Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN ĐẦM HÀ TRIỂN KHAI QUYẾT LIỆT GIẢI PHÁP ĐỘT PHÁ CỦA NGÀNH KIỂM SÁT QUẢNG NINH

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN ĐẦM HÀ TRIỂN KHAI QUYẾT LIỆT GIẢI PHÁP ĐỘT PHÁ CỦA NGÀNH KIỂM SÁT QUẢNG NINH

Số hóa hồ sơ, thực hiện trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh và cử cán bộ giúp việc Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa thực sự là một bước tiến mới mang tính đột phá trong hoạt động nghiệp vụ của ngành Kiểm sát Quảng Ninh. Giải pháp trên đã được triển khai mạnh mẽ, đem lại hiệu quả thiết thực đối với Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Quảng Ninh, trong đó có Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà.

Ngày 13/11/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà tổ chức tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Đỗ Thành Vinh, Đồng Văn Nam, Hoàng Xuân Tùng, Đào Văn Thành bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, đây là phiên tòa áp dụng việc số hóa hồ sơ vụ án, đồng thời cử cán bộ giúp việc Kiểm sát viên tại phiên tòa, kết quả bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực trong công tác xét xử các vụ án hình sự tại phiên tòa, góp phần nâng cao tính đấu tranh, bản lĩnh kiên cường của Kiểm sát viên trong việc phòng chống tội phạm, cũng như mang lại tính thuyết phục trong việc tranh luận, đối đáp, làm rõ các tình tiết uẩn khúc trong vụ án, đặc biệt mang lại hiệu ứng cao trong việc thu hút được sự quan tâm, theo dõi diễn biến phiên tòa của những người tham dự phiên tòa; nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật sâu rộng đến quần chúng nhân dân, nhất là việc mua bán, tàng trữ và sử dụng “cái chết trắng” trong xã hội hiện nay.

Thời gian gần đây, tệ nạn ma túy len lỏi vào từng ngõ ngách mỗi bản làng, xóm thôn khiến nhiều gia đình rơi vào bế tắc. Ma túy không những làm mất an ninh trật tự mà nó còn gieo rắc bao nhiêu hệ quả tiêu cực cho con người. Đầm Hà – một huyện miền núi khó khăn, kinh tế chậm phát triển, nhưng tệ nạn này đang có dấu hiệu gia tăng. Xuất phát từ việc phát hiện và bắt quả tang một nam thanh niên tuổi còn đôi mươi đang sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy “đá” để thỏa mãn ham muốn của bản thân, Cơ quan điều tra đã mở rộng phạm vi điều tra truy tìm nhiều đối tượng khác của vụ án, phải kể đến bị can Đỗ Thành Vinh, người đầu mối bán cái chết trắng cho nhiều thanh niên ở khu vực thôn quê này. Do vậy, vụ việc được nhiều người dân đặc biệt quan tâm, tham dự tại phiên tòa “Mua bán, trái phép chất ma túy”.

Theo như bản Cáo trạng  Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà truy tố: từ cuối năm 2018 đến ngày 14/6/2019, tại thôn Tân Hợp, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, Đỗ Thành Vinh đã nhiều lần bán trái phép chất ma túy, loại Methamphetamine cho nhiều người nghiện trên địa bàn, trong đó có Nguyễn Văn Quang, Phạm Văn Bình, Vũ Hồng Quân và Đào Văn Thành. Vào ngày 13/6/2019 Vinh còn bán cho Hoàng Xuân Tùng 0,106 gam Methamphetamine, với giá 300.000đ, khi Tùng đem đi sử dụng thì bị Công an phát hiện bắt quả tang. Đến ngày 14/6/2019, Vinh bán cho Phạm Văn Bình 0,085g Methamphetamine, với giá 250.000đ, khi Quang, Bình và Thành đang sử dụng ma túy tại phòng trọ của Vinh thì bị Công an phát hiện bắt, giữ. Ngoài ra, Vinh còn đưa cho Thành cất giấu 0,169g Methamphetamine, mục đích để bán.

Vào đầu tháng 6/2019, tại thôn Tân Thanh, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, Đồng Văn Nam có hành vi bán trái phép 0,183g Methamphetamine, với giá 300.000đ cho Hoàng Xuân Tùng. Đến khoảng 19 giờ 45 phút, ngày 13/6/2019, Tùng đem 02 túi ma túy (trong đó có 01 túi vừa mua của Vinh và 01 túi mua của Nam) tổng khối lượng 0,289g rồi rủ Vũ Hồng Quân đến ngôi nhà hoang ở thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà để sử dụng, thì bị Công an huyện Đầm Hà phát hiện bắt quả tang.

Trong quá trình xét xử, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, tham gia xét hỏi, công bố tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được số hóa, trình chiếu công khai bằng hình ảnh tại phiên tòa, thể hiện rõ sự khách quan và hợp pháp trong quá trình thu thập chứng cứ, chứng minh làm rõ hành vi phạm tội và các tình tiết trong vụ án. Với sự hỗ trợ của cán bộ giúp việc cũng như các tài liệu số hóa, Kiểm sát viên đã viện dẫn các chứng cứ, đấu tranh quyết liệt để bảo vệ quan điểm truy tố như trong bản Cáo trạng, điều này được thể hiện thông qua các diễn biến sau: Tại phiên tòa, Thẩm phán có công bố lời khai của bị cáo Thành về nội dung bị cáo khai mua ma túy của Nam 4-5 lần, trước việc công bố lời khai, bị cáo Thành khai lại việc này là không đúng, mặc dù đã được vị Thẩm phán chủ tọa phiên tòa nhắc nhở về thái độ thành khẩn khai báo của bị cáo, để làm rõ nội dung này, Kiểm sát viên đã yêu cầu công bố tài liệu số hóa lời khai sau cùng của bị cáo trong quá trình điều tra, để làm rõ việc khai báo mua ma túy trước đó của bị cáo Nam là không chính xác, kết hợp xét hỏi làm rõ mối quan hệ giữa bị cáo Thành và bị cáo Nam; lý do vì sao bị cáo khai nại ra; tiến hành cho hai bị cáo đối chất ngay tại phiên tòa. Đồng thời, qua trình chiếu bản ảnh, sơ đồ quá trình xác định vị trí mua bán ma túy giữa Tùng và Nam, để làm rõ được hành vi mua bán trái phép chất ma túy của bị cáo Nam. Đối với hành vi của bị cáo Vinh: do số lần bán ma túy nhiều và thời gian đã lâu, bị cáo Vinh không nhớ cụ thể các lần bán ma túy của mình, để làm rõ tình tiết định khung mua bán “Từ hai lần trở lên” của Vinh, Kiểm sát viên đã yêu cầu công bố lời khai của bị cáo để làm rõ số lần bán và số tiền thu được sau mỗi lần bán. Trước tài liệu, chứng cứ được công bố bằng hình ảnh tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Không chỉ nhằm phục vụ cho quá trình xét xử của Viện kiểm sát, việc trình chiếu tài liệu tại phiên tòa cũng thể hiện được sự phối hợp nhịp nhàng với Hội đồng xét xử qua việc, Thẩm phán chủ tọa đề nghị đại diện Viện kiểm sát trình chiếu các tài liệu, góp phần lột tả được các tình tiết cần làm rõ của vụ việc.

Với mức án phù hợp đối với từng bị cáo, đã thể hiện được tính uy nghiêm của cơ quan tư pháp, thuyết phục được lòng dân, không gây oan sai, bỏ lọt tội phạm. Việc xét xử vụ việc đã giải tỏa được nỗi sợ hãi, đứng ngồi không yên, lo lắng của người dân cho cuộc sống con cái của họ sau này, đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh cho họ phải có ý thức tự bảo vệ mình cũng như giáo dục con cái về tác hại của ma túy.

Với tôi là cán bộ giúp việc cho Kiểm sát viên, để làm nên file EXCEL, file PDF vừa ngắn gọn, vừa dễ tìm, việc nghiên cứu hồ sơ, các nội dung cốt lõi của vụ việc lại càng phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho dù điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo, bởi việc trình chiếu tại phiên tòa đòi hỏi nhanh chóng, kịp thời, không có điểm ngắt quãng, thì mới có thể bắt nhịp được với diễn biến của phiên tòa. Khi mọi lời khai tại phiên tòa không nhất quán với các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, người giúp việc phải nhạy bén, nắm rõ được các tài liệu thu thập thì mới giúp cho Kiểm sát viên làm rõ được các tình tiết đó. Việc tham dự buổi tập huấn kỹ năng số hóa hồ sơ và tham dự các phiên tòa trực tuyến của các Viện kiểm sát trên địa bàn tỉnh, phần nào đã giúp tôi chuẩn bị cho mình hành trang, kỹ năng xử lý các tình huống trong việc trình chiếu các tài liệu tại phiên tòa. Chính vì vậy, trước khi tham gia phiên tòa, tôi phải nghiên cứu kỹ hồ sơ, nắm rõ các nội dung trọng yếu của vụ án, đọc kỹ Cáo trạng, nghiên cứu đề cương xét hỏi để nắm rõ nội dung Kiểm sát viên sẽ dự kiến xét hỏi, tranh luận với những người tham gia tố tụng để chuẩn bị tài liệu, các tài liệu số hóa giúp Kiểm sát viên. Tại phiên xét xử, khi Kiểm sát viên tham gia xét hỏi, tranh luận, tôi luôn lắng nghe, ghi chép các nội dung để ứng biến với các tình huống xảy ra để có thể đề xuất với Kiểm sát viên và chuẩn bị các tài liệu cho Kiểm sát viên trong các phần đối đáp tiếp theo. Với tôi, việc thực hiện số hóa hồ sơ đã phần nào phản ánh được đầy đủ diễn biến sự việc, động cơ, mục đích phạm tội, tính chất, mức độ nguy hiểm mà bị can gây ra. Ứng dụng hình thức mới trong việc xét xử, nên việc tìm kiếm và tra cứu tài liệu được nhanh chóng, chủ động trong quá trình tranh luận, đưa ra các quan điểm khách quan, chính xác và thuyết phục. Ngoài ra, khi được phân công giúp việc tại phiên tòa, tôi lại được tiếp cận, rèn rũa một giai đoạn trong quá trình tố tụng, là bàn đạp cho sự phát triển khi trở thành một Kiểm sát viên sau này, được dày dạn hơn ở  công đường, bản lĩnh, tự tin, ứng biến được trong mọi tình huống, để không còn bỡ ngỡ, lúng túng trước mọi thử thách của công việc. Để có được cơ hội được trải nghiệm như vậy không thể không nhắc tới sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Viện luôn tạo động lực, tinh thần cho các cán bộ trẻ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ và thực hiện theo phương châm “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

Nguyễn Khánh – VKSND Đầm Hà

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7763433
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
685
2482
19310
19373
38683
7039465
7763433

IP của bạn: 44.200.30.73

RSS

Ngày tháng

Sun08142022