Quay về You are here: Home Tin nghiệp vụ Thực hành quyền công tố Hiệu quả của số hóa hồ sơ trong đấu tranh bảo vệ quan điểm truy tố trong vụ án liên quan đến “Tín dụng đen”

Hiệu quả của số hóa hồ sơ trong đấu tranh bảo vệ quan điểm truy tố trong vụ án liên quan đến “Tín dụng đen”

 

Trong những năm gần đây tại Quảng Ninh, hoạt động cho vay “tín dụng đen” nấp bóng các hiệu cầm đồ có diễn biến phức tạp. Chính thủ tục cho vay đơn giản không có đảm bảo bằng tài sản thế chấp đã khiến cho những người  khi con nợ không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, để thu nợ, chủ nợ đã bằng nhiều cách thức, thủ đoạn đe dọa, gây sức ép đối với con nợ và gia đình của họ. Vụ án Nguyễn Ngọc Trản và đồng phạm phạm các tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”, “Giết người” và “Không tố giác tội phạm” xảy ra tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được xét xử công khai ngày 28/10/2019 vừa qua là một vụ án điển hình.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh nội dung vụ án như sau: Vào tháng 9/2018, vuất phát từ việc anh Phạm Văn Phú vay số tiền 50 triệu đồng tại quán cầm đồ Hoàng Anh (Tổ 19, khu 3, Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh). Quán này có vốn góp của Vũ Hoa Vinh và Nguyễn Ngọc Trản. Ngoài vay tiền của Vinh, Trản anh Phú còn vay nợ của nhiều người không trả được, anh Phú đã phải thuê phòng 301 của nhà nghỉ Hồng Ninh ở phường Cẩm Thủy thành phố Cẩm Phả để ở và trốn tranh sự truy bức đòi nợ của các chủ nợ. Vũ Hoa Vinh đã cho người đến nhà bè của bố, mẹ anh Phú để gây sức ép đòi nợ, buộc gia đình anh Phú hứa hẹn trả nợ vào ngày 13/9/2018. Qua tìm hiểu Vinh phát hiện nơi ở của anh Phú tại nhà nghỉ Hồng Ninh, Vinh đã bàn với Nguyễn Ngọc Trản, Nguyễn Xuân Thi rủ thêm người đi bắt anh Phú để đánh “dằn mặt” với lý do: Anh Phú nợ tiền không trả lại có “thái độ xấu”. Thực hiện kế hoạch do Vinh đề ra, vào khoảng 4 giờ 30 ngày 14/9/2018, Vinh, Trản, Thi và đối tượng làm thuê cho Vinh là Nguyễn Văn Tùng đã cùng Nguyễn Văn Luyện, Trần Danh Thắng, Chảo Thế Anh và 3 đối tượng chưa xác định được rõ nhân thân là Dũng, Phương và Trà  bịt mặt, đem theo hung khí gồm súng, dao, gậy, xà beng, đi trên 02 xe ô tô đến nhà nghỉ Hồng Ninh, khống chế bảo vệ và chủ nhà nghỉ, phá cửa phòng nơi anh Phú ở bắt anh Phú đưa xuống trùm bao lên đầu và đưa lên ô tô chở đến bãi đất trống xa khu dân cư ở khu vực phường Cẩm Sơn, Vinh cùng Trản, Thi, và đối tượng tên Dũng đưa anh Phú xuống xe sau đó đánh làm anh Phú bị chấn thương tại các vùng đầu, hàm mặt và ngực, cắt gân, sau đó để mặc anh Phú ở lại bãi đất bỏ đi dẫn đến anh Phú tử vong. Sau khi phát hiện anh Phú tử vong theo chỉ đạo của Vinh, Trản, Thi, Tùng dùng xe ô tô chở xác anh Phú đến khu vực nền đường 18A cũ bỏ hoang thuộc thôn 3, xã Cẩm Hải thành phố Cẩm Phả vứt để phi tang. Đến ngày 18/9/2018 người dân khu vực xã Cẩm Hải đã phát hiện tử thi trong tình trạng phân hủy mạnh, qua nhận dạng, giám định so sánh ADN đã có cơ sở khẳng định tử thi chính là anh Phạm Văn Phú. Qua rất nhất nhiều các hoạt động điều tra và các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Quảng Ninh đã làm rõ khởi tố, tạm giam các đối tượng liên quan là Trản, Thi, Tùng, Luyện, Thế Anh, Thắng, Vũ Hoa Vinh và các đối tượng chưa xác định được rõ nhân thân gồm Dũng, Phương, Trà tiếp tục bỏ trốn. 

 Do đặc điểm phức tạp của vụ án: Tử thi được phát hiện muộn nên các dấu vết vật chất thu được qua công tác khám nghiệm hạn chế rất khó khăn cho đánh giá chứng cứ để chứng minh tội phạm; Vũ Hoa Vinh và đối tượng Dũng là những người trực tiếp đánh anh Phú đã bỏ trốn sau khi gây án, Nguyễn Ngọc Trản, Nguyễn Xuân Thi đều là những đối tượng nhân thân đã nhiều lần phạm tội bị điều tra xét xử với mức án cao do đó rất có “kinh nghiệm” khai báo, khai báo rất hạn chế, chưa thực sự thành khẩn,.... Riêng bị cáo  Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội.

Thấy trước được tính phức tạp và khó khăn trong công tác Thực hành quyền Công tố tại phiên tòa, Phòng 2 đã đề xuất và được đồng chí Lãnh đạo Viện nhất trí cho thực hiện áp dụng số hóa hồ sơ, công khai bằng hình ảnh các tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa, đồng thời cử một Kiểm sát viên sơ cấp và một Chuyên viên giúp việc cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố.

Ngày 28/10/2019, tại phiên tòa xét xử công khai vụ án trên, hàng loạt các tài liệu, chứng cứ đã được số hóa trình chiếu công khai tại phiên tòa. Trước những hình ảnh, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám nghiệm tử thi, videos clip của nhà nghỉ Hồng Ninh nơi bị hại bị bắt, cho đến các lời khai, bản tường trình của các bị cáo, người làm chứng đã lần lượt được trình chiếu đã chứng minh cho luận điểm truy tố của Viện kiểm sát là đúng người, đúng tội, có căn cứ, đúng pháp luật. Các bị cáo trước đây khai nhận mức độ chưa thành khẩn như Trản, Thi và không nhận tội như Tùng,… Từ những chứng cứ xác đáng, được trình chiếu rõ ràng tại phiên tòa, đã phải cúi đầu nhận tội

Cùng với sự hỗ trợ của việc số hóa hồ sơ, Kiểm sát viên đã viện dẫn các chứng cứ, đấu tranh linh hoạt và tranh biện quyết liệt các quan điểm bào chữa của các luật sự, đã hoàn toàn thuyết phục được hội đồng xét xử, bảo vệ thành công quan điểm truy tố và mức độ xử lý đối với tất cả các bị cáo trong vụ án.

Theo đề nghị của Viện kiểm sát, Hội Đồng xét xử đã tuyên bố 03 bị cáo phạm tội “Giết người” 06 bị cáo phạm tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” và 02 bị cáo phạm tội “Không tố giác tội phạm”. Với mức án tuyên cao nhất đối với Nguyễn Ngọc Trản là 18 năm tù, Nguyễn Xuân Thi 15 năm tù, Nguyễn Văn Tùng 8 năm 6 tháng tù về 2 tội “ Giết người” và “ Bắt giữ người trái pháp luật”. Các bị cáo khác  bị tuyên phạt từ hai đến ba năm tù theo đề nghị của Viện kiểm sát.

Qua vụ án trên đã cho thấy, việc thực hiện chủ trương của lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh về số hóa hồ sơ và cử cán bộ Kiểm sát viên sơ cấp và Chuyên viên giúp việc tại phiên tòa đã thực sự phát huy hiệu quả, tạo điều kiện cho Kiểm sát viên duy trì quyền công tố thể hiện được hết khả năng tranh biện tại phiên tòa. Góp phần tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung, tăng cường quyền công tố trong giai đoạn xét xử nói riêng.

Đây cũng là một trong những nội dung được áp dụng để đáp ứng yêu cầu đổi mới, tăng cường quyền công tố, tránh oan sai và nâng cao chất lượng cán bộ trong ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

P2 - VKSND tỉnh Quảng Ninh

 

lich tiep dan

qla2

vb-tinh

vb-trung-uong

 

 

Thống kê truy cập

7895209
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
92
6538
9021
18130
13508
7198981
7895209

IP của bạn: 3.215.190.193

RSS

Ngày tháng

Wed10052022