Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh Xét xử phúc thẩm vụ án Tham ô tài sản.

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh Xét xử phúc thẩm vụ án Tham ô tài sản.

Ngày 11/5/2020, tại Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Kiểm sát viên VKSND tỉnh đã thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm vụ án hình sự Nguyễn Trung Thắng "Tham ô tài sản" theo điểm c khoản 2 Điều 353 BLHS. Đây là vụ án rất phức tạp, bị cáo kháng cáo kêu oan. Phiên tòa có phân công cán bộ giúp việc cho Kiểm sát viên và thực hiện trình chiếu các tài liệu đã được số hóa hồ sơ tại phiên tòa.

Nội dung vụ án: Nguyễn Trung Thắng là nhân viên kinh doanh của Công ty cổ phần cơ kim khí Việt Mỹ (có trụ sở tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội). Thắng được Công ty phân công phụ trách địa bàn hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, làm việc tại kho hàng của Công ty mở tại phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.Thắng có trách nhiệm quản lý các đại lý cũ, phát triển đại lý mới, thu tiền hàng từ các đại lý chuyển về Công ty. Theo quy định của Công ty, trong thời hạn 24 giờ kể từ khi thu tiền hàng, Thắng có trách nhiệm nộp tiền về Công ty thông qua kế toán của kho hàng hoặc chuyển khoản qua tài khoản Ngân hàng của bà Nguyễn Thị Thúy Loan là Giám đốc Công ty. Trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2018, Thắng đã 3 lần trực tiếp thu tiền hàng của các đại lý Mai Đảng và Thái Hà trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhưng không nộp về Công ty theo quy định, mà chiếm đoạt của Công ty 11.325.000 đồng.

Bản án hình sự sơ thẩm số 184/2019/HS-ST ngày 26/12/2019, của Tòa án nhân dân thành phố Cẩm Phả, đã xử phạt bị cáo 07 năm tù về tội: “Tham ô tài sản” và buộc Nguyễn Trung Thắng phải bồi thường cho Công ty cổ phần cơ kim khí Việt Mỹ số tiền 11.325.000 đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Thắng thừa nhận đã thu 11.325.000đồng tiền hàng từ các đại lý nêu trên nhưng không nộp về Công ty mà tự ý giữ lại là không đúng quy định của Công ty. Bị cáo Thắng và Luật sư bào chữa đều cho rằng bị cáo không có mục đích chiếm đoạt. Quan điểm của Luật sư: việc bị cáo giữ lại tiền hàng là để đối trừ tiền lương Công ty đang nợ bị cáo,tiền chi phí khi đi thị trường gần và chi tiêu phục vụ cho sinh hoạt của gia đình, cá nhân, do Công ty cổ phần cơ kim khí Việt Mỹ vi phạm các quy định của Bộ luật Lao động như: khi ký Hợp đồng với người lao động phải thế chấp bằng Đại học (bản chính); vi phạm trong việc tính lương, thưởng, khấu trừ tiền thế chấp hàng tháng… vi phạm nguyên tắc tài chính trong việc thu tiền hàng trực tiếp bằng tiền mặt, Công ty có tài khoản Ngân hàng nhưng lại yêu cầu chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của Giám đốc Công ty là có dấu hiệu “Trốn thuế”; việc bị cáo giữ lại tiền là quan hệ dân sự- đối trừ giữa người sử dụng lao động và người lao động. Do đó, bị cáo Nguyễn Trung Thắng không phạm tội: “Tham ô tài sản”, Luật sư đề nghị HĐXX hủyBản án sơ thẩm, tuyên bị cáo không phạm tội.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá các tài liệu chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ vụ án, kết hợp với việc cán bộ giúp việc trình chiếu công khai tại phiên tòa các tài liệu, chứng cứ được số hóa đã làm rõ ý thức chiếm đoạt 1.325.000đ tiền hàng của Công ty cổ phần cơ kim khí Việt Mỹ; bằng những lập luận sắc bén trong quá trình đối đáp, tranh luận, Kiểm sát viên đã làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo và khẳng định cấp sơ thẩm truy tố, xét xử bị cáo về tội: “Tham ô tài sản” với tình tiết định khung hình phạt: “Phạm tội 02 lần trở lên” là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên quyết định của án sơ thẩm.

Kết quả Hội đồng xét xử quyết định: Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Trung Thắng, giữ nguyên Bản án sơ thẩm, tuyên bố bị cáo Nguyễn Trung Thắng phạm tội: “Tham ô tài sản” và xử phạt bị cáo 07 năm tù, buộc bị cáo phải bồi thường cho Công ty cổ phần cơ kim khí Việt Mỹ số tiền 11.325.000 đồng./.

Phòng 7 – VKSND tỉnhQuảng Ninh

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7770318
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
2061
3046
5107
21088
45568
7039465
7770318

IP của bạn: 3.235.140.84

RSS

Ngày tháng

Tue08162022