trường.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giáo viên, học sinh tăng cường biện pháp bảo vệ tài sản của Nhà trường.

Tiếp thu văn bản kiến nghị của VKSND huyện Vân Đồn, ngay sau đó Trường THPT Hải Đảo đã thực hiện một số giải pháp theo nội dung kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vân Đồn./.

     Hoàng Mỹ Hạnh – VKSND huyện Vân Đồn

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

8101113
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
2424
2944
5368
33245
16637
7380303
8101113

IP của bạn: 34.231.21.105

RSS

Ngày tháng

Tue12062022