Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố CÁI GIÁ PHẢI TRẢ CHO SỰ NGÔNG CUỒNG CỦA TUỔI TRẺ

CÁI GIÁ PHẢI TRẢ CHO SỰ NGÔNG CUỒNG CỦA TUỔI TRẺ

Ngày 15/6/2021, Tòa án nhân dân huyện Đầm Hà đưa vụ án: Nguyễn Văn Chiến cùng đồng phạm, về tội “Cố ý gây thương tích”, theo khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự, ra xét xử công khai.

 

Vụ án do đồng chí Vũ Hữu Quảng - Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện thực hành quyền công tố, kiểm sát sát xét xử và đồng chí Nguyễn Khánh - Kiểm tra viên giúp việc tại phiên tòa. Viện kiểm sát nhân dân huyện đã phối hợp với Tòa án tổ chức tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm chung.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát: khoảng 15 giờ 45 phút ngày 14/02/2021, tại khu vực thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Văn Chiến và Phạm Văn Tài do nguyên cớ nhỏ nhặt, đã dùng tay đấm và dùng dao nhọn đâm anh Nguyễn Công Vinh gây thương tích, tổn hại 16% sức khỏe.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Chiến, đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Riêng bị cáo Phạm Văn Tài không thừa nhận việc phối hợp, đồng phạm với Chiến trong việc đánh gây thương tích cho anh Nguyễn Công Vinh và không trực tiếp cầm dao đâm anh Vinh. Kiểm sát viên đã chủ động, linh hoạt trong quá trình xét hỏi, đặt các câu hỏi ngắn gọn, cụ thể để làm rõ diễn biến của vụ án và hành vi phạm tội của các bị cáo. Đồng thời, thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ được số hóa như sơ đồ hiện trường, tài liệu thực nghiệm hiện trường, lời khai của các bị cáo...

Việc Kiểm sát viên tham gia xét hỏi và trình chiếu tài liệu chứng cứ đã chứng minh, làm rõ hành vi, động cơ, mục đích của các bị cáo, vai trò đồng phạm giúp sức tích cực của bị cáo Tài; không chỉ làm cho các bị cáo “tâm phục, khẩu phục”, khai nhận hành vi phạm tội của mình mà còn thuyết phục những người tham dự phiên tòa, trong đó có người nhà và bạn bè các bị cáo về quyết định truy tố đúng người, đúng tội của Viện kiểm sát nhân dân huyện.

Sau quá trình xét hỏi, đánh giá chứng cứ, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của từng bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 02 bị cáo với các mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo, đảm bảo sự khách quan, nghiêm minh của pháp luật.

Tại phiên họp rút kinh nghiệm phiên tòa, các Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký phiên tòa, cán bộ đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến, nhận xét hoạt động của Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử tại phiên tòa; nêu những ưu điểm nổi bật, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế cần rút kinh nghiệm khắc phục. Qua đó lãnh đạo hai ngành cũng thống nhất một số biện pháp phối hợp giữa hai cơ quan từ khâu chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng chống dịch bệnh trước khi diễn ra phiên tòa đến việc phối hợp giữa Kiểm sát viên và Thẩm phán tại phiên tòa khi sử dụng những tài liệu đã được Kiểm sát viên số hóa.

Việc rút kinh nghiệm sau tham dự phiên tòa đã mang lại nhiều bài học không chỉ đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử tại phiên tòa; đối với Thẩm phán trong việc điều hành phiên tòa xét xử vụ án mà còn là bài học kinh nghiệm quý giá cho mỗi cán bộ, Kiểm sát viên, Thẩm phán khác học hỏi, rút kinh nghiệm trong các phiên tòa tiếp theo.

Vũ Đức Hạnh Quyên

VKSND huyện Đầm Hà

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7763357
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
609
2482
19234
19373
38607
7039465
7763357

IP của bạn: 44.200.30.73

RSS

Ngày tháng

Sun08142022