Quay về You are here: Home Tin hoạt động XD ngành Xây dựng ngành CHI ĐOÀN VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NINH TỔ CHỨC TÌNH NGUYỆN MÙA ĐÔNG TẠI HẢI HÀ

CHI ĐOÀN VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NINH TỔ CHỨC TÌNH NGUYỆN MÙA ĐÔNG TẠI HẢI HÀ

Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta có quá nhiều lựa chọn cho cuộc đời. Nhưng chúng tôi, những người trẻ sẽ luôn dành trọn thời gian của mình cho những hoạt động tình nguyện. Mang trên mình màu áo xanh, lớp thanh niên của Chi đoàn Viện kiểm sát tỉnh Quảng Ninh tự hứa với bản thân sẽ cống hiến hết mình cho lợi ích chung của cộng đồng, để những tháng năm về sau nhìn lại, chúng tôi có thể tự hào nói rằng “Thanh xuân của chúng ta luôn có màu áo Xanh làm bạn”.

Tôi vẫn còn nhớ, ai đó viết rằng:

“Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không có trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình?”

Với triết lý “sống là cho” ấy, nhiều năm qua, Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh tự hào là đơn vị có bề dày truyền thống đoàn kết, tương trợ những hoàn cảnh khó khăn. Như đã thành thông lệ, cứ đến những tháng cuối năm, Chi đoàn lại tất bật hơn với chương trình “Tình nguyện mùa đông”. Năm nay, điểm đến mà chúng tôi chọn để tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thăm hỏi tặng quà là Hải Hà – một trong những huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Ninh.

Chi đoàn VKS tỉnh và đại diện huyện đoàn Hải Hà thăm hỏi gia đình em Lỷ Văn Toàn

Đến với Hải Hà vào một ngày cuối tháng mười một, trời đã sang đông, cái lạnh của vùng biên không còn chỉ mơn man ngoài da thịt mà đã se sắt hơn, trời lất phất mưa. Khó khăn lắm chúng tôi mới tìm được đến nhà của em Lỷ Văn Toàn do đường xá đang sửa chữa, lại không quen địa bàn. Dẫn chúng tôi đi là anh Bạch Tùng Lâm – Cán bộ huyện đoàn Hải Hà, một người đã có 7 năm gắn bó với công tác thanh niên và phong trào thanh thiếu nhi của huyện. Trên đường đi anh Lâm cho biết, Hải Hà đang dần đổi mới, những đường lối chính sách của Đảng, nghị quyết của Tỉnh được bà con hưởng ứng rất nhiệt tình. Cũng đã có nhiều hộ thoát được nghèo, đang phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Riêng trường hợp em Lỷ Văn Toàn – gia đình cũng đã có đời sống khá hơn những năm trước, cũng đã xây được căn nhà kiên cố hơn, không còn tạm bợ như cách đây hơn một năm nữa. Chúng tôi ai cũng mừng khi nghe đồng chí Lâm thông báo sơ bộ tình hình như vậy. Gặp Toàn, em khá bé nhỏ so với tuổi nhưng nhanh nhẹn, hoạt bát. Sau khi chào chúng tôi, Toàn báo cáo tình hình học tập của bản thân năm học vừa qua và bày tỏ mong muốn được đi học tiếp, không muốn phải bỏ học như một số bạn.

Sau khi động viên Toàn và gia đình, Chi đoàn đã dành tặng cho em một suất quà trị giá 300.000 đồng và 1.200.000 đồng tiền mặt để phục vụ học tập. Số tiền tuy không quá lớn nhưng chúng tôi mong đó sẽ là một sự khích lệ, động viên giúp em Toàn vươn lên trong cuộc sống và học tập, giúp cho gia đình em thấy được rằng các tổ chức xã hội không bỏ rơi hoàn cảnh khó khăn của mình, sẵn sàng chung tay để em Toàn có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Báo cáo viên tuyên truyền pháp luật

Chào tạm biệt gia đình Toàn, chúng tôi lại lên xe di chuyển đến nhà văn hoá xã Quảng Đức để tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực học đường trên cơ sở giới năm 2019 cho 100 em học sinh trong độ tuổi từ 12 – 15 của trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Quảng Đức. Nhận thấy đây là độ tuổi nhạy cảm, diễn biến tâm lý còn đang chấp chới giữa non nớt và trưởng thành, cần có sự định hướng đúng đắn của người lớn nên Chi đoàn đã dành 60 phút để báo cáo viên tuyên truyền cho các em học sinh. Buổi tuyên truyền được hưởng ứng nhiệt tình, các em học sinh tiếp thu tốt những kiến thức mà báo cáo viên truyền đạt.

Chi đoàn VKS tỉnh tặng quà cho 10 em có hoàn cảnh khó khăn

Cũng nhân chuyến đi này, Chi đoàn đã nhờ trường chọn ra 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng có tinh thần cố gắng vươn lên trong học tập để trao tặng 10 suất quà là 500.000 đồng gồm quà và tiền mặt để động viên, giúp đỡ các em. Mong rằng sau buổi hôm nay, các em sẽ có động lực học tập hơn, sẽ cố gắng hơn nữa để không phụ công thầy cô, bố mẹ và các anh chị.

Dâng hương tại đài tưởng niệm các liệt sĩ Pò Hèn

Hoàn thành chương trình tình nguyện, Đoàn chúng tôi dưới sự hướng dẫn của đồng chí Lâm – cán bộ huyện Đoàn lại tiếp tục di chuyển, điểm đến tiếp theo là Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn, địa danh ghi dấu sự anh dũng, quả cảm của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979. Đoàn đã dâng hương, báo cáo với các thế hệ cha anh kết quả của chuyến đi lần này và mong muốn tiếp bước các anh hùng viết nên những trang sử vẻ vang trong thời kỳ mới.

Khép lại chuyến đi, tất cả Đoàn viên đều có chung một tâm trạng vừa tự hào, vừa hân hoan. Tham gia hoạt động tình nguyện là một công việc rất có ý nghĩa. Đi nhiều để có cơ hội giúp đỡ những người khó khăn, được chia sẻ, được mở mang hiểu biết, để cảm nhận những khó khăn trong cuộc sống của đồng bào. Đi để thấy mình trưởng thành hơn, để cảm nhận sự ấm áp của tình đồng đội, đồng chí và hơn hết, đi tình nguyện là để thêm yêu Tổ quốc mình hơn. Đi tình nguyện chúng tôi đã nhận được nhiều, nhiều lắm những bài học trong cuộc sống, nhiều hơn những gì ta đã đóng góp và lao động trong chuyến đi này. Những hình ảnh ở đây chỉ mới là một vài khoảnh khắc đẹp trong muôn vàn khoảnh khắc mà tuổi trẻ của Chi đoàn Viện kiểm sát tỉnh đang cố gắng, nỗ lực từng ngày phát huy sức trẻ để tạo nên một lối sống đẹp trong thanh niên, một lối sống thiết thực và đầy ý nghĩa. Vì là sông thì phải chảy, còn trẻ thì phải đi và màu áo tình nguyện thì phải luôn XANH như thế./.

            Bùi Thị Minh Ngọc

Chi đoàn VKS tỉnh Quảng Ninh

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

Thống kê truy cập

7034098
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
64
912
5235
6539
16721
6386296
7034098

IP của bạn: 3.236.170.171

RSS

Ngày tháng

Sat06192021