Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Thêm một vụ án “Giết người” xảy ra từ thói côn đồ

Thêm một vụ án “Giết người” xảy ra từ thói côn đồ

Ngày 05/5/2020, Tại hội trường Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Phòng 2 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án Cao Bá Dương, bị truy tố tội “Giết người” với tình tiết “Có tính chất côn đồ”.

 

Theo bản Cáo trạng số 196 ngày 28/11/2020 của Viện  kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, nội dung vụ án được xác định như sau: Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 21/8/2019, tại đoạn đường Bãi Muối thuộc tổ 76, khu 9, phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt, Cao Bá Dương có hành vi dùng 01 thanh kim loại dài 69 cm, có 01 đầu tròn đường kính 1cm, đầu còn lại có hàn 02 thanh kim loại thành hình bán nguyệt kích thước (30x13)cm vụt 01 nhát vào vùng đầu phía sau tai trái của anh Trần Văn Linh làm anh Linh ngã úp mặt xuống đường nhựa, bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Toàn cảnh phiên tòa

Đáng chú ý là vào năm 2009, bị cáo Dương đã từng bị Tòa án nhân dân thành phố Hạ Long, xử phạt 7 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, hậu quả làm một người tử vong, nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học kinh nghiệm cho bản thân, không chịu khó tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội mà chỉ do mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt, bị cáo tiếp tục dùng hung khí đánh làm anh Linh ngã tử vong.

Quá trình xét xử tại phiên tòa, bị cáo Dương cho rằng hành vi của bị cáo chỉ phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 134 BLHS, hậu quả dẫn đến chết người chứ không phạm tội “Giết người” như Cáo trạng của Viện kiểm sát. Vị Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng đồng quan điểm như trên.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã tích cực tranh luận, viện dẫn các tài liệu, chứng cứ và phân tích, đánh giá đầy đủ các tình tiết của vụ án. Đồng thời chứng minh rõ, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống mà bị cáo đã có hành vi dùng thanh kim loại vụt vào đầu của bị hại là hành vi đặc biệt nguy hiểm, có khả năng gây tử vong trực tiếp hoặc tử vong do bị ngã dẫn đến chấn thương sọ não. Bị cáo nhận thức rõ tính nguy hiểm của hành vi nhưng vẫn cố tình thực hiện. Hành vi phạm tội của bị cáo đã cấu thành tội “Giết người”, với tình tiết định khung “có tính chất côn đồ”. Từ đó bác bỏ quan điểm của bị cáo và người bào chữa về tội danh bị cáo đã phạm, bảo vệ thành công quan điểm truy tố. Kết quả Hội đồng xét xử đã chấp nhận quan điểm của Viện kiểm sát, tuyên phạt bị cáo Cao Bá Dương hình phạt tù Chung thân về tội “Giết người”.

Do phiên tòa được tiến hành trong thời điểm dịch bệnh Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh, thực hiện giãn cách tại phiên tòa, đảm bảo khoảng cách an toàn, đúng theo quy định và hướng dẫn của liên ngành Trung ương.

Minh Thảo

Phòng 2 - Viện KSND tỉnh

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7763326
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
578
2482
19203
19373
38576
7039465
7763326

IP của bạn: 44.200.30.73

RSS

Ngày tháng

Sun08142022