Quay về You are here: Home Tin hoạt động XD ngành Xây dựng ngành Phòng 2 - VKSND tỉnh Quảng Ninh tập huấn 02 chuyên đề “Kỹ năng báo cáo án bằng phương pháp sơ đồ hóa” và “Kỹ năng kiểm sát điều tra đối với tội phạm liên quan đến công nghệ cao”

Phòng 2 - VKSND tỉnh Quảng Ninh tập huấn 02 chuyên đề “Kỹ năng báo cáo án bằng phương pháp sơ đồ hóa” và “Kỹ năng kiểm sát điều tra đối với tội phạm liên quan đến công nghệ cao”

Thực hiện Kế hoạch công tác năm của Viện KSND tỉnh Quảng Ninh, sáng ngày 20/9/2021, Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu 02 chuyên đề “Kỹ năng báo cáo án bằng phương pháp sơ đồ hóa” và “Kỹ năng kiểm sát điều tra đối với tội phạm liên quan đến công nghệ cao” phục vụ công tác đột phá, nhiệm vụ trọng tâm của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh năm 2021. Đồng chí Lương Phúc Sơn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì hội nghị

 Hội nghị được tổ chức bằng hình thức tập trung, kết hợp trực tuyến đến 14 điểm cầu: Tham dự tại VKSND tỉnh có các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng trực thuộc, Viện trưởng VKSND cấp huyện, các Kiểm sát viên trung cấp và một số Kiểm sát viên sơ cấp của VKS cấp huyện; tại 13 điểm cầu Viện kiểm sát huyện, thị xã, thành phố có các đồng chí Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, cán bộ của các đơn vị.

 

Đồng chí Lương Phúc Sơn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đối với Chuyên đề “Kỹ năng báo cáo án bằng phương pháp sơ đồ hóa”, đồng chí Vũ Thị Đoan - Trưởng Phòng 2 đã trực tiếp trình bày các nội dung chính tại hội nghị. Chuyên đề được xây dựng nhằm tiếp tục duy trì, thực hiện tốt Chỉ thị số 06/2013 của Viện trưởng VKSND Tối cao, về tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm và thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 31/12/2020, về công tác Ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021, của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, trong đó có nội dung: “...Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường các nguồn lực đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới”, cũng như Kế hoạch công tác năm số 06/KH-VKS ngày 11/01/2021, của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, trong đó xác định: “Cả hai cấp tập trung chỉ đạo để nâng cao chất lượng nội dung Báo cáo đề xuất, theo hướng tổng hợp ngắn gọn, khoa học, đủ nội dung, phù hợp với mục đích báo cáo, tránh việc liệt kê chứng cứ và trích dẫn nhiều nội dung không cần thiết”. Từ đó, đặt ra yêu cầu cần thiết phải không ngừng cái tiến cách thức báo cáo để đáp ứng các tiêu chí nhằm xây dựng bản báo cáo về vụ việc, vụ án được ngắn gọn, dễ hiểu, tối ưu hóa việc thể hiện bằng hình ảnh, video trực quan, sinh động từ đó có nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo cũng như chất lượng giải quyết các vụ án, vụ việc.

Đ/c Vũ Thị Đoan – Trưởng phòng 2 truyền đạt tại Hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Trưởng Phòng 2 đã nêu nội dung và cách thức thực hiện phương pháp sơ đồ hóa được tổng hợp dựa trên quá trình thực tiễn thực hiện của các đơn vị. Qua đó, thấy được nhiều đơn vị có nhiều những cách làm hay, sáng tạo trong việc sơ đồ hóa một vụ án, vụ việc cụ thể, thống kê được những phần mềm phổ biến thường được các đơn vị sử dụng như Power Point, Excel, Word và một số phần mềm chuyên dụng như Video Studie 2020, Auto Desk Maya, Knovio...

Tính từ ngày 01/12/2020 đến 15/9/2021, VKS hai cấp đã có 106 vụ, việc được tổng hợp báo cáo bằng phương pháp sơ đồ hóa, 100% các đơn vị đều triển khai thực hiện nghiêm túc việc báo cáo bằng sơ đồ hóa, chứng tỏ sự quyết tâm của các đơn vị trong việc thực hiện chủ trương lớn của Ngành trong việc tăng cường ứng dụng CNTT, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành KSND.

Tại Hội nghị, các đơn vị đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình thực hiện phương pháp sơ đồ hóa trong báo cáo án, thấy được kết quả tích cực của phương pháp này trong quá trình giải quyết các vụ án, vụ việc. Đặc biệt, ngay tại Hội nghị, cán bộ, Kiểm sát viên tại các đơn vị đã trực tiếp lên trình bày, thao tác cách làm, cách xử lý các dữ liệu... trong quá trình xây dựng một bản báo cáo sơ đồ hóa để các đơn vị viện kiểm sát hai cấp cùng nhau học tập, chia sẻ kinh nghiệm.

Đối với chuyên đề: “Kỹ năng kiểm sát điều tra đối với tội phạm liên quan đến công nghệ cao”, ngay từ đầu năm, Lãnh đạo VKSND tỉnh Quảng Ninh, đã xác định tội phạm liêm quan đến công nghệ cao là một loại tội phạm mới, có xu hướng gia tăng và gây hậu quả ngày càng lớn, gây bức xúc trong dư luận, quần chúng nhân dân. Do đó, các đơn vị kiểm sát hai cấp cần tập trung nghiên cứu, nhận diện những dấu hiệu để xác định tội phạm liên quan đến công nghệ cao. Qua quá trình thực hiện, Phòng 2 đã tổng hợp được một số tiêu chí để xác định, nhận diện đối với loại tội phạm này cũng như một số kinh nghiệm, lưu ý khi Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử loại tội phạm này. Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thành – Phó trưởng phòng 2 đã trực tiếp trình bày các nội dung liên quan.

Hội nghị tập huấn chuyên sâu nêu trên là dịp để cán bộ, công chức, Kiểm sát viên VKS hai cấp tỉnh Quảng Ninh trau dồi thêm kỹ năng nghiệp vụ trong quá trình xây dựng báo cáo tổng hợp, kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự liên quan đến công nghệ cao, từ đó vận dụng vào trong hoạt động thực tiễn chuyên môn, nghiệp vụ của mình./.

Việt Hà – Phòng 2

 

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

8263910
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
1485
1663
12545
15906
72015
7481080
8263910

IP của bạn: 3.237.37.4

RSS

Ngày tháng

Fri01272023