1
Quay về Bạn đang ở: Home Kiểm sát viên giỏi Cảm nghĩ của cán bộ trẻ lần đầu tham dự phiên tòa xét xử vụ án hình sự

Cảm nghĩ của cán bộ trẻ lần đầu tham dự phiên tòa xét xử vụ án hình sự

BC 28 04Là cán bộ trẻ mới vào ngành, nhất là đối với những cán bộ không được đào tạo trong môi trường của ngành là Trường Đại học Kiểm sát sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ trong các công tác nghiệp vụ. Việc làm quen với các thao tác nghiệp vụ, tự học tập và tự rèn luyện là một yêu cầu thiết thực, có ý nghĩa quan trọng, giúp cán bộ nâng cao năng lực, trình độ, tự hoàn thiện bản thân, đáp ứng yêu cầu về công tác cán bộ của ngành.

Biết bao thế hệ sinh viên ra trường mang trong mình nhiều hoài bão, ước mơ. Đối với tôi một người cán bộ trẻ, khi lần đầu tiên được khoác trên mình màu áo xanh, màu áo thiên thanh của ngành Kiểm sát, tôi luôn khát khao được cống hiến cho ngành, cho đất nước và nỗ lực hoàn thiện khẳng định bản thân. Tuy không tránh khỏi những bỡ ngỡ, vụng về của tuổi trẻ khi mới bắt đầu công việc, nhưng qua mỗi lần nắm tố giác, tin báo về tội phạm, cùng Kiểm sát viên kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam... tôi lại rút ra được những kinh nghiệm và bài học cho mình. Dấu ấn khó phai trong những bước chân đầu tiên trên con đường một người cán bộ kiểm sát của tôi là khi lần đầu được tham dự một phiên tòa hình sự.

BC 28 04

Về nhận công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Ba Chẽ, lần đầu được trực tiếp cầm trên tay những hồ sơ vụ án, được dự phiên tòa đầu tiên, đó là phiên tòa xét xử vụ án Nịnh Văn Quân, về tội “trộm cắp tài sản”, xét xử tại hội trường Tòa án nhân dân huyện Ba Chẽ vào sáng ngày 18/4/2017. Tôi vẫn còn nhớ cái cảm giác hồi hộp pha chút lo lắng khi được phân công tham dự và viết bài về phiên tòa ngày hôm đó. Tay cầm quyển số ghi chép và chiếc máy ảnh, tôi bước chân vào hội trường, ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh nơi đây, chợt hít một hơi thật sâu, tôi tự nhủ mình cần phải  cố gắng thật nhiều. Đúng 08 giờ phiên tòa bắt đầu, Thư ký Tòa án tiến hành kiểm tra sự có mặt của những người tham gia tố tụng được triệu tập và phổ biến nội quy phiên tòa. Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tất cả mọi người im lặng lắng nghe và dõi theo từng hành động của Hội đồng xét xử. Giọng nói rõ ràng, tác phong đĩnh đạc chững chạc, phong thái bình tĩnh, uy nghiêm của Chủ tọa và Kiểm sát viên giúp tôi cảm nhận được không khí nghiêm trang trong hội trường xét xử. Nhìn Kiểm sát viên - người anh đồng nghiệp ở khu vực dành cho công tố, tôi thầm ao ước sau này mình sẽ được đứng ở vị trí vinh quang và trách nhiệm đó. Phiên tòa xét xử diễn ra theo đúng các trình tự tố tụng và kết thúc bằng một bản án 6 tháng tù dành cho bị cáo Quân với hành vi phạm tội trộm cắp chiếc xe máy trị giá 03 triệu đồng của người khác. Thật ngạc nhiên khi tôi thấy Bị cáo và gia đình không giấu khỏi niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt mà chỉ trước đó thôi còn rất căng thẳng, buồn và lo lắng, có lẽ họ đã cảm nhận được sự nghiêm minh song cũng rất đỗi khoan hồng của pháp luật. Tôi bất chợt quay sang cười với gia đình bị cáo, vui cùng niềm vui của họ và hi vọng bị cáo sẽ đứng dậy sau vấp ngã để làm lại cuộc đời.

BC 28 04 01

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, cuộc họp rút kinh nghiệm được diễn ra tại phòng họp Viện kiểm sát nhân dân huyện. Tham dự cuộc họp có các đồng chí lãnh đạo và cán bộ hai đơn vị. Đây là hoạt động thường niên của hai đơn vị nhằm mục đích rút kinh nghiệm cho nhau trong công tác thực hành quyền công tố và công tác xét xử vụ án hình sự. Cuộc họp diễn ra sôi nổi với sự đóng góp ý kiến của cán bộ hai cơ quan. Các ý kiến nêu ra những điều đã đạt được như thủ tục phiên tòa tương đối đầy đủ, đảm bảo xét xử vụ án được tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên khi xét xử vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Thẩm phán còn sơ suất trong việc điều hành phiên tòa, việc xét hỏi còn chưa sâu trong câu hỏi làm rõ động cơ, mục đích phạm tội...

Tôi tập trung lắng nghe ý kiến của các anh, chị đồng nghiệp, tự thấy vốn kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong trường đại học của tôi thật ít ỏi. Tự nhủ mình phải cố gắng học hỏi thật nhiều hơn nữa, thầm mong sẽ có nhiều cuộc họp như thế này để những người cán bộ trẻ như tôi tiếp thu được những kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ, phấn đấu hoàn thiện bản thân, rèn luyện bản lĩnh, tác phong đóng góp cho ngành, cho nhiệm vụ bảo vệ công bằng lợi ích xã hội.

Kết thúc cuộc họp, đồng chí Viện trưởng thay mặt lãnh đạo hai ngành tổng hợp những ý kiến đóng góp của Thư ký, Thẩm phán, Chuyên viên, Kiểm tra viên, Kiểm sát viên đã nêu ra trong cuộc họp; kết luận, biểu dương tinh thần làm việc nghiêm túc của tất cả các đồng chí trong cuộc họp, các ý kiến đều rất tâm huyết, chi tiết, thể hiện sự quan tâm tới các đồng chí giữ vai trò tiến hành tố tụng tại phiên tòa và thống nhất chỉ đạo những vướng mắc trong quá trình giải quyết vụ án, nhằm nâng cao hoạt động trong hiệu quả công tác, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Buổi tham dự phiên tòa và họp rút kinh nghiệm giúp tôi tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong việc thực hành quyền công tố cũng như kiểm sát việc xét xử các vụ án hình sự. Đối với một cán bộ mới vào ngành như tôi, đây thật là một bài học bổ ích, giúp tôi có những định hướng ban đầu cho việc phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người cán bộ kiểm sát nhân dân./.

                                                       Đỗ Ngọc Minh - VKSND huyện Ba Chẽ

Zy

lich tiep dan

cntt

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

Thống kê truy cập

2299761
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
92
366
2964
4105
12865
1645621
2299761

IP của bạn: 54.90.119.59

RSS

Ngày tháng

Chủ nhật02252018