Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố NHẬN BẢN ÁN 07 NĂM TÙ SAU 20 NĂM BỎ TRỐN

NHẬN BẢN ÁN 07 NĂM TÙ SAU 20 NĂM BỎ TRỐN

Ngày 12/5/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Triệu Thị Ba (tức Triệu Thị Hồng) về hành vi “Mua bán người” xảy ra từ năm 1998 tại xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ và xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. VKSND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục sử dụng phương pháp trình chiếu tài liệu, chứng cứ đã được số hóa, giúp cho việc chứng minh, đấu tranh với tội phạm tại phiên tòa diễn ra thuận lợi.

 

Triệu Thị Ba cùng trú tại thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ với các chị Triệu Thị Ngọc (Sinh năm 1981), Triệu Thị Xoan (Sinh năm 1981) và Triệu Thị Thanh (Sinh năm 1982). Tháng 01/1998, lợi dụng mối quan hệ hàng xóm quen biết, Ba đã rủ cả ba cô gái trẻ này, nói dối là đi Hòa Bình, Hoành Bồ chơi nhưng thực chất là đưa họ sang Trung Quốc để gả bán. Thông qua mối quan hệ với Lỷ Vằn Sòi, là người thông thạo tiếng Trung Quốc và biết đường đi sang đó nên Ba đã cùng Sòi bàn bạc, thống nhất thời gian, địa điểm đón 03 cô gái ở chợ Tiên Yên, sau đó đưa lên của khẩu Hoành Mô, huyện Bình Liêu và đưa sang Trung Quốc. Tiếp đó, Ba và Sòi gả bán họ cho 03 người đản ông Trung Quốc để lấy tiền. Đầu tháng 02/1998, ba chị Thanh, Xoan, Ngọc được gia đình và lực lượng biên phòng của Việt Nam giải cứu đưa về Việt Nam và đã làm đơn tố cáo Lỷ Vằn Sòi và Triệu Thị Ba. Lỷ Vằn Sòi sau đó bị bắt và bị xử phạt 07 năm tù về tội “Mua bán phụ nữ”. Còn Triệu Thị Ba bỏ trốn, ở lại Trung Quốc lấy chồng, đến năm 2018 thì trở về Việt Nam và sống tại Đắk Lắk. Tháng 6/2019, Ba bị bắt truy nã tại huyện Ba Chẽ khi đang về UBND xã Đồn Đạc để làm lại giấy tờ.

ĐTV, KSV lấy lời khai bị hại tại TP. Hồ Chí Minh

 KSV tham gia buổi đối chất giữa bị hại và bị can

Sau 20 năm bỏ trốn, tại CQĐT, Triệu Thị Ba một mực không thừa nhận hành vi phạm tội, khai báo quanh co khiến quá trình điều tra vụ án gặp rất nhiều khó khăn vì vụ án xảy ra đã lâu. Mặt khác, cả ba bị hại đều không còn sinh sống tại địa phương mà chuyển vào sinh sống tại các tỉnh phía Nam và đều không muốn nhắc lại quá khứ của mình. Người làm chứng thì có người đã chết, có người đã bỏ đi khỏi địa phương nên việc điều tra đã khó lại càng thêm khó. Trước tình hình đó, Điều tra viên, Kiểm sát viên đã phải mất rất nhiều công sức, thậm chí phải phối hợp với một số thành viên của tổ chức xã hội “Rồng Xanh” (là Tổ chức phi Chính phủ hỗ trợ trực tiếp các trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam) truy tìm, xác minh tung tích các bị hại. Sau đó, để đảm bảo chứng cứ, hai cơ quan tiến hành tố tụng đã tiến hành hàng loạt các biện pháp tố tụng cần thiết như: lấy lời khai các bị hại (có ghi âm, ghi hình), đối chất, nhận dạng, đồng thời có Văn bản ủy thác đến VKSND khu tự trị dân tộc Choang – tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc để lấy lời khai người đã mua các bị hại về làm vợ. Cho tới giai đoạn truy tố, qua việc đấu tranh tích cực, kết hợp với giải thích về chính sách khoan hồng của pháp luật, Kiểm sát viên đã buộc Triệu Thị Ba phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Mặc dù vậy, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, khi HĐXX xét hỏi, Triệu Thị Ba thêm một lần nữa lại không thành khẩn, phản cung, nại ra nhiều lý do để chối tội. Kiểm sát viên tham gia xét hỏi, bằng việc sử dụng phương pháp trình chiếu các tài liệu đã được số hóa, kết hợp phân tích các chứng cứ khiến Triệu Thị Ba phải từng bước cúi đầu nhận tội. Kết thúc phiên tòa, theo đề nghị của VKS, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 07 năm tù về tội Mua bán người, quy định tại Khoản 2 Điều 150 BLHS.

Bản án là kết quả xứng đáng dành cho kẻ đã đang tâm lừa những người phụ nữ trẻ, chỉ bằng tuổi những đứa con của mình, đưa sang Trung Quốc ép lấy chồng trái với ý muốn của họ. Đây cũng là bài học dành cho những ai có ý thức coi thường pháp luật, coi thường danh dự, nhân phẩm của người khác, đặc biệt là người phụ nữ, để thực hiện hành vi xâm phạm, mua bán người nhằm kiếm lời bất hợp pháp thì sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm minh.

Thêm một lần nữa, phương pháp số hóa hồ sơ và trình chiếu tại phiên tòa đã cho thấy giá trị chứng minh, công khai chứng cứ bằng hình ảnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xét xử công khai tại các phiên tòa hình sự./.

                                                                                                       Việt Hà – Phòng 2

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7763449
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
701
2482
19326
19373
38699
7039465
7763449

IP của bạn: 44.200.30.73

RSS

Ngày tháng

Sun08142022