Quay về You are here: Home Trao đổi nghiệp vụ Các đạo Luật tư pháp mới

Vướng mắc khi áp dụng điểm a, khoản 1, Điều 249 - Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Bộ luật hình sự năm 2015 đã cơ bản khắc phục việc quy định “định tính” bằng quy định “định lượng” cụ thể, ví dụ các loại tội phạm về xâm hại sở hữu, ma túy… đều quy định mức khởi điểm phải chịu trách nhiệm hình sự, các trường hợp phạm tội dưới mức khởi điểm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị kết án về tội đó.

QUYỀN YÊU CẦU CỦA CHẤP HÀNH VIÊN TRONG TỐ TỤNG DÂN SỰ- BÀI HỌC TỪ THỰC TIỄN

Quyền yêu cầu của chấp hành viên được được hiểu là quyền hạn mà chấp hành viên được quyền yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện hoặc không thực hiện công việc nhất định trong quá trình tổ chức thi hành bản án, quyết định. Quyền yêu cầu của chấp hành viên trong tố tụng dân sự được thực hiện trong quá trình cưỡng chế tài sản của Người phải thi hành án mà cơ quan Thi hành án dân sự chưa có căn cứ xác định được phần tài sản của họ đã hợp nhất trong khối tài sản chung.

BÀN VỀ NHẬN THỨC TRONG VIỆC ÁP DỤNG QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT ĐIỀU 341 BLHS

Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức là tội danh ghép được quy định trong cùng một điều luật (Điều 341 BLHS), các hành vi trên đều xâm phạm cùng một khách thể được BLHS bảo vệ, đó là trật tự quản lý hành chính của nhà nước, của tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính của nhà nước, của tổ chức trong lĩnh vực quản lý về con dấu, tài liệu.

VKSND tỉnh Quảng Ninh tăng cường kháng nghị phúc thẩm bản án dân sự, hôn nhân gia đình

Quảng ninh là một tỉnh biên giới với địa hình đồi núi, biển đảo đa dạng, có nhiều tiềm năng, thế mạnh về kinh tế. Ngay cả khi đợt dịch COVID năm 2019, 2020 bùng phát, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao thương kinh tế trong tỉnh vẫn được duy trì phát triển, trong đó phải kể đến hoạt động kinh doanh bất động sản được diễn ra sôi động hơn cả thời điểm tỉnh nhà chưa phát sinh đại dịch. Đi cùng với đó, nhiều vụ việc tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình với tính chất phức tạp, đông người không có chiều hướng giảm, đặc biệt là các vụ chia tài sản chung, chia thừa kế, tranh chấp hợp đồng liên quan đến đất đai chiếm phần lớn. Mặc dù vậy, Kiểm sát viên hai cấp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc nghiên cứu bản án quyết định, tăng cường học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, kinh nghiệm của cấp trên trong nhận diện vi phạm của bản án, quyết định, đã bám sát hệ thống các chỉ tiêu nghiệp vụ và tranh thủ chỉ đạo của cấp tỉnh, tham mưu lãnh đạo ban hành nhiều bản kháng nghị đạt chất lượng.

BÀN VỀ MỘT SỐ THỦ ĐOẠN CỦA LOẠI TỘI PHẠM CÔNG NGHỆ CAO HIỆN NAY!

 

Trong thời gian gần đây, loại tội phạm công nghệ cao diễn ra nhiều với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Cùng với việc các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông như ứng dụng zalo, messeger facebook..., thì việc giả danh cán bộ tư pháp thực hiện nhiệm vụ để chiếm đoạt tài sản đang ngày càng gia tăng và phức tạp, gây hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân. Từ vấn đề thực tiễn tội phạm này trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong vài năm trở lại đây, chúng tôi đưa ra bàn luận để nhằm tìm hiểu các dạng thủ đoạn cụ thể và từ đó nghiên cứu, tìm tòi các biện pháp để đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Sau đây là một số dạng tội phạm cụ thể:   

THỰC TRẠNG KHÁNG NGHỊ PHÚC THẨM ÁN DÂN SỰ NHỮNG BÀI HỌC KINH NGHIỆM

Kháng nghị phúc thẩm án dân sự là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành kiểm sát nói chung và kiểm sát hai cấp tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Kháng nghị là kết quả của sự sáng tạo, miệt mài nghiên cứu hồ sơ, đánh giá chứng cứ của kiểm sát viên và sự chỉ đạo quyết đoán của lãnh đạo Viện đối với mỗi bản án, quyết định do Tòa án ban hành.

MỘT SỐ KINH NGHIỆM SỐ HÓA HỒ SƠ TẠI VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ UÔNG BÍ

Trước yêu cầu của sự phát triển kinh tế và khoa học kỹ thuật trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0; nhằm phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; tăng cường đào tạo nâng cao kỹ năng trình độ của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự; nâng cao kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát viên. Việc số hóa hồ sơ vụ án hình sự đã và đang trở thành công cụ hữu hiệu, đem lại những lợi ích thiết thực, giúp khai thác và tra cứu tài liệu nhanh chóng, phục vụ hiệu quả cho hoạt động tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Mâu thuẫn trong hướng dẫn xử lý tội phạm “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”

Những năm trở lại đây, tình hình tệ nạn ma túy vẫn diễn biến rất phức tạp, tội phạm ma túy hoạt động với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi. Với giới trẻ, chất nghiện được sử dụng chủ yếu là ma túy tổng hợp, cũng vì thế mà nguy cơ gây ra các hậu quả liên quan đến tệ nạn xã hội cũng cao hơn so với ma túy truyền thống trước kia.

TRAO ĐỔI MỘT SỐ KINH NGHIỆM TRONG HOẠT ĐỘNG KIỂM SÁT THI HÀNH ÁN TREO

Trong những năm gần đây, số lượng người thi hành án treo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là tương đối lớn, chỉ tính riêng trong năm 2019, số người được hưởng án treo là 1.542 người; 6 tháng đầu năm 2020 là 217 người.

Kinh nghiệm giải quyết án Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh là một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Tổ quốc, có cửa khẩu quốc tế, hải cảng, khu du lịch, khu công nghiệp than lớn nhất toàn quốc và có vị trí quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế của cả nước. Trong nhiều năm qua cùng với sự giao lưu phát triển kinh tế- xã hội, nhiều tệ nạn xã hội, tội phạm xuyên quốc gia cũng phát triển theo, đặc biệt là tội phạm về ma tuý.

VKSND tỉnh Quảng Ninh làm tốt công tác phối hợp, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vụ, việc hành chính

Những năm gần đây và nhất là trong năm 2019, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai nhiều chính sách kinh tế mang tính đột phá, thu hút rất nhiều dự án lớn về xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng, du lịch.... tạo ra bước chuyển biến quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, cùng với việc thu hồi đất đai, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội, thì tình hình tranh chấp, khiếu kiện hành chính cũng phát sinh ngày càng phức tạp, khiếu kiện hành chính ngày càng tăng (năm 2019, thụ lý mới 289 vụ, tăng 130 vụ so cùng kỳ), tập trung chủ yếu trong lĩnh vực thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng (chiếm 95% tổng số án thụ lý). Cấp ủy và chính quyền hai cấp tỉnh Quảng Ninh đều xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Việc quan tâm giải quyết tốt công tác này, sẽ đảm bảo quyền lợi cho người dân và sự phát triển chung của tỉnh, của doanh nghiệp.

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

8414877
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
2024
2563
7198
20007
79754
7668124
8414877

IP của bạn: 34.232.63.94

RSS

Ngày tháng

Wed03292023