Quay về You are here: Home Tin hoạt động XD ngành Xây dựng ngành THỰC TRẠNG PHẠM TỘI CỦA NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN ĐẦM HÀ

THỰC TRẠNG PHẠM TỘI CỦA NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN ĐẦM HÀ

Đầm Hà là một huyện miền núi thuộc tỉnh Quảng Ninh, tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn huyện luôn được bảo đảm, trong đó tình hình tội phạm diễn ra ở tỷ lệ thấp, tội phạm giản đơn, ý thức của người dân cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện xảy ra nhiều vụ việc vi phạm pháp luật hình sự có tính chất nghiêm trọng, thậm chí là đặc biệt nghiêm trọng.

Đáng chú ý, tình trạng người dưới 18 tuổi phạm tội thực hiện hành vi phạm tội diễn biến phức tạp, ở mức báo động và có xu hướng gia tăng, đặc biệt về hành vi cướp giật tài sản, mua bán trái phép chất ma túy, thậm chí là hiếp dâm đối với người dưới 16 tuổi có tính chất mức độ đặc biệt nghiêm trọng. Qua đó, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về xu thế phạm tội của bộ phận giới trẻ trên địa bàn huyện Đầm Hà. Thủ đoạn phạm tội của các đối tượng không còn giản đơn, mà đã có sự tính toán, chuẩn bị khá tinh vi, không kém gì so với người đã thành niên. Điển hình các vụ việc sau đây:

Vụ việc thứ nhất: Bùi Xuân Khánh (sinh ngày 18/12/2006, trú tại thôn Tân Hòa, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà) và cháu Trần Thị Y (sinh ngày 04/4/2009, trú tại thôn H, xã T, huyện ĐH) quen biết và nảy sinh tình cảm với nhau từ khoảng tháng 9/2020. Đến tháng 8/2021 Khánh đã nhiều lần rủ cháu Y về nhà chơi rồi vào phòng ngủ của mình để quan hệ tình dục với cháu Y; hành vi của Khánh đã phạm vào tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, quy định tại điểm đ (phạm tội 2 lần trở lên) khoản 2 Điều 142 BLHS.

Qua vụ án, điều đáng suy ngẫm do xuất phát từ nhiều nguyên nhân: Trước hết là sự thiếu quan tâm, quản lý của gia đình, nhà trường đối với các cháu dưới 18 tuổi về giáo dục giới tính, lối sống lành mạnh, cùng với sự phát triển của Internet, đa số các thanh thiếu niên đều dễ dàng tiếp cận với các trang mạng xã hội chưa được sàng lọc còn đăng nhiều ấn phẩm văn hóa đồi trụy dẫn đến hệ lụy gây tâm lý tò mò, kích động, muốn khám phá cái mới, làm sai lệch chuẩn mực đạo đức, xã hội, muốn khám phá bản thân, muốn trở thành “người lớn”dẫn đến suy nghĩ và hành động tình dục lệch lạc. Đồng thời, cũng thông qua các ứng dụng mạng xã hội, các đối tượng phạm tội có thể dễ dàng kết bạn, làm quen với đối tượng; chúng thường nhắm vào bị hại là những trẻ em nữ mới lớn, tính làm chủ bản thân, khả năng tự kiềm chế hành vi và trình độ nhận thức còn nhiều hạn chế, thiếu kiến thức về giới tính, khả năng bảo vệ trước sự xâm hại còn non kém, để thực hiện hành vi phạm tội.

Vụ việc thứ hai: Khoảng 22 giờ 00 phút ngày 11/9/2021, tại đoạn đường thuộc thôn Đông Hà, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà, Tô Hà Đạt, sinh năm 2006, trú tại phố Lê Lương, thị trấn Đầm Hà và Đinh Huy Hoàng, sinh năm 2006, trú tại phố Hà Quang Vóc, thị trấn Đầm Hà có hành vi sử dụng xe máy cướp giật 01 chiếc điện thoại của chị Nguyễn Thị Diễm K trị giá 3 triệu đồng.

Với hành vi nguy hiểm cho xã hội cướp giật tài sản, cần phải có sự bàn bạc, chuẩn bị từ trước, khoảng đầu tháng 9, Đạt và Hoàng bàn với nhau sử dụng xe gắn máy đi đến các khu vực vắng người trên địa bàn huyện Đầm Hà để cướp giật điện thoại của người đi đường bán lấy tiền chi tiêu. Để thực hiện hành vi phạm tội, hai đối tượng sử dụng khẩu trang, mặc áo chống nắng màu đen, điều khiển xe máy không lắp biển kiểm soát nhằm che giấu tung tích bản thân khi bị phát hiện.

Vụ việc thứ ba: Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 02 đến đầu tháng 3/2021, tại thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, Vũ Đức Huy, Nguyễn Trung Đoàn (sinh năm 2004) và Đào Đức Dũng (sinh năm 2004) có hành vi nhiều lần bán trái phép loại “cỏ mỹ” (cả ba ý thức được rằng đó là chất ma túy vì cả ba thường sử dụng thấy say, ảo giác) cho nhiều người để kiểm lời, với giá từ 100.000 đồng - 120.000 đồng/túi. Ngoài ra, Huy còn có hành vi cất giấu trái phép 07 túi cỏ mỹ khối lượng 11,231 gam để bán và 0,805 gam cần sa để sử dụng; Đoàn cất giấu 0,142 gam cỏ mỹ để sử dụng.

Liên tiếp các vụ bắt giữ tội phạm ma túy gần đây trên địa bàn huyện cho thấy, tội phạm ma túy đang có xu hướng trẻ hóa, thậm chí có không ít đối tượng dưới 18 tuổi cùng tham gia tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Thực trạng về mua bán ma túy hiện nay là vô cùng đáng quan ngại với nhiều hình thức tinh vi, mua bán chào hàng qua mạng xã hội. Các đối tượng mua bán, sử dụng trẻ hóa, trao đổi ma túy cho nhau, dựa vào các quan hệ cá nhân để bán được nhiều kiếm lời, chi tiêu cá nhân.

Thực tế các vụ việc tiếp nhận, xử lý, những đối tượng trong độ tuổi thanh thiếu niên vi phạm pháp luật nêu trên đều thuộc nhóm ham chơi, đua đòi thiếu squản lý theo dõi, giám sát của gia đình. Do đặc thù trên địa bàn huyện Đầm Hà một số gia đình có bậc phụ huynh làm ăn xa đi biển, trồng rừng; không thường xuyên ở nhà để chăm sóc, nuôi dạy con cái, là dân tộc thiểu số nhận thức việc giáo dục, quản lý các con không tốt. Thể hiện nhiều đối tượng phạm tội bỏ học sớm (không đi học hoặc học hết bậc trung học cơ sở rồi bỏ học), bị bạn bè rủ rê làm việc xấu, vi phạm pháp luật trong một thời gian dài nhưng gia đình không biết. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, văn hóa, đạo đức của các cấp chính quyền đối với người chưa thành niên nhất là đối với người dân tộc có lúc, có nơi còn chưa được thường xuyên, có chiều sâu dẫn đến việc  nhận thức, chấp hành của họ còn hạn chế.

Kiểm sát viên tham gia hỏi cung bị can Tô Hoàng Đạt - Phạm tội Cướp giật tài sản

Đphòng ngừa, giảm thiểu tình trạng người chưa thành niên phạm tội, theo chúng tôi cần có một số giải pháp như:

Thứ nhất: người phạm tội dưới 18 tuổi thường sống phụ thuộc gia đình, phần lớn đều đang ở độ tuổi đi học, vì nhiều hoàn cảnh khác nhau mà dẫn đến phạm tội; gia đình có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành, phát triển nhân cách và hành vi của người dưới 18 tuổi. Do vậy gia đình phải luôn quan tâm chăm sóc, giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho các em ngay từ khi còn nhỏ.

Thứ hai: bên cạnh gia đình, thì nhà trường cũng góp phần rất quan trọng vào việc giáo dục, đào tạo, rèn luyện tư cách đạo đức cho người dưới 18 tuổi. Do vậy nhà trường cần tổ chức các biện pháp quản lý, giáo dục học sinh một cách khoa học, chặt chẽ. Ngoài ra, cần phải tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhà trường và phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa nhà trường với gia đình trong việc trao đổi thông tin để cùng quản lý học sinh.

Thứ ba: đối với lứa tuổi dưới 18 tuổi, nhất là các bạn nữ cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về giới tính, hôn nhân gia đình, pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và phòng chống xâm hại tình dục cho chính các em và các bậc phụ huynh, để các em nắm bắt được những kiến thức cơ bản để biết tự bảo vệ mình khi có đối tượng có ý định xâm hại và cha mẹ biết để theo dõi, quản lý, kèm cặp, giáo dục, bảo vệ các em. 

Thứ tư: công tác bảo vệ, giáo dục, chăm sóc người dưới 18 tuổi ngoài gia đình và nhà trường cũng cần có sự chỉ đạo sâu sát của các cấp chính quyền; sự chung tay, phối hợp của các sở, ban ngành, các đoàn thể xã hội có liên quan. Bên cạnh đó, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên tuyên truyền, giáo dục pháp luật, lý tưởng cách mạng, cống hiến xây dựng quê hương, đất nước đến đối tượng thanh thiếu niên; tạo nhiều sân chơi, việc làm lành mạnh, bổ ích. Mặt khác cũng tuyên truyền hướng dẫn cho quần chúng nhân dân nắm, nhận dạng được một số loại tội phạm phổ biến mà lứa tuổi này thường hay phạm phải như: các tội về xâm hại tình dục, cướp giật, trộm cắp, mua bán ma túy…để nhân dân có các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn bảo vệ chính con em của mình. 

Nguyễn Khánh

Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà

 

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7646721
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
452
3408
16594
19802
3860
6946294
7646721

IP của bạn: 3.235.78.122

RSS

Ngày tháng

Sat07022022