Quay về You are here: Home Tin hoạt động XD ngành Xây dựng ngành Viện KSND TP. Hạ Long tăng cường kiểm sát thi hành án hình sự phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Viện KSND TP. Hạ Long tăng cường kiểm sát thi hành án hình sự phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Trong các ngày từ 10/5 đến 15/5/2021, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long đã tiến hành đối chiếu, rà soát việc niêm yết danh sách cử tri đủ điều kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ năm 2021 là các bị án đang được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, hoãn và tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát trong kiểm sát các hoạt động tư pháp nói chung, trong công tác thi hành án hình sự nói riêng, đồng thời để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của cử tri là các trường hợp bị phạt tù nhưng được cho hưởng án treo hoặc được hoãn/tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, các trường hợp cải tạo không giam giữ trên địa bàn thành phố Hạ Long, Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả công tác đối chiếu, rà soát danh sách cử tri đã được niêm yết tại các khu vực bầu cử, nhằm tránh việc niêm yết thiếu sót gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, do đặc thù mật độ dân cư đông đúc tại thành phố trung tâm.

Kiểm sát viên và Thư ký Ủy ban bầu cử phường Hồng Hải đối chiếu, rà soát việc niêm yết danh sách cử tri là những người chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo

Qua đối chiếu, rà soát, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long đã phát hiện: Trên địa bàn thành phố Hạ long có 25 trường hợp bị phạt tù nhưng được cho hưởng án treo chưa được Ủy ban bầu cử các xã, phường đưa vào danh sách cử tri, chưa đảm bảo theo quy định tại các Điều 29, 30 Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015.

Trên cơ ở kết quả rà soát, đối chiếu, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long đã ban hành 05 kiến nghị đối với Ủy ban bầu cử các xã, phường nêu trên về việc niêm yết danh sách cử tri, yêu cầu khắc phục, bổ sung ngay các trường hợp trên theo quy định Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân. Đồng thời, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long cũng kịp thời ban hành 01 kiến nghị phòng ngừa đối với Ủy ban bầu cử thành phố Hạ long để chỉ đạo các xã, phường còn lại rà soát, bổ sung niêm yết danh sách cử tri cho đầy đủ, đảm bảo quyền bầu cử của công dân và phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

Lê Hoàng

VKSND TP. Hạ Long

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

8101290
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
90
2511
5545
33245
16814
7380303
8101290

IP của bạn: 34.231.21.105

RSS

Ngày tháng

Wed12072022