Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố VKSND huyện Đầm Hà phối hợp Tòa án tổ chức rút kinh nghiệm phiên tòa chung

VKSND huyện Đầm Hà phối hợp Tòa án tổ chức rút kinh nghiệm phiên tòa chung

Ngày 11/6/2020, tại Hội trường xét xử của Tòa án nhân dân huyện Đầm Hà, đồng chí Vũ Hữu Quảng - Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án: Lỷ Và Khìn, phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

 

Theo Cáo trạng thể hiện: khoảng 19 giờ ngày 30/12/2019, tại thôn Nà Pá, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, do mâu thuẫn trong sinh hoạt Lỷ Và Khìn có hành vi dùng xẻng (cán gỗ dài 1,5m, lưỡi bằng kim loại) đánh vào mặt anh Lỷ A Tài, gây thương tích, tổn hại 09% sức khỏe.

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, về phần dân sự, trong quá trình điều tra, người bị hại chưa đưa ra yêu cầu bồi thường cụ thể, tại phiên tòa Kiểm sát viên đã cùng HĐXX chủ động hỏi làm rõ các nội dung yêu cầu bồi thường đồng thời phân tích, giải thích cho bị cáo và bị hại hiểu để cùng thỏa thuận qua đó đã giải quyết triệt để phần dân sự trong vụ án.

Bị cáo Lỷ Và Khìn tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Sau quá trình xét hỏi, xem xét, đánh giá các chứng cứ, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo và đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 09 tháng tù cho hưởng án treo, vừa đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật nhưng cũng hợp lý, hợp tình người, thể hiện giữa bị cáo và bị hại là hàng xóm láng giềng, đều là dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật còn hạn chế. Qua đó cũng cho bị cáo thấy được sự khoan hồng, nhân đạo của Nhà nước và pháp luật.

Đ/c Nguyễn Ngọc Thắng – Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Đầm Hà đóng góp ý kiến rút kinh nghiệm phiên tòa chung.

Ngay sau phiên tòa, ngày 12/6/2020 Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Đầm Hà đã tổ chức rút kinh nghiệm chung. Tại Hội nghị, với tinh thần thẳng thắn, chân tình và trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã tích cực tham gia góp ý, đánh giá những ưu điểm đồng thời chỉ ra những hạn chế của Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử.

Việc rút kinh nghiệm sau tham dự phiên tòa đã mang lại nhiều bài học không chỉ đối với Kiểm sát viên kiểm sát xét xử, thực hành quyền công tố tại phiên tòa, với Thẩm phán chủ tọa phiên tòa và thư ký Tòa án, mà còn là bài học kinh nghiệm quý giá cho các cán bộ, Kiểm sát viên; Thẩm phán, Thư ký của hai đơn vị khi thực hiện các phiên tòa tiếp theo.

                                                             Hoàng Đức Anh - VKSND huyện Đầm Hà

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7895031
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
6452
2391
8843
18130
13330
7198981
7895031

IP của bạn: 3.215.190.193

RSS

Ngày tháng

Tue10042022