Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Kiểm sát hoạt động tư pháp Vụ án dân sự được xét lại để đảm bảo quyền khởi kiện của đương sự.

Vụ án dân sự được xét lại để đảm bảo quyền khởi kiện của đương sự.

IMG 1955Từ tháng 1.2007 đến tháng 1.2009 bà Nguyễn Thị Mùa thu mua hải sản của vợ chồng bà Lưu Thị Loảng, ông Lê Văn Bình. Khi quyết toán công nợ, bà Mùa đã ghi nợ vợ chồng bà Lưu Thị Loảng, ông Lê Văn Bình số tiền là 560.000.000 đồng. Sau khi xác nhận công nợ xong, bà Mùa đi khỏi địa phương, nên ông Nguyễn Mạnh Giang (là chồng bà Mùa) và anh Nguyễn Đức Sơn phải thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Giang, bà Mùa cho bà Loảng, ông Bình và hẹn sẽ trả nợ dần. Thời gian sau đó, do ông Giang và bà Mùa không chịu trả nợ như đã hẹn nên bà Loảng, ông Bình đã khởi kiện vợ chồng ông Giang, bà Mùa ra Tòa án nhân dân thành phố Hạ Long buộc phải trả số tiền nợ trên.

Quá trình giải quyết vụ án vì bà Mùa vắng mặt ở địa phương, nên Tòa án thành phố Hạ Long đã yêu cầu bà Loảng tách ra kiện từng người khác nhau. Vì vậy bà Loảng đã thay đổi nội dung khởi kiện (trong đó bà Loảng kiện đòi bà Mùa 300 triệu đồng, ông Giang 200 triệu đồng và anh Sơn 60 triệu đồng).

IMG 1955


Tòa án thành phố Hạ Long khi xét xử đã quyết định bà Nguyễn Thị Mùa phải trả cho bà Lưu Thị Loảng, ông Lê Văn Bình số tiền 300 triệu đồng. Không chấp nhận yêu cầu của bà Loảng, ông Bình kiện đòi ông Giang 200 triệu đồng, anh Sơn 60 triệu đồng. Sau khi xét xử Viện kiểm sát thành phố Hạ Long đã có quyết định kháng nghị do bản án sơ thẩm vi phạm điều 25 Luật hôn nhân và gia đình quy định về trách nhiệm liên đới của vợ chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện. Tòa án cấp phúc thẩm khi xét xử, đã không chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát, kháng cáo của nguyên đơn, mà quyết định Hủy án sơ thẩm, đình chỉ giải quyết vụ án, trả lại đơn khởi kiện cho đương sự với lý do “Nguyên đơn chưa có đủ điều kiện khởi kiện”.

IMG 1956


Qua hoạt động kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh thấy việc đình chỉ giải quyết vụ án nêu trên của Tòa án cấp phúc thẩm là không có căn cứ pháp luật vì giao dịch giữa bà Mùa với vợ chồng ông Bình, bà Loảng nhằm mục đích kinh doanh có lợi nhuận để phục vụ chi tiêu chung trong gia đình và có sự tham gia của ông Giang. Ngoài ra, tuy bà Mùa có vắng mặt tại phương, nhưng không có tài liệu nào thể hiện bà Mùa đã chuyển hộ khẩu đi nơi khác và tài sản chung của bà Mùa vẫn do chồng là ông Giang quản lý, sử dụng.
Như vậy, việc Tòa án cấp phúc thẩm Hủy án sơ thẩm, đình chỉ giải quyết vụ án, trả lại đơn khởi kiện cho đương sự đã làm mất quyền khởi kiện của đương sự, đồng thời trái với Nghị quyết số 02/12.5.2006 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao Hướng dẫn thi hành Thủ tục giải quyết vụ án tại Tòa án cấp sơ thẩm, nên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo Viện kiểm sát nhân dân Tối cao kháng nghị tiếp theo thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, đảm bảo cho quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.
Sau khi nhận được báo cáo của VKSND tỉnh Quảng Ninh, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án trên. Tòa án cấp giám đốc thẩm khi xét xử đã chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát, Quyết định hủy bản án sơ thẩm, phúc thẩm đối với vụ án trên.

Đặng Văn Thực – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7770378
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
2121
3046
5167
21088
45628
7039465
7770378

IP của bạn: 3.235.140.84

RSS

Ngày tháng

Tue08162022