Quay về You are here: Home Tin hoạt động XD ngành Xây dựng ngành Viện KSND huyện Ba Chẽ Phấn đấu sơ đồ hóa 100% các vụ án hình sự

Viện KSND huyện Ba Chẽ Phấn đấu sơ đồ hóa 100% các vụ án hình sự

Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 17/5/2021 của Viện trưởng VKSND tối cao về “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân” và chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh về “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự”.Trên cơ sở chỉ tiêu công tác được giao, Viện KSND huyện Ba Chẽ đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, báo cáo án bằng sơ đồ hóa 100% các vụ án hình sự.

Cụ thể, từ tháng 7/2021 đến nay, Cán bộ, Kiểm sát viênVKSND huyện Ba Chẽ đã báo cáo Lãnh đạo 02 vụ án hình sự bằng sơ đồ hóa, trình chiếu trên ứng dụng powerpoint.

Vụ thứ nhất: Vụ án Tr.V.L cùng đồng phạm bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, đây là vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng phạm tội, xảy ra vào buổi tối, không có ánh sáng, không có camera ghi hình, toàn bộ nội dung vụ án chỉ dựa vào lời khai của bị can, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và vật chứng thu giữ nên việc tổng hợp chứng cứ để báo cáo Lãnh đạo viện còn có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên với việc áp dụng công nghệ thông tin, Kiểm sát viên được phân công đã xây dựng báo cáo án bằng phương pháp sơ đồ hóa và trình chiếu trên ứng dụng powerpoint nên đã thể hiện được đầy đủ các nội báo cáo, qua đó giúp cho Lãnh đạo Viện dễ dàng nắm bắt được nội dung vụ án cũng như các chứng cứ buộc tội để từ đó đưa ra các chủ trương chỉ đạo giải quyết vụ án đảm bảo quy định của pháp luật.

Vụ thứ hai: Vụ án T.A.H bị khởi tố về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Đây là một vụ án liên quan đến trẻ em, là đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ. Do vậy ngay từ khi được phân công khám nghiệm hiện trường, Kiểm sát viên đã chủ động xây dựng báo cáo vụ án bằng sơ đồ hóa và trình chiếu qua ứng dụng Powerpoint nên đã giúp cho Lãnh đạo Viện đưa ra các quan điểm chỉ đạo giải quyết vụ án kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Sơ đồ vụ án trên ứng dụng powerpoint

Sau mỗi lần báo cáo án bằng sơ đồ hóa và trình chiếu trên ứng dụng powerpoint, Lãnh đạo Viện KSND huyện Ba Chẽ đều tổ chức họp rút kinh nghiệm, đồng thời yêu cầu đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên, kiểm tra viên và chuyên viên trong đơn vị phải nâng cao hơn nữa công tác tự đào tạo, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tích cực học tập, nghiên cứu, truyền đạt, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, qua đó đưa công nghệ thông tin vào thực tiễn công tác, góp phần nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo điều hành và chất lượng công tác kiểm sát, hoàn thành các chỉ tiêu công tác đã đề ra./.

Quốc Duy

Viện KSND huyện Ba Chẽ

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7652060
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
1392
2200
1392
20541
9199
6946294
7652060

IP của bạn: 18.232.59.38

RSS

Ngày tháng

Mon07042022