Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Kiểm sát hoạt động tư pháp Viện kiểm sát thành phố Cẩm Phả phối hợp Cơ quan điều tra xử lý các vụ án có người dưới 18 tuổi phạm tội

Viện kiểm sát thành phố Cẩm Phả phối hợp Cơ quan điều tra xử lý các vụ án có người dưới 18 tuổi phạm tội

Tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, về cơ bản ổn định và giữ vững. Tuy nhiên, tình hình tội phạm trên địa bàn thành phố Cẩm Phả đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, trong đó các vụ án có người phạm tội là người dưới 18 tuổi gia tăng về số lượng và tính chất ngày càng nguy hiểm. Đặt ra vấn đề về việc quản lý của gia đình, nhà trường và trách nhiệm đấu tranh phòng chống tội phạm của cơ quan pháp luật.

Các đối tượng phạm tội tuy dưới 18 nhưng đã thực hiện hành vi có tính chất nguy hiểm, ngang nhiên, táo tợn, gây mất trật tự an ninh xã hội trên địa bàn thành phố Cẩm Phả. Chính vì vậy, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cẩm Phả đã phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cẩm Phả thống nhất tập trung điều tra, xử lý kịp thời, đáp ứng nhiệm vụ chính trị tại địa phương và phòng ngừa chung về tội phạm.

Ngay trong tháng 7, tháng 8/2021, trên địa bàn thành phố Cẩm Phả đã xảy ra một số vụ án do người dưới 18 tuổi thực hiện, điển hình như:

Vụ Trịnh Duy Đông – “Mua bán trái phép chất ma tuý”: Đêm ngày 09/7/2021, tại tổ 5, khu 6C, phường Cẩm Trung, Trịnh Duy Đông (sinh năm 2003) có hành vi bán trái phép 0,348 gam chất ma túy cần sa cho Trần Hữu C, được 200.000 đồng, thì bị Công an phát hiện bắt quả tang. Vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra, làm rõ để xử lý đối với các đối tượng khác có liên quan.

Vụ Đàm Vĩnh An – “Cướp giật tài sản”: Hồi 05 giờ ngày 06/7/2021, tại tổ 3, khu 5B, phường Cẩm Thịnh, do không có tiền ăn tiêu và trả nợ, Đàm Vĩnh An (sinh năm 2004) lợi dụng lúc chị Lê Thị X sở hở, đang sử dụng điện thoại, cửa nhà không đóng, đã thực hiện hành vi cướp giật 01 điện thoại Samsung Galaxy A7, trị giá 2.200.000 đồng, của chị X và bỏ chạy, sau đó đã bị bắt giữ. Ban đầu, bị can chưa thành khẩn khai báo, tuy nhiên quá trình điều tra đã làm rõ được hành vi phạm tội của bị can và các tình tiết liên quan, vụ án đã được kết thúc điều tra, truy tố.

Tiến hành cho bị can xác định địa điểm trong vụ án “Cướp giật tài sản”

Vụ án Nguyễn Hoài Nam (sinh năm 2004) và Dương Quốc Hùng - “Cướp tài sản”: Nam và Hùng lên kế hoạch đặt mua điện thoại Iphone 12 qua trang Shopee sau đó sẽ điều người Shipper đến nơi xa dân cư, vắng người để cướp tài sản. Khoảng 15 giờ ngày 18/8/2021, chị Trần Thị T (Shipper của Công ty Shopee Express trên địa bàn TP Cẩm Phả) giao hàng đến điểm hẹn cho 2 đối tượng. Hùng kiểm tra điện thoại rồi đưa lại cho Nam, rồi giả vờ lấy ví tiền thanh toán, lợi dụng sơ hở Hùng bất ngờ dùng tay đẩy ngã chị Thảo ra đường rồi lên xe do Nam điều khiển, bỏ chạy. Tổng trị giá tài sản chiếm đoạt là 48.080.000 đồng. Ngày 21/8/2021, Nam và Hùng đã bị Cơ quan điều ra giữ người trong trường hợp khẩn cấp. Ban đầu, cả 2 bị can còn quanh co chối tội, nhưng với chứng cứ đã thu thập và sự đấu tranh xét hỏi của Điều tra viên, Kiểm sát viên, các bị can đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

                              Vật chứng thu giữ trong vụ án “Cướp tài sản”

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cẩm Phả đã phối hợp với Cơ quan điều tra cùng cấp phân loại bắt giữ đối với các đối tượng; cử Kiểm sát viên có kinh nghiệm tham gia cùng Điều tra viên tiến hành các hoạt động điều tra như: nhận dạng, xác định hiện trường, lấy lời khai, hoặc trực tiếp tiến hành hỏi cung để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can. Kiểm sát chặt chẽ việc Cơ quan điều tra ap dụng các biện pháp điều tra theo qui định của pháp luật đối với người phạm tội dưới 18 tuổi. Bên cạnh đó, Lãnh đạo đơn vị đã cử Kiểm tra viên, Chuyên viên tham gia cùng Kiểm sát viên thực hiện các hoạt động trên, để học tập kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ án mà người phạm tội không nhận tội, vụ án có người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

Kiểm sát viên hỏi cung bị can

Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cẩm Phả tiếp tục phối hợp Cơ quan điều tra triển khai các kế hoạch, biện pháp bảo đảm an toàn xã hội, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội. Qua các vụ án trên, khuyến cáo đến người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, tự bảo vệ cho bản thân và người thân trong gia đình trong mọi tình huống.

                                                                                MINH NGHĨA – VKS CẨM PH

 

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7508637
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
1647
1670
1647
15519
31994
6799190
7508637

IP của bạn: 44.200.174.97

RSS

Ngày tháng

Mon05162022