Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Viện kiểm sát nhân dân thị xã Quảng Yên đào tạo cán bộ trẻ thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Quảng Yên đào tạo cán bộ trẻ thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm

Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng công tác, cũng như thực hiện kế hoạch đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đối với cán bộ, công chức trẻ của Ngành Kiểm sát Quảng Ninh, ngày 12/3/2021, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân Thị xã Quảng Yên, Viện kiểm sát nhân dân phối hợp với Tòa án nhân dân Thị xã tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm cho các cán bộ, công chức đang làm công tác nghiệp vụ của hai cơ quan.

Phiên tòa được lựa chọn để rút kinh nghiệm là phiên tòa xét xử 02 vụ án đối với các bị cáo Vũ Trọng Quyền và Phạm Văn Tùng về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự. Đây là loại tội phạm phổ biến trên địa bàn, các đồng chí làm công tác nghiệp vụ thường xuyên gặp loại án này. Do đó, việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm chuẩn hóa và nâng cao kỹ năng điều hành cũng như kỹ năng tranh tụng cho các cán bộ, công chức của cả hai đơn vị là điều vô cùng cần thiết.

Trong quá trình tham dự phiên tòa, các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân Thị xã Quảng Yên cùng các đồng chí Thẩm phán và thư ký của Tòa án nhân dân Thị xã đã chú ý lắng nghe, theo dõi sự điều hành của thẩm phán chủ tọa phiên tòa cũng như công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án của Kiểm sát viên. Qua đấu tranh trong suốt quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ lời khai của các bị cáo tại phiên tòa và hồ sơ vụ án, cáo trạng cũng như luận tội của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vũ Trọng Quyền 18 tháng tù và Phạm Văn Tùng 12 tháng tù phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.

Sau phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân thị xã Quảng Yên tổ chức rút kinh nghiệm chung. Các đồng chí đều nhất trí về việc Thẩm phán chủ tọa điều hành phiên tòa diễn ra đúng trình tự quy định, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ diễn biến tại phiên toà, tham gia hỏi và đặt câu hỏi có trọng tâm, rõ ràng, dễ hiểu, tác phong ứng xử linh hoạt nhằm làm rõ nội dung vụ án, thực hành quyền công tố, phát biểu lập luận về các tình tiết còn mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo trong hồ sơ vụ án và tại phiên tòa.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm góp phần giúp cán bộ hai đơn vị, đặc biệt là các cán bộ trẻ học tập, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống phát sinh tại phiên tòa. Từ đó, giúp nâng cao trình độ nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp khi giải quyết các vụ án phức tạp.

Nguyễn Mạnh Phong

VKSND Thị xã Quảng Yên.

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7652030
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
1362
2200
1362
20541
9169
6946294
7652030

IP của bạn: 18.232.59.38

RSS

Ngày tháng

Mon07042022