1
Quay về Bạn đang ở: Home Trao đổi nghiệp vụ

Bất cập trong xử lý đối với giấy phép lái xe trong các vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Thực tiễn công tác xét xử đối với tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, người thực hiện hành vi phạm tội chỉ bị xem xét trên góc độ hình sự đối với hành vi phạm tội của mình và áp dụng theo quy định của Bộ luật hình sự. Hầu hết các vụ án Hội đồng xét xử đều trả lại giấy phép lái xe cho bị cáo. Tuy nhiên việc trả lại giấy phép lái xe này có thực sự hợp lý so với các quy định pháp luật hình sự và hành chính hay không thì còn nhiều điều cần phải xem xét.

“TỘI ĐÁNH BẠC” XÁC ĐỊNH TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ SAO CHO ĐÚNG?

“TỘI Đánh bạc” XÁC ĐỊNH

TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ sao cho đúng?

1.Đặt vấn đề:

“Đánh bạc” hay gọi theo lối dân dã là “Cờ bạc”, đã, đang và vẫn là một vấn nạn thật sự nhức nhối đối với xã hội hiện đại ngày nay. Xã hội càng phát triển, công nghệ càng phát triển thì kéo theo đó là việc đánh bạc và hình thức đánh bạc cũng ngày càng đa dạng và tinh vi. Chúng ta có thể thấy sự hiện diện của đánh bạc ở nhiều nơi từ quán nước, ghế đá hay đến trường học, công sở…với nhiều hình thức từ tá lả, liêng, lốc, xóc đĩa, cá độ,…được thực hiện bởi nhiều phương thức trực tiếp, gián tiếp thông qua Internet hay các phương tiện truyền tin khác. Và đã biết bao nhiêu gia đình tan nát, điêu đứng vì “Đánh bạc”.

Bài viet xác định tội danh

Nguyễn Văn A phạm tội gì?

Nội dung vụ án: Đầu tháng 6/2016, Nguyễn Văn A trú tại thành phố M, quen anh Vũ Văn B, trú tại thành phố Hà Nội qua mạng xã hội Facebook và đặt mua của anh B 02 chiếc điện thoại di động Iphone 6S. Đến ngày 13/8/2016, anh B gọi điện thông báo đã có hàng và hẹn trong ngày sẽ mang xuống thành phố M giao cho A. Lúc này, A nảy sinh ý định chiếm đoạt điện thoại của anh B.

Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả bản Yêu cầu điều tra của Kiểm sát viên

Yêu cầu điều tra là hoạt động tố tụng quan trọng trong việc gắn chặt chức năng công tố với điều tra như tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 49/ NQ - TW của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Đây là văn bản pháp lý trong việc điều tra giải quyết một vụ án hình sự được quy định trong nhiều văn bản pháp luật cụ thể như sau.

Một số sai sót, nhầm lẫn của Cơ quan điều tra giữa Bắt người trong trường hợp khẩn cấp và Bắt người phạm tội quả tang - Bài học rút ra từ một vụ án hình sự

Điều 79 Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) quy định các biện pháp ngăn chặn gồm: bắt, tạm giữ, tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú, bảo lĩnh, đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm.

Có đủ điều kiện khởi tố không? khởi tố về tội gì?

Đặt vấn đề:

Với tư cách như một công cụ giúp nhà nước bảo vệ trật tự xã hội, pháp luật hình sự được thiết lập nhằm bảo vệ các khách thể chính là quyền nhân thân, các mối quan hệ có tính cốt lõi trong xã hội. Ngày nay, đất nước ta đang xây dựng nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, với xu hướng hội nhập toàn cầu hóa và khu vực hóa diễn ra mạnh mẽ kéo theo đó là các giao dịch dân sự, kinh doanh, thương mại phát sinh ngày càng phong phú và với nhiều hình thức đa dạng, phức tạp.

Lần phạm tội này của Hoàng Văn Minh là tái phạm hay tái phạm nguy hiểm?

Bị cáo Hoàng Văn Minh    , Sinh năm 1975 tại tỉnh Quảng Ninh. Có 05 tiền án:

+ Ngày 08/9/1993 bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh xử phạt 3 tháng tù, về tội: “Trộm cắp tài sản” (giá trị tài sản trộm cắp là bốn trăm  nghìn đồng).

+ Ngày 27/12/1994 bị Tòa án nhân dân thành phố Hạ Long xử phạt 15 tháng tù, về tội: “Trộm cắp tài sản” (giá trị tài sản trộm cắp là một triệu một trăm tám mươi nghìn đồng).

Đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong khám nghiệm tử thi các vụ tai nạn giao thông đường bộ

Hiện nay, tình hình vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ vẫn có chiều hướng gia tăng, phức tạp, nhiều vụ gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Việc xác định tội phạm trong các vụ án giao thông tuy không phức tạp như một số loại án hình sự khác, nhưng về góc độ xác định nguyên nhân gây ra hậu quả chết người thì lại rất khó khăn, ngoài những vụ tai nạn chết tại chỗ, vết thương gây hậu quả chết người rõ ràng như những vết thương hở vỡ đầu, dập nát cơ thể... mà mắt thường nhìn thấy được, máy ảnh, máy ghi hình chụp chiếu được, còn lại bắt buộc phải qua giải phẫu tử thi.

Một số vướng mắc trong thực hiện BLTTDS

Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS) đi vào thực tiễn đời sống xã hội, đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ pháp chế XHCN, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Phân loại đơn trong công tác kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp

Việc phân loại đơn và xác định đúng thẩm quyền giải quyết đơn là yêu cầu cơ bản đối với cán bộ làm công tác kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp.

Một số kinh nghiệm giải quyết án dân sự liên quan đến nhà, đất.

Công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự liên quan đến nhà, đất là một lĩnh vực rất rộng, có tính chất phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các bên đương sự. Đi cùng với đó là cả một hệ thống văn bản pháp luật rất lớn, kèm theo các hướng dẫn thực hiện rất nhiều, đòi hỏi phải có sự đầu tư nghiên cứu, tổng hợp, đúc rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện.

Zy

lich tiep dan

cntt

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

Thống kê truy cập

2299761
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
92
366
2964
4105
12865
1645621
2299761

IP của bạn: 54.90.119.59

RSS

Ngày tháng

Chủ nhật02252018