Quay về You are here: Home Trao đổi nghiệp vụ

Mâu thuẫn trong hướng dẫn xử lý tội phạm “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”

Những năm trở lại đây, tình hình tệ nạn ma túy vẫn diễn biến rất phức tạp, tội phạm ma túy hoạt động với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi. Với giới trẻ, chất nghiện được sử dụng chủ yếu là ma túy tổng hợp, cũng vì thế mà nguy cơ gây ra các hậu quả liên quan đến tệ nạn xã hội cũng cao hơn so với ma túy truyền thống trước kia.

Kinh nghiệm giải quyết án Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh là một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Tổ quốc, có cửa khẩu quốc tế, hải cảng, khu du lịch, khu công nghiệp than lớn nhất toàn quốc và có vị trí quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế của cả nước. Trong nhiều năm qua cùng với sự giao lưu phát triển kinh tế- xã hội, nhiều tệ nạn xã hội, tội phạm xuyên quốc gia cũng phát triển theo, đặc biệt là tội phạm về ma tuý.

VKSND tỉnh Quảng Ninh làm tốt công tác phối hợp, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vụ, việc hành chính

Những năm gần đây và nhất là trong năm 2019, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai nhiều chính sách kinh tế mang tính đột phá, thu hút rất nhiều dự án lớn về xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng, du lịch.... tạo ra bước chuyển biến quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, cùng với việc thu hồi đất đai, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội, thì tình hình tranh chấp, khiếu kiện hành chính cũng phát sinh ngày càng phức tạp, khiếu kiện hành chính ngày càng tăng (năm 2019, thụ lý mới 289 vụ, tăng 130 vụ so cùng kỳ), tập trung chủ yếu trong lĩnh vực thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng (chiếm 95% tổng số án thụ lý). Cấp ủy và chính quyền hai cấp tỉnh Quảng Ninh đều xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Việc quan tâm giải quyết tốt công tác này, sẽ đảm bảo quyền lợi cho người dân và sự phát triển chung của tỉnh, của doanh nghiệp.

BÀN VỀ NHẬN THỨC TRONG VIỆC ÁP DỤNG QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT ĐIỀU 341 BLHS

Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức là tội danh ghép được quy định trong cùng một điều luật (Điều 341 BLHS), các hành vi trên đều xâm phạm cùng một khách thể được BLHS bảo vệ, đó là trật tự quản lý hành chính của nhà nước, của tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính của nhà nước, của tổ chức trong lĩnh vực quản lý về con dấu, tài liệu.

Sự cần thiết của số hóa hồ sơ vụ án phục vụ công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử

Một trong những nhiệm vụ cải cách tư pháp mà Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02 tháng 06 năm 2005 của Bộ Chính trị đã đề ra là tăng cường áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của các cơ quan tư pháp. Thực hiện tinh thần của Nghị quyết 49, cũng như nhận thấy sự cần thiết của ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ, ngành kiểm sát nhân dân đã triển khai số hóa hồ sơ vụ án để phục vụ công tác nghiên cứu, thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên. Tại Hướng dẫn số 09 ngày 17 tháng 01 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử năm 2019 đã nêu rõ: “triển khai thực hiện việc “số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa để bảo đảm tính thuyết phục trong quá trình xét hỏi và tranh tụng”.

BÀN VỀ MỘT SỐ THỦ ĐOẠN CỦA LOẠI TỘI PHẠM CÔNG NGHỆ CAO HIỆN NAY!

 

Trong thời gian gần đây, loại tội phạm công nghệ cao diễn ra nhiều với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Cùng với việc các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông như ứng dụng zalo, messeger facebook..., thì việc giả danh cán bộ tư pháp thực hiện nhiệm vụ để chiếm đoạt tài sản đang ngày càng gia tăng và phức tạp, gây hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân. Từ vấn đề thực tiễn tội phạm này trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong vài năm trở lại đây, chúng tôi đưa ra bàn luận để nhằm tìm hiểu các dạng thủ đoạn cụ thể và từ đó nghiên cứu, tìm tòi các biện pháp để đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Sau đây là một số dạng tội phạm cụ thể:   

Bàn về một số khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện Luật thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015

Luật thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 25-11-2015 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018 theo Nghị quyết số 41 ngày 20/6/2017 của Quốc hội khóa XIV.

MỘT SỐ KINH NGHIỆM SỐ HÓA HỒ SƠ TẠI VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ UÔNG BÍ

Trước yêu cầu của sự phát triển kinh tế và khoa học kỹ thuật trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0; nhằm phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; tăng cường đào tạo nâng cao kỹ năng trình độ của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự; nâng cao kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát viên. Việc số hóa hồ sơ vụ án hình sự đã và đang trở thành công cụ hữu hiệu, đem lại những lợi ích thiết thực, giúp khai thác và tra cứu tài liệu nhanh chóng, phục vụ hiệu quả cho hoạt động tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

BÀN VỀ CÔNG TÁC KIỂM SÁT VIỆC THI HÀNH BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH CỦA TÒA ÁN ĐÃ CÓ HIỆU LỰC PHÁP LUẬT

Công tác kiểm sát thi hành án hình sự là một trong những chức năng nhiệm vụ kiểm sát hoạt động tư pháp quan trọng của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND); Nội dung này được quy định tại Điều 25, Điều 26 và Điều 28 Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014; Điều 141, 142 và Điều 143 Luật thi hành án hình sự năm 2010; Quy chế công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự số 35/QĐ-VKSTC-V4 ngày 29/1/2013 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Nhằm bảo đảm: Việc thi hành án phạt tù, quyền con người và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của người chấp hành án không bị pháp luật hạn chế phải được tôn trọng và bảo vệ; Mọi bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành nghiêm chỉnh; Mọi vi phạm pháp luật trong thi hành án hình sự phải được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh.

TRAO ĐỔI MỘT SỐ KINH NGHIỆM TRONG HOẠT ĐỘNG KIỂM SÁT THI HÀNH ÁN TREO

Trong những năm gần đây, số lượng người thi hành án treo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là tương đối lớn, chỉ tính riêng trong năm 2019, số người được hưởng án treo là 1.542 người; 6 tháng đầu năm 2020 là 217 người.

Những khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng các hoạt động xác minh khi giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố

Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (BLTTHS) lần đầu tiên quy định về các hoạt động mà cơ quan có thẩm quyền được thực hiện khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố (gọi tắt là TGTBVTP). Tuy nhiên, thực tiễn thực hiện các quy định trên còn có nhiều khó khăn, vướng mắc.

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

Thống kê truy cập

7159792
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
821
1337
2158
7884
30454
6495410
7159792

IP của bạn: 3.236.239.91

RSS

Ngày tháng

Tue10262021