Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Kiểm sát hoạt động tư pháp VKSND huyện Đầm Hà trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại UBND các xã, thị trấn

VKSND huyện Đầm Hà trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại UBND các xã, thị trấn

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2022, trong các ngày từ 26 đến 28/4/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo và hình phạt cải tạo không giam giữ tại Ủy ban nhân dân 04 xã, 01 thị trấn trên địa bàn huyện.

Đoàn Kiểm sát do đồng chí Nguyễn Ngọc Thắng - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Đặng Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch MTTQ huyện, cùng các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị. 

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị được kiểm sát, Đoàn đã kiểm tra sổ sách, hồ sơ liên quan đến công tác thi hành án hình sự và làm việc trực tiếp với Chủ tịch, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) và lãnh đạo Công an cấp xã, thị trấn. Qua đó, đánh giá những ưu điểm mà UBND cấp xã đã đạt được trong thời gian qua, thể hiện: mở sổ sách, ghi chép đầy đủ, phân công cán bộ lập hồ sơ, quản lý, giám sát, giáo dục theo quy định của Luật Thi hành án hình sự năm 2019, Thông tư số 65/2019/TT-BCA ngày 28/11/2019 của Bộ Công an, Thông tư số 84/2019/TT-BCA ngày 31 tháng 12 năm 2019 của Bộ Công an và các quy định của pháp luật có liên quan;… Ủy ban nhân dân các xã đã thường xuyên theo dõi, uốn nắn kịp thời và tạo điều kiện cho người chấp hành án được lao động, học tập, giúp người chấp hành án nhận thức được lỗi lầm, tự giác phấn đấu, rèn luyện để trở thành những người sống có ích cho xã hội. Nhìn chung, công tác quản lý, giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ, đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn những năm trước đó.

Bên cạnh những ưu điểm, các đơn vị được tiến hành kiểm sát còn để xảy ra một số tồn tại, hạn chế như: Một số bản tự nhận xét của người chấp hành án chưa đánh giá tình hình nộp tiền truy thu sung ngân sách Nhà nước của người chấp hành án, tự nhận xét của người chấp hành án chưa điền đầy đủ các nội dung theo biểu mẫu hướng dẫn; bản nhận xét người chấp hành án không đề cập việc chấp hành hình phạt bổ sung, nghĩa vụ bồi thường; một số bản nhận xét của UBND các xã còn chưa chính xác…

Bên cạnh việc kiểm tra hồ sơ, đoàn kiểm sát đã tiến hành trực tiếp xác minh, gặp hỏi một số trường hợp người chấp hành án treo tại các xã. Qua xác minh, người chấp hành án chấp hành nghiêm nghĩa vụ, các quy định của pháp luật trong thời gian chấp hành thời gian thử thách, phù hợp với nhận xét, đánh giá của Công an, UBND xã.

Sau khi nghe kết quả trực tiếp kiểm sát của Đoàn công tác, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã đã tiếp thu ý kiến và hứa sẽ khắc phục trong thời gian tới.

Từ kết quả trực tiếp kiểm sát UBND cấp xã, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà sẽ tổng hợp ban hành kết luận, kiến nghị các đơn vị vi phạm để khắc phục, thiếu sót nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hình sự tại địa phương.

                                                                        Nguyễn Khánh – VKSND Đầm Hà

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7895109
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
6530
2391
8921
18130
13408
7198981
7895109

IP của bạn: 3.215.190.193

RSS

Ngày tháng

Tue10042022